Cổng thông tin điện tử UBND Huyện Kế Sách tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 0 5 1 3 2 3 1
 
 
 
 
 
Tin thời sự
KẾ SÁCH: KHAI GIẢNG LỚP TẬP HUẤN NÔNG DÂN VỀ KỸ THUẬT SẢN XUẤT GIỐNG LÚA CẤP XÁC NHẬN
(13/06/2018)

Hạt giống là vật tư đầu vào quan trọng trong sản xuất, giống lúa quyết định năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế trong canh tác lúa. Trong gói giải pháp kỹ thuật “Một phải – Năm giảm” (1P-5G) được dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) triển khai thì “Một phải” chính là phải sử dụng giống xác nhận. Giống cấp xác nhận bảo đảm độ thuần, sạch sâu bệnh giúp cho cây lúa khỏe, là tiền đề để thực hiện “Năm giảm”.

Nhằm giúp nông dân có thể tự sản xuất được giống xác nhận, ứng dụng giải pháp kỹ thuật 1P-5G thuận lợi hơn. Vừa qua Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng phối hợp cùng Phòng Nông nghiệp & PTNT Kế Sách, UBND xã Trinh Phú và Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp 22/12 (xã Trinh Phú, huyện Kế Sách) tổ chức lớp Tập huấn nông dân về kỹ thuật sản xuất giống lúa cấp xác nhận. Lớp học gồm 25 học viên là nông dân trồng lúa trong và ngoài hợp tác xã. Thời gian thực học là 7 ngày, được phân bố đều trong một vụ sản xuất lúa.


  Ảnh:  Lớp Tập huấn nông dân về kỹ thuật sản xuất giống lúa cấp xác nhận

Học viên tham gia lớp tập huấn được giới thiệu về vai trò của giống lúa, phẩm cấp hạt giống; được chuyển giao phương pháp nhân giống lúa; kỹ thuật thu hoạch, chế biến, tồn trữ hạt giống lúa; cách tiếp thị và kinh doanh giống lúa. Đồng thời, các học viên cũng được thực hành các kỹ năng sản xuất giống trên đồng ruộng theo nguyên tắc “học đi đôi với hành” với ruộng thực hành và ruộng trình diễn có diện tích 2 ha.

Ông Trần Văn Kiệt, Giám đốc HTX 22/12, cho rằng khi nông dân tự sản xuất được giống lúa cấp xác nhận giúp giảm được chi phí mua giống, việc ứng dụng 1P-5G sẽ lan tỏa nhanh và thuận lợi hơn.

Được biết, đây là lớp kỹ thuật sản xuất giống thứ 2 trong khuôn khổ dự án VnSAT được triển khai trên địa bàn huyện Kế Sách. Lớp tập huấn nông dân về kỹ thuật sản xuất giống lúa cấp xác nhận như một yếu tố cộng hưởng hỗ trợ việc ứng dụng giải pháp kỹ thuật “Ba giảm – Ba tăng” và “Một phải – Năm giảm” đạt hiệu quả cao hơn, đạt mục tiêu do dự án VnSAT đề ra./.

Vũ Bá Quan - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện

Tin đã đưa
 
 
 
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu