Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng
Tiếng Việt | English


 LIÊN KẾT WEBSITE
Sự kiện nổi bật
Bảo vệ Nguồn lợi thủy sản gắn với sinh kế cho ngư dân nhóm Đồng quản lý nghề cá ven bờ tỉnh Sóc Trăng
(14/09/2017)

Được sự tài trợ từ Ngân hàng thế giới, thông qua Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD), tỉnh Sóc Trăng đến nay đã thành lập được 5 nhóm Đồng quản lý (ĐQL) nghề cá ven bờ trãi dài hết 72 km bờ biển. Đây là thành quả nổi bật của Dự án CRSD tỉnh Sóc Trăng, và có ý nghĩa quan trọng đối với việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Quản lý khai thác nguồn lợi thủy sản có sự chung tay của cộng đồng ngư dân ven biển đang là hướng đi mới có hiệu quả và đã được áp dụng thành công ở nhiều nước trên thế giới.

Ngư dân được san sẻ trách nhiệm cùng nhà nước để bảo vệ nguồn lợi ven biển. Ngư dân được làm chủ trên chính vùng biển quê hương, ngư dân chủ động tuần tra giám sát bảo vệ vùng mặt nước được nhà nước giao. Đó là những mục tiêu đang hướng đến khi thành lập nhóm ĐQL nghề cá ven bờ. Song song đó vấn đề sinh kế cho các thành viên nhóm ĐQL luôn là mối lo lắng quan tâm hàng đầu của Dự án, nó quyết định sự thành công của Dự án.

Bảo vệ nguồn lợi thủy sản gắn với sinh kế bổ sung

Ngư dân ven biển đa số là các hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số, không có hoặc có rất ít đất sản xuất. Thu nhập phụ thuộc chủ yếu vào nguồn lợi ven bờ và công việc chính của hầu hết bà con ngư dân là khai thác thủy sản với tàu công suất nhỏ, và công cụ khai thác thô sơ, tình trạng khai thác các ngư cụ cấm như đặt rập, cào đôi, te, xiệp vẫn còn tồn tại. Những yếu tố trên đã khiến nguồn lợi thủy sản giảm mạnh, kích thước thủy sản nhỏ - bán không có giá, hoặc chỉ bán giá cá phân.


Ghe tàu của thành viên nhóm ĐQL 4 neo đậu tại ấp Mỹ Thanh, xã Vĩnh Hải

Bên cạnh các biện pháp tuyên truyền vận động bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Ban quản lý dự án CRSD tỉnh Sóc Trăng đã xây dựng kế hoạch sinh kế cho ngư dân nhóm ĐQL, giúp họ có thêm nguồn thu nhập ngoài khai thác thủy sản. Nếu trước đây, họ chỉ có một sự lựa chọn duy nhất là khai thác thủy sản, có những mùa ra khơi sẽ ít hoặc thậm chí không có cá, họ vẫn phải đi vì không còn sự lựa chọn nào khác, ở nhà thì chắc chắn không có gì, ra khơi có được chút hy vọng. Giờ đây với sự hỗ trợ từ Dự án họ có thêm lựa chọn khác để tạo ra thu nhập. Họ sẽ cân nhắc hơn việc sẽ đi khai thác hay không, có sử dụng ngư cụ cấm hay không.Từ đó giảm bớt thời gian khai thác trên biển, để biển có thời gian phục hồi.

Tìm ra giải pháp sinh kế phù hợp với trình độ và thói quen sinh hoạt của ngư dân ven biển cũng là một thách thức không nhỏ đối với cán bộ và lãnh đạo Dự án. Ngư dân ven biển đa số chỉ quen với nghề biển, trình độ thấp, tác phong công nghiệp không có, một số có tâm lý làm ngày nào ăn ngày đó. Đặc biệt vợ của những ngư phủ thường ở nhà chăm con, trông nom nhà cửa, không có thu nhập phụ gia đình nên tiếng nói và vai trò của phụ nữ vùng ven biển là rất thấp. Vấn đề bình đẳng Giới lại trở nên bất cập và cần được cải thiện. Sinh kế với sự tham gia từ phụ nữ để gia đình đặc biệt là con cái ngư dân được quan tâm chăm sóc tốt nhất đặt ra thách thức cho Dự án.


Mô hình nuôi vịt biển nhóm ĐQL 4 xã Vĩnh Hải.

Các kiến nghị về hỗ trợ sinh kế cho ngư dân nghèo được đề xuất trong các cuộc họp và hội nghị giữa Dự án và địa phương. Bước đầu cũng có những mô hình sinh kế gắn với điều kiện tự nhiên của địa phương như nuôi vọp dưới tán rừng được thực hiện ở Nhóm ĐQL 1 xã An Thạnh Nam và An Thạnh Ba, mô hình nuôi vịt biển ở nhóm ĐQL 3 xã Trung Bình và Nhóm ĐQL 4 xã Vĩnh Hải, mô hình nuôi tôm kết hợp cá rô phi ở nhóm ĐQL 5 xã Vĩnh Tân và nhóm ĐQL 1. Các hộ nhận được hỗ trợ thực hiện mô hình là thành viên nhóm ĐQL, đặc biệt ưu tiên cho các hộ bị ảnh hưởng trong Báo cá đánh giá tác động xã hội 6 nhóm ĐQL đã được UBND Tỉnh nghiệm thu và phê duyệt

Nghề đan giỏ ni-lon hứa hẹn sẽ là sinh kế mới, hiệu quả và phù hợp với ngư dân ven biển Sóc Trăng.

Sinh kế bền vững gắn với đào tạo nghề và việc làm ổn định là định hướng cho mọi kế hoạch sinh kế của dự án. Với sự tâm huyết, trách nhiệm và không ngừng tìm kiếm học hỏi từ các Dự án tỉnh bạn. Dự án CRSD Sóc Trăng đã phối hợp với cơ sở đan giỏ Ngọc Mai đào tạo lớp đan giỏ ni-lon cho các thành viên nhóm ĐQL. 


Ngư dân nhóm ĐQL 4 xã Vĩnh Hải tham gia lớp đào tạo đan giỏ ni-lon

Nghề đan giỏ ni-lon khá phù hợp với bà con ngư dân, thứ nhất thao tác đan nong mốt đã khá quen thuộc với đa số bà con, thứ hai bà con có thể nhận về nhà gia công bên cạnh việc chăm sóc gia đình con cái, thứ ba cơ sở Ngọc Mai đã hoạt động trên 10 năm và có thị trường đầu ra ổn định, thứ tư cơ sở tạo điều kiện tốt nhất có thể cho bà con không hạn chế về thời gian. Và quan trọng hơn là trong tương lai bà con có thể tự phát triển ngành nghề tạo công ăn việc làm cho các thành viên trong nhóm vì sản phẩm giỏ ni-lon đang được sử dụng trong mọi hoạt động kinh tế của địa phương như đựng thủy sản, trái cây, hoa màu, vật dụng. Cơ sở sẽ giao dây ni-lon cho bà con, bà con nhận gia công thành phẩm và sẽ được trả công từ 7.000 đến 28.000 đồng trên một sản phẩm tưởng ứng mất từ 15 phút đến  90 phút gia công tùy theo tay nghề. Nếu một ngư dân dành một ngày 6  giờ thì sẽ đem về thu nhập cho gia đình khoảng 112.000 đồng. Đặc biệt các cháu nhỏ, ông bà lớn tuổi trong nhà cũng có thể phụ giúp, các anh ngư phủ cũng có thể tiếp vợ trong những ngày biển động, mùa sinh sản. Đây hứa hẹn sẽ là sinh kế phù hợp, hiệu quả và bền vững cho ngư dân. Góp phần cải thiện đời sống ngư dân ven biển, giúp việc bào vệ và phục hồi nguồn lợi ven biển hiệu quả hơn.


Những sản phẩm giỏ ni-lon đầu tiên của bà con nhóm ĐQL 3- xã Trung Bình.


Kho thành phẩm của Cơ sở đan giỏ ni-lon Ngọc Mai.


Người viết: Lê Thị Yến

Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 123456789 Trang sau Trang cuối
Văn bản mới
 Quyết định phê duyệt Báo cáo rà soát, bổ sung xây dựng Quy hoạch chi tiết tôm nước lợ vào QH thuỷ sản tỉnh ST tầm nhìn đến năm 2030.
 Quyết định phê duyệt Quy hoạch không gian tổng hợp ven bờ (ISP) huyện Cù Lao Dung.
 Quyết định phê duyệt Quy hoạch không gian tổng hợp ven bờ (ISP) huyện Trần Đề
 Quyết định phê duyệt Quy hoạch không gian tổng hợp ven bờ (ISP) thị xã Vĩnh Châu
 Quyết định phê duyệt điều chỉnh và bổ sung kế hoạch đấu thầu (kế hoạch mua sắm) 18 tháng của Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng
 Quyết định phê duyệt điều chỉnh kế hoạch đấu thầu (kế hoạch mua sắm) 18 tháng của Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng
 Quyết định phê duyệt "Khung chính sách quản lý môi trường và xã hội" dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững
 Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng
 Quyết định Phê duyệt kế hoạch tổng thể dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững
 Quyết định ban hành Quy chế hoạt động của Ban Quản lý Trung ương Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững

Trang chủ
Liên hệ | Góp ý | Sơ đồ website | Trở lên đầu trang
Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ: 136 Trần Hưng Đạo, phường 2, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299.3824967; Email: DuanCRSDST@gmail.com

Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông. Website: ict.soctrang.gov.vn