Lượt xem: 444
Xã Thiện Mỹ tập trung chỉ đạo làm tốt công tác giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân
Công tác cải cách thủ tục hành chính cho nhân dân trên địa bàn xã Thiện Mỹ có nhiều chuyển biến rõ nét, thời gian qua, xã Thiện Mỹ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cho nhân dân, xã quán triệt tốt, chỉ đạo nghiêm đội ngũ công chức, viên chức thực hiện nội dung Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 24/4/2013 của UBND tỉnh về lề lối làm việc, ý thức trách nhiệm trong hoạt động công vụ và Công văn số 118-CV/HU ngày 18/7/2016 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc, nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trên địa bàn huyện.
Ảnh: Giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân tại bộ phận một cửa xã Thiện Mỹ.

Theo đó, đội ngũ phụ trách chuyên môn đã tăng cường trách nhiệm; thực hiện tốt việc tiếp, hướng dẫn, giải quyết công việc hành chính của công dân, theo đúng quy trình cải cách hành chính mô hình một cửa; đã hạn chế thấp nhất phát sinh khiếu nại, tố cáo trong nhân dân. Chị Trần Thị Kim Thùy, công chức văn phòng thống kê phụ trách một cửa xã Thiện Mỹ nhiệt tình nói: “Mình đặt trường hợp mình giống như người dân đến liên hệ công việc cũng mong muốn làm cho sớm và chính xác; mình cũng hiểu tâm tư đó nên cố gắng mình kiểm tra thật kỹ hồ sơ, những hồ sơ giải quyết sớm tranh thủ giải quyết, chứ không hẹn qua ngày, phiền cho dân đi lại.

 Những hồ sơ nào khó hẹn qua ngày hoặc qua buổi khác; mình tư vấn trực tiếp kèm theo phiếu hướng dẫn; những trường hợp người dân không biết chữ thì nhờ người đi cùng viết dùm, hoặc có bộ phận viết hộ tại UBND xã, tạo sự gần gũi cho dân khi đến liên hệ công việc cũng nhận được sự hỗ trợ, để hồ sơ lúc nào cũng làm đúng quy định, nhanh chóng, gọn nhẹ”.
Vừa qua, trụ sở UBND xã được xây dựng mới rất khang trang, sạch đẹp, tạo điều kiện thuận lợi để người dân đến làm việc. Ông Tôn Tân Sơn, người dân ấp Mỹ Phú vui vẻ nói: “UBND xã vừa qua được nhà nước hỗ trợ xây dựng, không riêng cán bộ làm việc tại UBND xã phấn khởi, mà người dân cũng rất phấn khởi, xây dựng UBND sạch, đẹp. Hôm nay, tôi lên UBND xã ký tờ ủy quyền, bây giờ chỉ còn chờ Chủ tịch UBND xã ký tên, đóng dấu là xong, bởi vì mình làm hoàn chỉnh hồ sơ. Sau khi nhận hồ sơ có sai thì được hướng dẫn, tiếp đón rất vui vẻ”.

Tháng 01, xã tiếp nhận 04 hồ sơ liên quan giải quyết ở lĩnh vực đất đai, gồm 02 hồ sơ tặng cho, 01 hồ sơ chuyển nhượng và 01 hồ sơ cấp đổi. Củng cố, nâng chất các tổ hòa giải cơ sở theo Luật hòa giải ở cơ sở và Nghị quyết số 29/2014NQ-HĐND của HĐND tỉnh về việc quy định mức chi bảo đảm cho công tác hòa giải cơ sở; Hội đồng tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai xã tiếp nhận 01 đơn thư khiếu nại, qua các bước xác minh để đưa ra hòa giải. Phối hợp với cơ quan thi hành án dân sự huyện xác minh điều kiện thi hành án 01 trường hợp.
Thực hiện Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch và Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT/BTP- BCA-BYT ngày 15/5/2015 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an và Bộ Y tế về thực hiện hướng dẫn liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi, địa phương thường xuyên thực hiện tốt công tác đăng ký và quản lý hộ tịch. Trong tháng 01, giải quyết 20 trường hợp đăng ký khai sinh; khai tử; kết hôn; xác nhận tình trạng hôn nhân; 25 trường hợp người nước ngoài, việt kiều về thăm thân nhân.
Gia hạn thẻ BHYT cho hộ dân tộc thiểu số. Cấp phát 4.386 thẻ BHYT, trong đó đối tượng hộ nghèo 173 thẻ, hộ cận nghèo 129 thẻ; hộ cận nghèo hưởng chính sách theo quyết định 705 là 135 thẻ, hộ dân tộc 367 thẻ, đối tượng bảo trợ xã hội 228 thẻ, đối tượng gia đình chính sách 315 thẻ và hộ thuộc ấp đặc biệt khó khăn 3.039 thẻ. Rà soát, lập danh sách 21 hồ sơ cho người cao tuổi tròn 80 tuổi để hưởng chế độ chính sách.

Thực hiện tốt việc chứng thực theo quy định, cũng trong tháng 01, tiếp nhận 18 trường hợp về chứng thực bản sao, chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng giao dịch. Ông Dương Văn Thêm, ấp Mỹ Đức cho biết: “Tôi đến UBND xã xin giấy phép kinh doanh và được hỗ trợ của địa phương, bộ phận một cửa tiếp xúc với công dân thấy rất tốt; những gì mình không hiểu ở đây cũng chỉ dẫn rất rõ ràng. Năm rồi bé nhập học vào lớp 1, phải làm bản sao giấy khai sinh được bộ phận một cửa nhiệt tình chỉ dẫn nên làm cũng nhanh chóng cho bé nhập học kịp thời”.

Với việc xác định nâng cao nhận thức cho người dân về các quy định pháp luật, góp phần thực hiện tốt công tác giải quyết thủ tục hành chính ở địa phương nên UBND xã thực hiện tốt công tác trợ giúp pháp lý, phổ biến pháp luật, phối hợp cùng các ngành, đoàn thể xã tổ chức tuyên truyền các văn bản luật hiện hành 05 cuộc có 274 lượt người dự, cảm hóa 14/15 đối tượng chậm tiến tại địa bàn dân cư, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

Về trật tự an toàn xã hội, phạm pháp hình sự; tai nạn, tệ nạn xã hội, vi phạm trật tự, trật tự an toàn giao thông trong tháng 01 đã không xảy ra trên địa bàn; thực hiện nhiệm vụ lực lượng công an xã bắt quả tang 01 đối tượng dùng xung điện đánh bắt thủy sản, đã lập biên bản nhắc nhở và cho cam kết không tái phạm. Ông Lê Thanh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Thiện Mỹ cho biết thêm: “Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND huyện, Phòng Tư pháp, Phòng Nội vụ huyện Châu Thành và sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, HĐND và UBND xã; ý thức tự cường của cán bộ công chức, viên chức khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ đó, các văn bản quy phạm pháp luật ban hành đúng trình tự, thủ tục quy định và khi được ban hành có tác động đến tình hình kinh tế - xã hội ở địa phương, nhất là những văn bản có liên quan đến sản xuất, đời sống, quyền và lợi ích của công dân. 
Bộ máy cơ quan đã hoạt động ổn định, làm tốt chức năng tham mưu cho UBND trong lãnh đạo, điều hành phát triển kinh tế - văn hóa xã hội trên địa bàn; chức năng nhiệm vụ được xác định rõ ràng hơn, giảm bớt sự chồng chéo; mối quan hệ làm việc giữa các ngành được cải thiện. 

Việc thực hiện tốt cải cách tài chính công, không để xãy ra tình trạng thất thoát, lãng phí ở cơ quan. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức được chú trọng; quan tâm đào tạo chuyên môn đúng công việc đang phụ trách, góp phần nâng cao năng lực hoàn thành nhiệm vụ công việc được giao. Tránh sự nhũng nhiễu gây phiền hà đến tổ chức, cá nhân và bộ máy công chức nhà nước ở xã.

 Thực hiện tốt việc công khai đầy đủ, rõ ràng các thủ tục hành chính tại trụ sở cơ quan theo quy định để giúp người dân nắm được trình tự, thủ tục trên từng lĩnh vực, giải quyết các loại thủ tục hành chính đúng thời gian và thực hiện tốt việc thu, đăng nộp phí, lệ phí đúng theo quy định”./.
Mỹ Dung
TIN NỔI BẬT
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
 • Đang online: 21
 • Hôm nay: 459
 • Trong tuần: 1 453
 • Trong tháng: 24 166
 • Tất cả: 568119
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: Y BAN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH - TỈNH SÓC TRĂNG
   Địa Chỉ: ấp Xây Cáp, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, Tỉnh Sóc Trăng
    Điện Thoại: (0299) 3 834 570  - (0299) 3 834 566. Fax: (0299) 3 834 670. Email: vpubndchauthanh@gmail.com
                            Ghi rõ nguồn thông tin điện tử UBND Huyện Châu Thành khi trích dẫn lại từ địa chỉ này.