Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng
Tiếng Việt | English


 LIÊN KẾT WEBSITE
Tin mới
Phương pháp dịch tễ để quản lý dịch bệnh thủy sản: Cơ hội và thách thức cho các nước đang phát triển để nâng cao sản lượng trong NTTS.
(24/11/2017)

Hóa ra nuôi trồng thuỷ sản có một tiềm năng mạnh mẽ nhằm đáp ứng các nhu cầu về sản phẩm thuỷ sản trên hầu hết các vùng của thế giới.

Dân số thế giới ngày càng tăng và nhu cầu về các sản phẩm thuỷ sản cũng tăng theo trong khi sản lượng khai thác ngày một giảm đi. Sự đóng góp đầy tiềm năng từ nuôi trồng thuỷ sản vào nền an ninh lương thực địa phương, sinh kế và dinh dưỡng có thể rất quan trọng, đặc biệt là ở các vùng nông thôn nghèo, hẻo lánh. Một trong những bất lợi chính trong nuôi trồng thuỷ sản là thiệt hại do dịch bệnh. Qua nhiều thập niên, ngành nuôi trồng thủy sản đã đối mặt với những vấn đề đáng kể như bùng phát bệnh dịch và dịch bệnh là nguyên nhân gây thất thoát trầm trọng về kinh tế.

Việc sử dụng các nguyên tắc dịch tễ học hợp lý và phương pháp quản lý dựa trên cơ sở khoa học vững chắc để xác định và quản lý các rủi ro là hai thành phần quan trọng của một chương trình kiểm soát an toàn sinh học hiệu quả. Việc duy trì về an toàn sinh học hiệu quả trong nuôi thuỷ sản ngày càng trở nên cấp thiết. Sẽ có thêm nhiều đòi hỏi đối với các nhà nghiên cứu dịch bệnh thủy sản cũng như các nguồn lợi/công cụ dịch tễ học trong vùng. Việc sử dụng dịch tễ học chắc chắn sẽ cải thiện việc quản lý sức khoẻ, phân tích rủi ro và kiểm soát dịch bệnh trong nuôi trồng thuỷ sản.

Mặc dù có rất nhiều hạn chế và phức tạp trong việc sử dụng dịch tễ học để kiểm soát mầm bệnh thuỷ sản, nhưng gần đây cũng đã có một số kết quả khả quan từ các nghiên cứu, thử nghiệm để kiểm soát dịch bệnh trên nuôi tôm qui mô nhỏ ở miền nam Ấn Độ. Bài viết này là tóm tắt các kết quả nghiên như trên nhưng nhấn mạnh vào khía cạnh lợi ích của việc hợp tác chặt chẽ các giữa nông dân với nhau trong các nhóm, xây dựng ý thức và năng lực giữa họ và tầm quan trọng về việc hiểu được các nhân tố rủi ro cũng như việc thực hiện các phương pháp quản lý hữu hiệu.


Người dịch: Lương Thị Bảo Thanh

Rohana P. Subasinghe (2005). Epidemiological approach to aquatic animal health management: opportunities and challenges for developing countries to increase aquatic production through aquaculture. Preventive Veterinary Medicine (67) 117-124. https://doi.org/10.1016/j.prevetmed.2004.11.004Get rights and content

Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 1234567891011121314 Trang sau Trang cuối
Văn bản mới
 Quyết định phê duyệt Báo cáo rà soát, bổ sung xây dựng Quy hoạch chi tiết tôm nước lợ vào QH thuỷ sản tỉnh ST tầm nhìn đến năm 2030.
 Quyết định phê duyệt Quy hoạch không gian tổng hợp ven bờ (ISP) huyện Cù Lao Dung.
 Quyết định phê duyệt Quy hoạch không gian tổng hợp ven bờ (ISP) huyện Trần Đề
 Quyết định phê duyệt Quy hoạch không gian tổng hợp ven bờ (ISP) thị xã Vĩnh Châu
 Quyết định phê duyệt điều chỉnh và bổ sung kế hoạch đấu thầu (kế hoạch mua sắm) 18 tháng của Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng
 Quyết định phê duyệt điều chỉnh kế hoạch đấu thầu (kế hoạch mua sắm) 18 tháng của Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng
 Quyết định phê duyệt "Khung chính sách quản lý môi trường và xã hội" dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững
 Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng
 Quyết định Phê duyệt kế hoạch tổng thể dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững
 Quyết định ban hành Quy chế hoạt động của Ban Quản lý Trung ương Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững

Trang chủ
Liên hệ | Góp ý | Sơ đồ website | Trở lên đầu trang
Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ: 136 Trần Hưng Đạo, phường 2, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299.3824967; Email: DuanCRSDST@gmail.com

Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông. Website: ict.soctrang.gov.vn