Cổng thông tin điện tử huyện Thạnh Trị tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
Hit counter
Số lượt truy cập
0 1 3 3 6 0 5 0
 
 
 
 
 
 
Tin trong huyện
Hiệu quả của mô hình nuôi bò ở vùng đồng bào Khmer huyện Thạnh Trị
(13/04/2018)

Huyện Thạnh Trị có hơn 34% dân số là đồng bào Khmer, trong đó có không ít hộ nghèo, nhưng nhờ địa phương thực hiện tốt các chính sách đầu tư, hỗ trợ cho hộ Khmer phát triển mô hình nuôi bò, nhờ đó mà nhiều hộ vươn lên no ấm.

Hộ Anh Thạch Thời ở ấp Trung Thành, xã Tuân Tức, chỉ có 1 công đất, quanh năm phải làm mướn kiếm sống. Xét thấy anh chịu khó làm ăn, xã đã tạo điều kiện cho anh được vay vốn ngân hàng chính sách huyện và tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình 135. Gia đình anh đã mua bò về nuôi. Ngoài con bò cái sinh sản, anh còn nuôi thêm bò vỗ béo, nhờ chăn nuôi thuận lợi mà anh dành dụm xây được căn nhà khang trang. Bây giờ anh có  5 con bò, trong đó có 2 bò mẹ. Anh đã đăng ký thoát nghèo và chuẩn bị đón Tết Cổ truyền Chôl Chnăm Thmây rất vui vẻ. Anh Thạch Thời chia sẻ: “Nhờ Nhà nước hỗ trợ vốn, được hướng dẫn cách chăn nuôi, trồng trọt, nhất là nuôi bò thịt… mà nay gia đình tôi thoát nghèo, xây dựng được nhà mới, cuộc sống cũng ấm no hơn”.


 


Còn hộ ông Lý Quýt ở ấp Trung Hòa, xã Tuân Tức, bao năm cuộc sống nghèo khó, nhờ được vay 20 triệu đồng từ Chương trình giảm nghèo 135, mà ông đầu tư nuôi bò. Mới đây được còn hỗ trợ thêm 1 con bò giống trị giá 15 triệu đồng, sắp đẻ bê con. Nhờ chăn nuôi thuận lợi, ông mới xây được căn nhà khang trang trị giá 120 triệu đồng đúng vào dịp Tết Chôl Chnăm Thmây. Ông cho biết: “Được hỗ trợ vốn, tôi đầu tư nuôi bò và trồng thêm hoa màu để lấy ngắn nuôi dài. Đàn bò gia đình tôi đã bán được một lần, số còn lại đang phát triển rất tốt. Gia đình tôi đã thoát nghèo, tôi rất mừng”. Ông Phan Minh Quang, Chủ tịch UBND xã Tuân Tức, cho biết: “Bà con Khmer trong xã được hỗ trợ vốn, tạo điều kiện sản xuất nên bà con chí thú làm ăn. Trong sản xuất, ngoài trồng lúa, màu, bà con còn nuôi thêm bò thịt cho hiệu quả cao. Trong sản xuất, bà con biết áp dụng những tiến bộ kỹ thuật, nên giảm được chi phí đầu tư rất nhiều, sản phẩm bán được giá, góp phần nâng cao mức sống, nhiều hộ đã xin xóa nghèo”.
Những năm gần đây, mô hình nuôi bò ở huyện Thạnh Trị khá phát triển, với tổng đàn hơn 4.000 con. Từ Dự án phát triển đàn bò thịt năm 2017, huyện đã đầu tư, hỗ trợ thêm cho hàng trăm hộ nghèo nuôi bò, trong đó phần lớn là hộ Khmer. Trong quá trình chăn nuôi, địa phương cũng thường xuyên theo dõi, hỗ trợ về kỹ thuật, mở các lớp dạy chăn nuôi, khuyến khích người dân chuyển đất trồng lúa, trồng rẫy kém hiệu quả sang trồng cỏ nuôi bò và tận dụng các phế phẩm nông nghiệp cho bò ăn, nhờ đó giảm chi phí, tăng lợi nhuận, nên nhiều hộ thoát nghèo, có cuộc sống ấm no ./.

Đài Truyền thanh huyện

[Quay về] 
Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 123456 Trang sau Trang cuối
 
 
 
 
Video
Skip portlet Portlet Menu
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Lịch tuần - Thơ mời
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Cơ quan chủ quản: HĐND - UBND Huyện Thạnh Trị Tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ: Huyện Thạnh Trị, Tỉnh Sóc Trăng
Ghi rõ nguồn thông tin điện tử Huyện Thạnh Trị khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.