Lượt xem: 71
Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực hiện các chỉ tiêu về môi trường
24/04/2025
Sáng ngày 22/4, tại UBND tỉnh Sóc Trăng, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Lý Rotha, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực hiện các chỉ tiêu về môi trường tại Nghị quyết số 127/NQ-HĐND, ngày 09/12/2020 của HĐND tỉnh Sóc Trăng về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Khởi, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ngành có liên quan.
Quang cảnh buổi làm việc
Tại buổi làm việc, theo báo cáo của UBND tỉnh trong thời gian qua để triển khai hiệu quả Nghị quyết số 127/NQ-HĐND, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành nhiều văn bản trong việc chỉ đạo, điều hành (các chỉ thị, đề án, quyết định, kế hoạch...) trên cơ sở đó các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời các văn bản nhằm thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của cấp trên thông qua nhiều hình thức, biện pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường. Từ đó việc thực hiện chỉ tiêu về môi trường đạt kết quả tích cực, trong 4 chỉ tiêu có 3 chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt; còn 01 chỉ tiêu gần đạt, cụ thể: Tính đến năm 2024, tỷ lệ dân số đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung đạt 92%; tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 99,8%; tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt đô thị, công nghiệp, dịch vụ được thu gom và xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường đạt 96,65%; tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt khu dân cư nông thôn, làng nghề được thu gom và xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường đạt 70,47%. Trong giai đoạn 2021 - 2024, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành chuyên môn thực hiện giám sát định kỳ đối với 146 trạm cấp nước và 3 đợt giám sát đột xuất. Tổng kinh phí đầu tư thực hiện chỉ tiêu về nước sạch trên địa bàn tỉnh trên 137 tỷ đồng; thực hiện công tác bảo vệ môi trường trên 592 tỷ đồng. Nhìn chung, công tác quản lý nhà nước về môi trường trên địa bàn tỉnh từng bước được quan tâm, tăng cường triển khai thực hiện, từ đó đã đáp ứng được nhu cầu đời sống nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Bên cạnh kết quả đạt được, đoàn giám sát ghi nhận một số khó khăn, vướng mắc như: Đối với nước sạch đô thị việc cung cấp nước sinh hoạt cho người dân chưa đảm bảo về chất lượng cũng như lưu lượng nước, vẫn còn xảy ra tình trạng thiếu nước và nước chưa đạt tiêu chuẩn, chất lượng theo quy định làm ảnh hưởng đời sống sinh hoạt cũng như sức khỏe của nhân dân; hệ thống cấp nước sạch nông thôn còn gặp nhiều khó khăn từ việc đầu tư mở rộng tuyến cấp, nâng cấp công suất trạm/hệ, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa; kinh phí sự nghiệp môi trường phân bổ cho các địa phương sử dụng chủ yếu để hợp đồng thu gom rác thải, không đủ để cải tạo, khắc phục ô nhiễm môi trường; các bãi rác trên địa bàn tỉnh hiện nay quá tải, chưa có giải pháp để xử lý kịp thời.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lý Rotha, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị trong thời gian tới, UBND tỉnh cần chỉ đạo các sở, ngành liên quan và các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến đầy đủ các chính sách, pháp luật của Nhà nước về nước sạch và quản lý chất thải rắn; nghiên cứu, triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo lưu lượng và chất lượng nước sinh hoạt cung cấp cho người dân sử dụng; hoàn thiện mạng lưới thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt; cần có chính sách thu hút, ưu đãi đầu tư các dự án thân thiện với môi trường, dự án đầu tư có công nghệ hiện đại, công nghệ xanh, đặc biệt là dự án xử lý chất thải rắn tạo điện năng.
K.C