Cổng thông tin điện tử UBND Huyện Kế Sách tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 0 5 1 8 3 2 8
 
 
 
 
 
Tin trong huyện
Kế Sách: Hội thảo tổng kết mô hình sản xuất lúa gạo bền vững
(16/05/2018)

Vừa qua, Viện Nghiên cứu và Phát triển ĐBSCL (MDI) – Đại học Cần Thơ,  phối hợp Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Sóc Trăng  tổ chức hội thảo tổng kết lớp sản xuất lúa gạo theo hướng bền vững (SRP) trong vụ Đông Xuân muộn tại xã Trinh Phú (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng). Đây là một trong các lớp thuộc dự án “Tăng cường bình đẳng giới và đầu tư kinh doanh nông nghiệp có trách nhiệm trong chuỗi giá trị gạo Việt Nam (GRAISEA) do tổ chức OXFAM tài trợ.

Tham gia hội thảo bên cạnh các đơn vị tổ chức còn có đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Kế Sách, chính quyền địa phương, Hội Phụ nữ và hơn 30 nông dân trong và ngoài lớp học cùng tham dự.

Các đại biểu tham dự hội thảo được tham quan ruộng sản xuất theo tiêu chí SRP có diện tích 10.500 m2 , gieo sạ giống IR50404 với mật độ 138 kg/ha, công thức phân bón 115 N – 44 P2O5 – 35 K2O, hạn chế sử dụng thuốc BVTV (trường hợp có sử dụng nông dược thì sử dụng theo danh mục thuốc được quy định và bảo đảm thời gian cách ly để không còn dư lượng), tưới nước tiết kiệm. Kết quả hạch toán cho thấy, giá thành ruộng sản xuất theo tiêu chí SRP là 1.907 đ/kg,  giảm được 541 đ/kg và lợi nhuận cao hơn 9,1 triệu đồng/ha so với sản xuất theo tập quán nông dân

Điểm đặc biệt của lớp học là tạo điều kiện để cả vợ chồng cùng tham gia lớp học tạo điều kiện trao quyền cho phụ nữ trong phát triển kinh tế nói chung, sản xuất lúa nói riêng. Mục tiêu của lớp SRP trong sản xuất lúa, ngoài việc nâng cao thu nhập cho nông dân, bảo vệ môi trường canh tác bền vững còn là cơ hội và lợi thế giúp lúa gạo của Việt Nam khẳng định được giá trị và thương hiệu.

Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khải, Bộ môn Tài nguyên Cây trồng  (thuộc MDI), phụ trách hướng dẫn lớp nhấn mạnh các lợi ích khi ứng dụng SRP của ruộng mô hình, đặc biệt là việc giảm được chi phí sản xuất từ tiền đề giảm giống. Thạc sĩ Khải cũng rất tâm đắc với sự ủng hộ của các nữ học viên (nhân tố quan trọng quyết định mật độ sạ) đối với  lớp học bởi việc thay đổi tập quán canh tác là rất khó nếu không được “mắt thấy, tai nghe, tay làm”.

Chia sẻ cảm nghĩ của mình về lớp SRP, chủ ruộng mô hình Phạm Văn Nửa cho rằng đây là lớp “đi tắt, đón đầu” vì khu vực mở lớp ở vùng sâu, đông đồng bào Khmer nhưng đã tiếp cận với phương thức canh tác có tiêu chuẩn cao, sản phẩm làm ra có thể xuất khẩu sang Châu Âu. Trong khi đó, ông Lưu Văn Sa, Tổ trưởng  Tổ liên kết sản xuất cho biết bà con trong Tổ sẽ tiếp tục duy trì sản xuất lúa theo SRP, ông cũng đề nghị Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Sóc Trăng tìm đầu ra ổn định cho lúa gạo đạt tiêu chuẩn SRP để bà con an tâm duy trì và phát triển diện tích lúa canh tác theo phương thức mới này.

Hy vọng trong thời gian tới, mô hình sản xuất theo SRP tiếp tục được nhân rộng nhờ sự hỗ trợ từ các ngành, các cấp và tổ chức OXFAM; sự ủng hộ của bà con nông dân trồng lúa trong và ngoài huyện./.

Ảnh nông dân tham quan mô hình

VŨ BÁ QUAN - Phòng Nông nghiệp & PTNTKế Sách

Tin đã đưa
 
 
 
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu