Lượt xem: 187
Xã An Hiệp nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính thông qua mô hình chính quyền thân thiện với người dân
Thời gian qua, công tác cải cách hành chính trên địa bàn xã An Hiệp được đẩy mạnh, đóng góp tích cực cho sự phát triển của xã.  Ủy ban nhân dân xã An Hiệp luôn đổi mới và nâng cao chất lượng trong công tác xây dựng văn bản một cách thiết thực, gắn với công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật với nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Ảnh: Quang cảnh bộ phận một cửa và trả kết quả người dân xã An Hiệp. 

 

Năm 2020, Ủy ban nhân dân xã An Hiệp đã thực hiện tốt việc ban hành các văn bản chỉ đạo công tác cải cách hành chính, ban hành kế hoạch rà soát thủ tục hành chính, kế hoạch tuyên truyền về công tác công tác cải cách hành chính và thực hiện đầy đủ chế độ thông tin báo cáo theo định kỳ. Ủy ban nhân dân xã thực hiện tốt các loại thủ thục hành chính được Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành áp dụng tại Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn. Duy trì công tác  phối hợp thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính để đưa ra nguyên tắc hoạt động, quy tắc ứng xử, trang phục và quy định thời gian cũng như quy trình tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Tổ chức niêm yết công khai các thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, chỉ đạo các bộ chuyên môn theo dõi, thường xuyên kiểm tra bảng niêm yết. Ngoài ra để tiện cho việc phản ánh kiến nghị của tổ chức và công dân Ủy ban nhân dân xã đã niêm yết công khai số điện thoại của lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã tại bộ phân tiếp nhận và trả kết quả.

 Tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận, giải quyết được là 11.137 hồ sơ, trong đó hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 100%. Công tác giải quyết các chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức được thực hiện đúng, thường cuyên, kịp thời. Công tác cải cách hành chính đã và đang được thực hiện đồng bộ các nội dung chỉ đạo của cấp trên, đồng thời kết hợp chặt chẽ với trách nhiệm của cán bộ công chức trong thực thi công vụ và trách nhiệm người đứng đầu. Đặc biệt mô hình chính quyền thân thiện tại Ủy ban nhân dân xã An Hiệp đã tạo nét tươi mới trong công tác tiếp dân, thực hiện thủ tục cho người dân. Mô hình chính quyền thân thiện xã An Hiệp được triển khai thực hiện từ tháng 10/2017, từ đó đến nay luôn nhận được sự đồng tình, đánh giá cao từ người dân. Đây là động lực, mục tiêu mà địa phương hướng đến trong thời gian tới để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Để xây dựng chính quyền thân thiện đạt hiệu quả, Ủy ban nhân dân xã An Hiệp chú trọng chỉ đạo cán bộ, công chức, nhất là Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả xây dựng tác phong làm việc nhiệt tình, chu đáo, văn hóa giao tiếp vui vẻ và trên môi luôn nở nụ cười khi tiếp xúc với người dân. Hàng ngày, Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã sẽ thay phiên xuống bộ phận một cửa để quan sát, kiểm tra; hàng tuần đều tổ chức họp rút kinh nghiệm để kịp nhắc nhở, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Từ đầu năm đến nay, Ủy ban nhân dân xã tổ chức chúc mừng cho 15 trường hợp kết hôn đúng hạn và 115 trường hợp đăng ký khai sinh đúng hạn. Qua đó, thể hiện trách nhiệm của chính quyền đối với người dân, đồng thời tuyên truyền, tác động nâng cao ý thức của người dân trong làm thủ tục hành chính đúng theo thời gian quy định của Nhà nước.

Là xã đầu tiên được huyện chọn thực hiện thí điểm mô hình “Chính quyền thân thiện” nên Đảng ủy xã quan tâm công tác lãnh, chỉ đạo việc xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện làm sao đảm bảo hiệu quả, nhất là tạo sự chuyển biến rõ nét về cung cách phục vụ người dân phải chu đáo, thân thiện, bên cạnh đó Ủy ban nhân dân xã tổ chức quán triệt đến từng cán bộ, công chức trong đơn vị về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phải thực hiện chính quyền thân thiện, nhằm tạo sự thống nhất trong hành động. Ông Nguyễn Văn Hậu- Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã An Hiệp đánh giá về hiệu quả mô hình chính quyền thân thiện xã An Hiệp: “ Mục tiêu hướng đến xây dựng chính quyền thân thiện đối với người dân của xã An Hiệp trong thời gian tới sẽ ngày càng hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu, mong mỏi của người dân, góp phần nâng cao mức độ hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước”.

Thời gian tới, Ủy ban nhân dân xã An Hiệp tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “Một cửa”; công khai tất cả các thủ tục hành chính và quy trình giải quyết công việc, thời gian giải quyết, mức thu phí và lệ phí theo quy định. Tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh lề lối làm việc của cán bộ thực hiện thủ tục hành chính. Duy trì và nâng cao hiệu quả mô hình chính quyền thân thiện hướng đến sự hài lòng người dân và tổ chức, tiếp nhận thông tin, kiến nghị, phản ánh của cá nhân, tổ chức về những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các quy định hành chính./.

Trần Thu Ngân
TIN NỔI BẬT
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
 • Đang online: 5
 • Hôm nay: 570
 • Trong tuần: 1 564
 • Trong tháng: 24 277
 • Tất cả: 568230
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: Y BAN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH - TỈNH SÓC TRĂNG
   Địa Chỉ: ấp Xây Cáp, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, Tỉnh Sóc Trăng
    Điện Thoại: (0299) 3 834 570  - (0299) 3 834 566. Fax: (0299) 3 834 670. Email: vpubndchauthanh@gmail.com
                            Ghi rõ nguồn thông tin điện tử UBND Huyện Châu Thành khi trích dẫn lại từ địa chỉ này.