Website Gạo thơm Sóc Trăng
 
 
 
Tình hình sản xuất và tiêu thụ
Cty CP phân bón Việt - Mỹ: Nông dân giàu, DN ắt sẽ mạnh! (29/11/2010)

Mới xuất hiện trên thị trường trong 2 năm qua, nhưng các sản phẩm của AVF đã giành nhiều giải thưởng uy tín như: Giải bông lúa vàng Việt Nam 2007 và 2008, giải Trâu vàng đất Việt 2007 và 2008, Cúp vàng thương hiệu cạnh tranh…

Niềm vui của người trồng cà phê
Nông dân Đăk Mil trao đổi về chất lượng phân cá Việt Mỹ
Theo ông Nguyễn Bá Lộc, Uỷ viên thường vụ Hội Nông dân huyện Đăk Mil, Đăk Nông, năng suất cà phê bình quân ở huyện này là 2,2 tấn/ha. Còn để được công nhận là hộ nông dân trồng cà phê giỏi, thì năng suất phải đạt từ 3 tấn/ha trở lên. Với tiêu chí này, ở xã Đăk Săc đã có khá nhiều người đạt được. Ông Võ Tá Lý, nông dân ở thôn Tân Bình, xã Đăk Săc, tiết lộ “Để trồng cà phê đạt năng suất cao, trước hết phải có giống tốt, đất trồng phù hợp và nguồn nước đầy đủ. Bên cạnh đó là phải có kỹ thuật canh tác phù hợp và biết chọn lựa, sử dụng những loại phân bón tốt nhất cho cây cà phê”.


Nói rồi, ông Lý đưa chúng tôi ra thăm vườn cà phê ngay cạnh nhà. Đó là một vườn cà phê khá đẹp, cây nào cũng xanh lá, đầy sức sống, và trên cành thì chi chít quả. Ông Lý nói, năm nay trong vườn này, trái cà phê trên mỗi cây nhiều hơn hẳn so với mấy năm trước, và tỷ lệ trái bị rụng rất ít. Có được điều này, theo ông Lý nhờ cây cà phê được cung cấp đầy đủ những chất vi lượng cần thiết từ phân cá cao cấp Việt Mỹ, chuyên dùng bón cho cà phê. Tuy mới dùng loại phân này chưa lâu, nhưng ông Lý đã nhận thấy sự khác biệt rõ rệt so với trước đây: năng suất cà phê cao gấp rưỡi đến gấp đôi, cây nhanh xanh lá, không rụng lá và trái dày, chi phí lại hạ hơn so với phân khác.
Ngoài gia đình ông Lý, ở thôn Tân Bình và xã Đăk Săc, nhiều hộ nông dân cũng đã biết sử dụng loại phân cá nói trên để nâng cao năng suất, chất lượng cho cây cà phê. Theo ông Nguyễn Tấn Định, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đăk Sắc, trong vụ cà phê này, nông dân ở đây đã dùng tới trên 200 tấn phân cá Việt Mỹ. Riêng ở thôn Tân Bình, đã có tới 127 tấn phân cá Việt Mỹ được nông dân mua trả chậm ở đại lý Mai Thành. Bà Trần Thị Ngọc Mai, chủ DNTN Mai Thành, cho biết, hồi bà mới đưa phân cá Việt Mỹ về bán ở Đăk Mil, nông dân thấy lạ nên còn ngại ngần, chưa biết hiệu quả ra sao. Nhưng sau vụ đầu tiên dùng thử bà con rất phấn khởi trước sự tăng trưởng ấn tượng về năng suất, chất lượng và khả năng cải tạo vườn cây. Bởi thế, trong thời điểm chăm bón cho cây cà phê, mỗi ngày, bà Mai bán được tới 150-200 tấn phân cá Việt Mỹ.
Ở các huyện Lâm Hà và Đức Trọng (Lâm Đồng), nhiều hộ nông dân dùng phân cá Việt Mỹ bón cho cà phê cũng đã thu được những kết quả rất khả quan. Vì thế, riêng đại lý Dung Phụ ở thị trấn Liên Nghĩa (Đức Trọng), mỗi vụ đã tiêu thụ tới vài ngàn tấn.
Người trồng lúa cũng vui
Vụ hè thu vừa rồi là vụ lúa đầu tiên, ông Nguyễn Văn Biềng (ấp kinh 10B, thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang), dùng thử phân bón Việt Mỹ trên ruộng lúa của mình. Nhà ông Biềng có 2,5 ha đất lúa. Ông dùng phân Việt Mỹ trên 5.000m2 đất ruộng, 2 ha còn lại vẫn bón phân theo kiểu cũ để làm đối chứng. Kết quả: năng suất lúa ở diện tích dùng phân bón Việt Mỹ đạt tới 6,12 tấn/ha, còn trên phần ruộng đối chứng, năng suất là 5,925 tấn/ha.
Phân Việt Mỹ được tiêu thụ mạnh ở ĐBSCL
Nhưng đó mới chỉ là một trong những điều mà ông Biềng thấy tâm đắc với loại phân bón này. Theo ông Biềng, dùng phân bón Việt Mỹ để bón lót, nền đất không bị cứng, không bạc trắng mà vẫn tơi xốp. Sau khi thu hoạch lúa được khoảng nửa tháng, đã thấy côn trùng đùn đất khắp cả mặt ruộng vì thế, lúa chét trên phần ruộng thử nghiệm này cũng xanh hơn hẳn so với lúa chét ở phần ruộng đối chứng. Lúa ở ruộng thử nghiệm không bị xuống màu trong thời gian giữa 2 đợt bón phân. Phân Việt Mỹ vừa sử dụng dễ dàng do không phải pha trộn như dùng phân đơn, lại vừa giúp cho ông Biềng rải phân đều hơn. Theo kinh nghiệm làm lúa lâu năm của ông Biềng, nếu dùng các loại phân đơn trộn lại với nhau, khi rải phân, những hạt DAP nặng nhất sẽ bay được xa, hạt urê nhẹ hơn nên “phủ sóng” hẹp hơn, và hạt kali nhẹ nhất thì chỉ rơi xuống rất gần quanh chỗ người rải phân. Còn khi dùng phân Việt Mỹ, do trọng lượng các hạt phân đều nhau, nên phân được rải đều trên khắp mặt ruộng …
TS Đỗ Minh Nhựt, GĐ Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang cho biết, trong vụ hè thu 2008, năng suất lúa ở các điểm trình diễn phân bón Việt Mỹ cao hơn 0,2 tấn/ha so với những ruộng lúa canh tác bình thường. Nhờ vậy, lợi nhuận mà nông dân thu được ở những ruộng trình diễn này cao hơn tới 3,117 triệu đ/ha so với các ruộng khác. Ở khía cạnh kỹ thuật, những công thức phối hợp trong phân Việt Mỹ tương đối đạt so với khuyến cáo của ngành khuyến nông, cây lúa có màu xanh hơn và cứng cây hơn…
Đột phá từ công nghệ Mỹ
Theo ông Đỗ Văn Hùng, TGĐ Cty CP Phân bón Việt Mỹ (AVF), do “sinh sau, đẻ muộn”, nên để cạnh tranh và đứng vững được trên thị trường phân bón, Cty đã chọn cho mình hướng đi riêng, đó là sản xuất những loại phân chuyên dùng theo công nghệ Mỹ, mà nổi bật trong đó là loại phân cá. Do nước Mỹ đã cấm nông dân sử dụng phân vô cơ trong sản xuất rau quả, nên các DN phân bón nước này đã đầu từ nghiên cứu, phát triển mạnh công nghệ sản xuất các loại phân hữu cơ.
Nhờ áp dụng theo công nghệ Mỹ, phân cá Việt Mỹ rất thích hợp với cây cà phê, rau màu và một số loại cây công nghiệp khác ở Việt Nam. Ngoài việc nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, loại phân cá còn một ưu điểm rất đáng được nhắc đến là không gây nhiễm mặn cho đất như cách dùng xác cá để bón cho rau mà nhiều hộ trồng rau ở Lâm Đồng đang áp dụng. Chính vì thế, sản lượng phân bón các loại của Việt Mỹ trong năm nay cao sẽ đạt 37.000 ngàn tấn, cao gấp hơn 3 lần so với năm ngoái- một bước nhảy vọt thật ấn tượng. Hiện tại, AVF đang tập trung nghiên cứu những sản phẩm giá hạ, chất lượng tốt hơn nữa. Ông Hùng nói “Nhà nông làm giàu, thì chúng tôi sẽ phát triển mà”.

Báo Nông Nghiệp Việt Nam


Trang đầu Trang trước 1 Trang sau Trang cuối
 
 
 
 

 

 
 
Hit counter
0 0 3 2 4 1 9 5
 
 
 
Bản quyền thuộc về: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ: số 08 Hùng Vương, Thành phố Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3821913 - Fax: 0299 3826086 - Email: sonongnghiepvaptntst@vnn.vn
Ghi rõ nguồn "Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn" khi phát hành lại thông tin từ website này