Thư viện trường THPT Thuận Hòa, giúp bạn đọc khám phá chân trời tri thức
Nói về đọc sách, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn: “Bất luận làm công việc gì cũng cần phải đọc sách. Người mới học chữ cần đọc để không mù lại, người làm công an cần đọc để nắm tình hình. Những người làm công việc chuyên môn cần phải đọc để nâng cao trình độ. Người làm quản lý, lãnh đạo cần phải đọc để quản lý, lãnh đạo tốt hơn…”. Theo Người, đọc sách không chỉ lấp đầy khoảng thời gian rảnh rỗi, nó còn giúp chúng ta có thêm rất nhiều kiến thức mới, phục vụ cho cuộc sống. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người thực hiện rất nhuần nhuyễn quan điểm này, với thời gian đọc sách của Người khiến mọi người phải nể phục, cách Bác ngồi đọc sách, nhìn vào đó ta thấy toát lên một phong thái ung dung, trí tuệ và an nhiên.
Chia sẻ về phong trào đọc sách tại trường, thầy Lâm Thành Trung, giáo viên công nghệ cho biết đa số giáo viên và học sinh thường xuyên tìm đến và mượn sách về đọc để làm giàu tri thức, với quan niệm đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua. Về cách quản lý thư viện, thầy Thành Trung luôn thực hiện nghiêm các quy định, quy trình về nghiệp vụ thư viện. Quản lý và bảo quản tốt các tài liệu và tài sản của thư viện, đảm bảo nội quy, quy định về đăng ký mượn và cho mượn sách. Thư viện trường còn thường xuyên được dọn dẹp, sắp xếp, nên rất khang trang, sạch đẹp; có bố trí tủ đựng, giá chuyên dùng để đựng sách ngăn nắp, phòng đọc có bàn ghế, đủ ánh sáng, tạo không gian nghiên cứu khoa học cho giáo viên và các em học sinh.

Không gian đọc sách thoáng mát tại thư viện trường THPT Thuận Hòa.
Em Nguyễn Nhật Huỳnh, học sinh lớp 10A11, trường THPT Thuận Hòa là học sinh giỏi nhiều năm liền, em có sở thích đọc sách vào thời gian rảnh, nhiều quyển sách hay em đã tìm kiếm tại thư viện nhà trường và có thể kể đến những quyển sách em Nhật Huỳnh đã đọc qua như: sách giáo khoa, sách làm bài tập, sách tiếng anh, sách văn học... niềm đam mê đọc sách của em hình thành từ khi em còn học tiểu học, em hứng thú với những câu lạc bộ yêu sách, với các chủ đề hấp dẫn như: khoa học, lịch sử, tiểu thuyết, văn học nghệ thuật, du lịch khám phá; để làm dẫn chứng trong những bài thi; em đọc sách không phải đọc đúng từng chữ, mà chỉ đọc những thông tin quan trọng để dễ nhớ. Dù hiện nay thời gian học tập của em khá bận rộn, nhưng em vẫn duy trì thói quen đọc sách cho hành trình tự học của mình, đây cũng là cách giúp em thường xuyên trao dồi, tiếp thu những kiến thức mới, bổ ích, nâng cao vốn từ vựng và kỹ năng sống. Chia sẻ về ý nghĩa của việc đọc sách, em Nguyễn Nhật Huỳnh hào hứng nói: “Việc đọc sách có ý nghĩa rất là lớn và quan trọng; trong học tập là một công cụ đắc lực để em có thêm kinh nghiệm, hiểu biết của mình đối với các chủ đề; thành ra em cũng thấy rất dễ hiểu và đơn giản khi tiếp thu những kiến thức trong lớp. Còn ngoài ra, việc đọc sách cũng giúp em hiểu thêm kiến thức về văn hóa, xã hội loài người, là cẩm nang cho em đi du lịch biết thêm về món ăn về lễ hội truyền thống…”.

Em Nguyễn Nhật Huỳnh (đang đứng), học sinh lớp 10A11, trường THPT Thuận Hòa say mê đọc sách tại thư viện trường.
Cũng giống như em Nhật Huỳnh, em Châu Tường Vy, học sinh lớp 10A10, vẫn duy trì thói quen đọc sách, mượn sách tại thư viện trường, em rất vui thích khi tìm đọc được những quyển sách hay mà mình đang muốn tìm đọc, hứng thú với các quyển sách đều này giúp em tự giác trong việc tự đọc, tự học để nâng cao trình độ; rèn luyện năng lực học tập; chính nhờ phương pháp này, em Tường Vy vẫn duy trì thành tích học tập khá, giỏi nhiều năm liền. Với mong muốn làm giàu thêm tri thức cho các bạn học sinh, thiết nghĩ thời gian tới thư viện trường có thể tìm nhiều đầu sách mới, đa dạng các thể loại, để các bạn dễ dàng lựa chọn, đầy đủ và đa dạng hơn kiến thức. Chia sẻ về lợi ích của việc đọc tại thư viện trường, em Châu Tường Vy hứng khởi nói: “Có thư viện tại trường, em thấy khá tiện lợi cho các bạn học sinh, có thể nhiều bạn không có điều kiện để đi tới nhà sách lớn thì có thể thường xuyên ghé lại thư viện trường và đọc nhiều cuốn sách để có thể tiếp thu thêm nhiều kiến thức hơn. Có mấy hôm rảnh em thường cùng bạn lên thư viện tìm mấy quyển sách mà mình có tò mò để đọc và thêm kiến thức cho học tập, như về tác phẩm văn học, vấn đề về xã hội, để áp dụng vào làm văn nghị luận xã hội; qua việc đọc sách em cũng có tiếp thu được nhiều từ ngữ hay để làm bài văn, thi làm bài được hay hơn”.

Em Châu Tường Vy (ngồi bìa bên trái), học sinh lớp 10A10, trường THPT Thuận Hòa cùng các bạn thích thú đọc sách tại thư viện trường.
Mỗi đầu năm học, nhà trường có thông báo đến các lớp về nhu cầu mượn sách giáo khoa để các lớp đăng ký số lượng, thường đối với sách này thầy cô giáo và các em học sinh được mượn đến hết năm học, để phục vụ nhu cầu giảng dạy và học tập; xây dựng vốn tài liệu quý. Nhà trường còn hỗ trợ mua các loại sách để giúp giáo viên ôn tập tốt nghiệp cho các tổ bộ môn. Hưởng ứng ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam, ngày 21 tháng 4 hằng năm, Đoàn trường còn phối hợp tuyên truyền, giới thiệu sách và hoạt động của thư viện trường. Không chỉ phục vụ cho các em học sinh, thư viện trường còn có các quyển sách hướng dẫn giáo viên dạy các môn phụ trách; sách chuyên đề để thuận tiện cho giáo viên tham khảo, bổ sung kiến thức, đa dạng phương pháp dạy học; tạo thểm nhiều thuận lợi cho quá trình nghiên cứu, giảng dạy; sưu tầm tài liệu; góp phần làm tốt kế hoạch dạy học, xây dựng bài dạy, giáo án, chủ đề dạy học; đổi mới phương pháp, hình thức dạy học và kiểm tra, đánh giá của giáo viên theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh. Đa dạng các buổi sinh hoạt chuyên đề, việc trao đổi chuyên môn trong và ngoài nhà trường; ôn luyện học sinh đạt hiệu quả. Cuối năm học qua, trường THPT Thuận Hòa có tỷ lệ học sinh đạt hạnh kiểm khá tốt khá cao và có 51,3% học sinh có học lực khá, giỏi, xuất sắc được khen thưởng.
Thống kê hiện thư viện trường đang quản lý số lượng lớn các đầu sách, với 3.000 quyển sách giáo khoa theo chương trình mới của khối 10 và khối 11; sách tham khảo 1.700 cuốn, sách bài tập trên 2.000 quyển và còn một số sách dành cho ôn tập tốt nghiệp của khối 12 và thường xuyên cập nhật phần mềm trong quản lý sách.
Theo xu hướng phát triển hiện nay, thư viện trường sẽ cập nhật thêm hình thức quản lý sách trên môi trường điện tử, theo hướng hoạt động của thư viện số, trang bị thêm máy vi tính để bạn đọc được đọc sách trên thư viện số, cung cấp các đường link, mật khẩu để truy cập vào danh mục các quyển sách cần tìm kiếm. Đồng thời cập nhật tên các quyển sách, cung cấp mã thẻ tự động để quản lý, bạn đọc có thể mượn về đọc bằng cách quét mã vạch nhanh chóng. Thầy Lâm Thành Trung cho biết thêm về hoạt động của thư viện trường: “Đối với trường cũng có phòng thư viện, phòng đọc cho các em và giáo viên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về kiến thức. Đối với nhà trường cũng trang bị các loại đầu sách mới phục vụ tốt cho các bạn đọc cũng như xây dựng môi trường tốt và thoáng mát cho học sinh và giáo viên cùng lại tham gia. Hướng tới trường xây dựng mô hình thư viện số để cung cấp sách cho học sinh và giáo viên có thể đọc trên điện thoại di động”.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sách, thể loại khác nhau của nhiều nhà xuất bản, đáp ứng đông đảo nhu cầu, sở thích của đọc giả; nhưng thư viện trường THPT Thuận Hòa vẫn là nơi lý tưởng để cho giáo viên và học sinh được tiếp cận kiến thức gần nhất và ít tốn kém nhất, để tăng thêm, bổ sung kiến thức và sự hiểu biết, duy trì và phát triển văn hóa đọc tại trường học./.