Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng
Tiếng Việt | English


 LIÊN KẾT WEBSITE
Tin tức chuyên ngành
Kỳ quan thiên nhiên: Bí mật đằng sau tiếng cá kêu
(03/04/2017)

Một nghiên cứu mới tiết lộ cách thực hoạt động
đằng sau tiếng kêu gọi bạn tình vào ban đêm của cá ruồi (midshipman).

(Ảnh: Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ - Bộ Nội vụ Hoa kỳ/Khảo sát Địa chất

USGS Hoa Kỳ/chụp bởi Jane Doe /Wikimedia Commons)


Một nghiên cứu mới từ Đại học Cornell cuối cùng đã làm sáng tỏ tiếng kêu gọi bạn tình vào ban đêm của cá ruồi (midshipman) chúng gây trở ngại cho nhiều người sống gần thuỷ vực ven biển Thái Bình Dương từ Alaska đến Baja, California.


Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Current Biology, cho thấy sự kết hợp giữa nhịp sinh học và melatonin, hoocmon giúp con người dễ đi vào giấc ngủ, là nguyên nhân gây ra tiếng ồn ban đêm của cá.


Trong một thông cáo báo chí, ông Andrew Bass, giáo sư của Thần kinh học và Hành vi tại trường Cao đẳng Nghệ thuật và Khoa học và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Các kết quả của chúng tôi, cùng với kết quả của những người khác cũng cho thấy hoạt động của melatonin trong các khoảng thời gian rất khác biệt, làm nổi bật khả năng của hormon nói chung nhằm điều chỉnh đầu ra của các mạng nơ-ron trong não để kiểm soát các thành phần khác biệt của hành vi".


Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã bắt những chú cá ruồi đực tự nhiên và đem vào phòng thí nghiệm. Họ tiến hành hai thí nghiệm để xác định chức năng của nhịp sinh học và melatonin đối với tiếng gọi bạn tình của chúng.


Trong thí nghiệm đầu tiên, cá được đặt vào bóng tối liên tục mà không có tín hiệu ánh sáng nào trong 07 ngày để xác định xem liệu tiếng kêu về đêm hàng ngày của bọn cá có được kiểm soát bởi nhịp sinh học được tạo ra nội tại hay không. Mặt khác, các nhà nghiên cứu đã đặt cá dưới ánh sáng liên tục trong 10 ngày trong lần thử nghiệm thứ hai để tìm hiểu tác động của melatonin đối với hành vi kêu gọi bạn tình của cá.


Trong thí nghiệm đầu tiên, bọn cá vẫn kêu nhưng trong một khoảng thời gian 25 giờ, cho thấy nhịp điệu sinh học hoạt động chậm một giờ dẫn đến hoạt động kêu gọi bạn tình bị chậm đi liên quan đến chu kỳ sáng và tối.


Tuy nhiên, tiếng ồn của cá đã bị triệt tiêu trong thí nghiệm thứ hai. Sự triệt tiêu tiếng ồn đã xảy ra vì tuyến tùng chỉ có thể sản xuất melatonin trong bóng tối. Khi các nhà nghiên cứu tiêm cho bọn cá chất thay thế melatonin, chúng vẫn tiếp tục kêu nhưng vào những thời điểm ngẫu nhiên trong ngày mà không theo nhịp sinh học.


Với những kết quả tìm được, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng melatonin đóng vai trò như là một tín hiệu cho tiếng gọi bạn tình vào ban đêm của cá ruồi và việc chiếu sáng liên tục tại từng thời điểm có thể làm giảm khoảng thời gian kêu ồn ào của cá./.

Như Loan dịch từ
http://www.natureworldnews.com/articles/29093/20160923/wonders-nature-secret-behind-singing-fish-mystery.htm

Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 123456 Trang sau Trang cuối
Văn bản mới
 Quyết định phê duyệt Báo cáo rà soát, bổ sung xây dựng Quy hoạch chi tiết tôm nước lợ vào QH thuỷ sản tỉnh ST tầm nhìn đến năm 2030.
 Quyết định phê duyệt Quy hoạch không gian tổng hợp ven bờ (ISP) huyện Cù Lao Dung.
 Quyết định phê duyệt Quy hoạch không gian tổng hợp ven bờ (ISP) huyện Trần Đề
 Quyết định phê duyệt Quy hoạch không gian tổng hợp ven bờ (ISP) thị xã Vĩnh Châu
 Quyết định phê duyệt điều chỉnh và bổ sung kế hoạch đấu thầu (kế hoạch mua sắm) 18 tháng của Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng
 Quyết định phê duyệt điều chỉnh kế hoạch đấu thầu (kế hoạch mua sắm) 18 tháng của Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng
 Quyết định phê duyệt "Khung chính sách quản lý môi trường và xã hội" dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững
 Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng
 Quyết định Phê duyệt kế hoạch tổng thể dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững
 Quyết định ban hành Quy chế hoạt động của Ban Quản lý Trung ương Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững

Trang chủ
Liên hệ | Góp ý | Sơ đồ website | Trở lên đầu trang
Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ: 136 Trần Hưng Đạo, phường 2, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299.3824967; Email: DuanCRSDST@gmail.com

Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông. Website: ict.soctrang.gov.vn