Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
 
 
 
Liên kết web
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
 
 

Sóc Trăng Phát Triển Kinh Tế Biển Bền Vững

Là một tỉnh giáp biển của Đồng bằng Sông Cửu Long, với 72km bờ biển, cùng 3 cửa sông lớn thông ra biển, Sóc Trăng có nhiều lợi thế và tiềm năng để phát triển kinh tế biển một cách bền vững

Qua thời gian thực hiện Nghị quyết 03-NQ/TU, ngày 11-9-2007 của Tỉnh uỷ về phát triển kinh tế biển và vùng ven biển tỉnh Sóc Trăng, tình hình kinh tế -xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị vùng kinh tế biển và vùng ven biển đạt được những kết quả tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Xác định phát triển kinh tế - xã hội vùng biển là ưu tiên trong chiến lược phát triển của tỉnh, Sóc Trăng tập trung đầu tư phát triển các ngành công nghiệp như: chế biến, năng lượng tái tạo, phụ trợ phát triển nông nghiệp và khai thác ngành dịch vụ gắn với thế mạnh kinh tế biển trở thành ngành kinh tế chủ lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, với mục tiêu phấn đấu trong giai đoạn 2016 - 2020 tốc độ tăng trưởng kinh tế biển, vùng ven biển tăng bình quân 10 - 11%/năm. Phấn đấu đến năm 2020: tổng sản phẩm của vùng biển có mức độ đóng góp từ 34-35% vào tổng sản phẩm toàn tỉnh; tổng sản lượng thủy hải sản đạt 166.500 tấn, trong đó khai thác biển là 70.500 tấn; giá trị sản xuất công nghiệp vùng biển đạt 8.270 tỷ đồng. Tổng mức bán lẽ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội đạt 30.270 tỷ đồng


Phát triển kinh tế biển trong tương lai

Với lợi thế của một tỉnh giáp biển. Vùng ven biển của tỉnh có diện tích tự nhiên 118.688 ha, trong đó phần bãi bồi rộng trên 25.000ha được phù sa bồi đắp mỗi năm. Thêm vào đó, Sóc Trăng có đường bờ biển dài 72km và ba cửa sông lớn tiếp giáp biển là Định An, Trần Đề và Mỹ Thanh, đây là điều kiện tự nhiên giúp Sóc Trăng luôn có nguồn tài nguyên thủy hải sản phong phú để phát triển ngành nuôi trồng, đánh bắt, chế biến thủy sản.

Cảng cá Trần Đề là 1 trong 10 cảng cá lớn nhất của cả nước, có nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển tiềm năng về kinh tế biển của tỉnh Sóc Trăng nói riêng và cả nước nói chung được tỉnh chú trọng khai thác một cách hiệu quả, mới đây đã được bổ sung vào quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam. Theo đó, cảng Trần Đề thuộc cảng biển Sóc Trăng sẽ được phát triển theo định hướng xã hội hóa với quy mô và loại hình phù hợp với nhu cầu và năng lực của nhà đầu tư.

Sóc Trăng sẽ phát triển các ngành công nghiệp dịch vụ gắn với lợi thế của vùng biển như: dịch vụ logistics và du lịch biển. Vừa qua, Tuyến tàu cao tốc Trần Đề - Côn Đảo đã đi vào hoạt động, hành trình từ Sóc Trăng đi Côn Đảo chỉ mất 02 giờ 30 phút. Bên cạnh đó, nhiều khu du lịch sinh thái đang được kêu gọi đầu tư như Khu du lịch sinh thái Hồ Bể - Vĩnh Châu, Khu du lịch sinh thái Mỏ Ó - Trần Đề...

Sóc Trăng cũng đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư nước ngoài để phát triển ngành và sản phẩm mũi nhọn cho phát triển kinh tế biển.

Đầu tư cơ sở hạ tầng cho phát triển kinh tế biển.

Nhằm tạo điều kiện thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch và phát triển vùng biển tại tỉnh Sóc Trăng, Sóc Trăng chủ trương sử dụng có hiệu quả nguồn vốn của Nhà nước để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế biển, kể cả các công trình thuộc kết cấu hạ tầng lớn như cảng, đường giao thông, các khu đô thị, khu công nghiệp. Trong giai đoạn 2016-2020, tổng vốn đầu tư trên địa bàn vùng biển khoảng 3.000 tỷ đồng, trong đó vốn ODA khoảng 1.000 tỷ đồng. Ngoài ra, Sóc Trăng cũng nỗ lực thực hiện các dự án do địa phương quản lý đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội phục vụ sản xuất và ổn định đời sống dân cư, trong đó Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững có thể xem là một điển hình.

Kim Yến

Sóc Trăng có thêm nhà đầu tư sản xuất, gia công hàng may mặc

Vừa qua, ngày 07/7/2017, UBND tỉnh Sóc Trăng đã Quyết định cho Công ty TNHH BROADPEAK Sóc Trăng thuê 151.966,1 m2 đất trong Khu công nghiệp An Nghiệp, tỉnh Sóc Trăng để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất và kinh doanh các sản phẩm hàng may mặc, túi xách, giày da và nguyên phụ liệu với thời hạn 49 năm (Quyết định số 1647/QĐ-UBND ngày 07/7/2017).

Hội nghị “Sơ kết 03 năm Chương trình hợp tác trên lĩnh vực Xúc tiến Thương mại và Đầu tư giữa các tỉnh/thành phía Nam”

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương: ông Phan Thế Anh, Phó Cục trưởng -Phụ trách Cục Công tác phía Nam; ông Nguyễn Quang Huy, Phó Cục trưởng, Cục Công tác phía Nam. Về phía tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có ông Nguyễn Thành Long, Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bà Vũ Bích Hảo, Phó Giám đốc Sở Công Thương cùng đại diện lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Kế hoạch Đầu tư, Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Du lịch của 21 tỉnh thành phía Nam và các đại biểu tham dự Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) trình bày báo cáo dự thảo Tổng kết hoạt động liên kết công tác xúc tiến thương mại và đầu tư năm 2014–2016 và phương hướng hoạt động năm 2017.

Hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư trong 3 năm qua (từ 2014 đến 2016) khá đa dạng, phong phú, luôn đổi mới về hình thức, nâng cao chất lượng hoạt động mang lại nhiều kết quả đáng trân trọng góp phần phát triển thị trường mới kết nối doanh nghiệp; thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư.

Các ngành các cấp đã có nhiều cố gắng tập trung để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Chính phủ đã ban hành nhiều chủ trương chính sách tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển sản xuất, kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư ngoài Nhà nước… các bộ ngành, địa phương cũng tích cực hướng dẫn triển khai các chủ trương, chính sách của Chính phủ, tháo gỡ khó khăn về cơ chế tài chính - tín dụng, cải cách thủ tục hành chính, giảm miễn thuế, hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Hoạt động giao thương nội địa tỉnh diễn ra khá sôi động, mạng lưới thương mại bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng được củng cố và ngày càng mở rộng về quy mô, hình thức phân phối hàng hoá đa dạng hơn

Liên kết trong hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư đã từng bước thiết lập được mối quan hệ đồng hành chặt chẽ, hiệu quả và uy tín đối với các doanh nghiệp địa phương, với Sở, Ban ngành có liên quan, các tổ chức, Hiệp hội trong và ngoài tỉnh, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bằng những hoạt động hiệu quả, thiết thực thông qua việc xác định thị trường và chương trình kế hoạch cụ thể mang tính tập trung cao. Các hoạt động liên kết Xúc tiến Thương mại và Đầu tư được triển khai đồng bộ tích cực; có lộ trình thực hiện, khả thi về thời gian, nội dung, biện pháp thực hiện, bám sát định hướng chương trình liên kết giữa các tỉnh, thành phố phía Nam và cơ bản thực hiện đúng theo kế hoạch đã đề ra. Các hoạt động liên kết tiếp tục đổi mới, tập trung vào chiều sâu trên cơ sở phân tích, đánh giá, tổng hợp và phục vụ nhu cầu, mong muốn của cộng đồng các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Thông tin được cập nhật thường xuyên và được cung cấp, quảng bá rộng khắp thông qua các kênh: báo đài, các website, ...Từ những kết quả nêu trên tạo được sự ủng hộ và tin tưởng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại là nhiệm vụ trọng tâm, có vai trò quan trọng trong việc thu hút những nguồn lực có chất lượng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Không ngừng đa dạng hóa các phương thức xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại bằng nhiều hình thức khác nhau, từng bước xây dựng niềm tin, hỗ trợ đồng hành tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh cũng như quá trình thực thi chính sách liên quan đến doanh nghiệp.

Với lợi thế là khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, tập trung những ngành công nghiệp quan trọng nhất với sản lượng công nghiệp chiếm tỷ trọng cao nhất trong cả nước, tình hình xúc tiến thương mại – đầu tư tại khu vực phía Nam diễn ra khá sôi động. Công tác xúc tiến thương mại – đầu tư được quan tâm đổi mới về hình thức, nội dung, phương thức tổ chức thực hiện, đóng góp tích cực vào hiệu quả của công tác xúc tiến thương mại – đầu tư của cả nước. Các sự kiện cấp vùng và cấp quốc gia ngày càng tăng về qui mô và tính hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động xúc tiến thương mại – đầu tư  như:  Hội chợ Công Thương khu vực đồng bằng sông Cửu Long gắn với Lễ hội Ok-Om-Bok tỉnh Trà Vinh, Hội chợ Công Thương ĐBSCL, Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Công nghệ cao và Công nghiệp Thực phẩm (Hi–tech Agro),  Hội chợ Thương mại Quốc Tế Tịnh Biên , Hội chợ Thương mại Du lịch – Festival đờn ca tài tử Bạc Liêu, Diễn đàn Xuất Khẩu, Hội chợ triển lãm hàng hoá dịch vụ tại Campuchia và Myanmar, Diễn đàn Xúc tiến Đầu tư khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, v.v.......Song song với các cuộc Hội chợ, triển lãm, nhằm tăng cường hiệu quả trong công tác xúc tiến thương mại với các nước, trong các năm gần đây, nhiều Hội nghị kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các nước Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Ấn Độ, v.v.... đã được tổ chức thực hiện giúp doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội kinh doanh, tăng cường đầu ra cho sản phẩm Việt Nam, quảng bá sản phẩm Việt Nam vươn rộng ra thị trường quốc tế.

Quá trình hoạt động xúc tiến đầu tư đã thực hiện phương thức lồng ghép xúc tiến đầu tư với thương mại, hạn chế thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư đơn lẻ nhằm tránh chồng chéo, trùng lặp, lãng phí nguồn lực. Mặt khác, phương thức xúc tiến đầu tư từng bước được đổi mới, đáp ứng được các yêu cầu cơ bản đối với hoạt động xúc tiến đầu tư, chủ động mở rộng quan hệ tăng cường kết nối với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp, các địa phương trong khu vực đặc biệt là các địa phương tại các khu vực trọng điểm; hầu hết các hoạt động phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, quy hoạch ngành, lĩnh vực, định hướng của Chính phủ về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài; từng bước xác định được thị trường trọng điểm.

Qua việc liên kết tổ chức các sự kiện, Hội nghị, hội thảo, hội chợ nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đến tìm hiểu tiềm năng thế mạnh, cơ hội đầu tư và nhiều thỏa thuận, hợp đồng giao thương các sản phẩm hàng hóa được ký kết; tạo sức lan tỏa rộng lớn đến các cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài. Các hoạt động: hỗ trợ thủ tục, tư vấn đầu tư, phổ biến chính sách thuế hải quan, hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, hội nghị xúc tiến đầu tư và kết nối giao thương,… được tổ chức thường xuyên và kịp thời theo đề nghị của các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Hoạt động xúc tiến đầu tư đã được chủ động xây dựng phù hợp với tình hình kinh tế xã hội từng năm, là tiền đề quan trọng để lựa chọn được Nhà đầu tư có năng lực với những dự án đầu tư chất lượng, phát triển thương hiệu góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong thời gian tới.

Mặc dù tình hình hoạt động của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn nhưng hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư ngày càng được đầu tư tăng cường và đạt được những kết quả nhất định. Sản phẩm của Việt Nam hiện diện nhiều hơn tại các thị trường truyền thống như Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... Đồng thời, sản phẩm Việt Nam tiếp tục củng cố các thị trường cũ như thị trường Liên bang Nga, các nước Đông Âu, tăng cường hoạt động tại thị trường Campuchia, Myanmar, Lào, một số nước Trung Đông và Châu Phi, giúp các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm, dịch vụ vào thị trường các nước nói trên.

Thông qua các chương trình xúc tiến thương mại và đầu tư đã tạo điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có cơ hội quảng bá doanh nghiệp, quảng bá sản phẩm, mở rộng kênh phân phối tại thị trường nông thôn, người tiêu dùng nông thôn thì được tiếp cận nguồn hàng hóa chất lượng cao do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất, với giá cả phù hợp, từ đó tạo tâm lý ưa chuộng sử dụng hàng Việt trong cộng đồng và còn giúp người dân có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với các sản phẩm mang thương hiệu Việt. Tăng cường mối quan hệ liên kết để đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường nội địa và thị trường xuất khẩu, phát triển hàng hóa và dịch vụ của mỗi địa phương; Liên kết hoạt động xúc tiến đầu tư, khai thác nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội; Phối hợp thực hiện chương trình hội thảo, diễn đàn, huấn luyện đào tạo nâng cao trình độ xúc tiến ngang tầm nhiệm vụ; kết nối thông tin - truyền thông.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến cũng như đề xuất, kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng xúc tiến thương mại và đầu tư tại 21 tỉnh thành phía Nam.

Tại Hội nghị cũng diễn ra lễ trao cờ đăng cai Hội nghị sơ kết lần thứ 4 năm 2018 giữa Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lâm Đồng./.

Trung Nguyễn

UBND tỉnh Sóc Trăng tiếp và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Đài Loan

Chiều ngày 01/6/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, đồng chí Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng với đồng chí Lê Thành Trí, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn Hiệp hội Doanh nghiệp Đài Loan, cùng tham dự có lãnh đạo các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Kế Sách.

Sóc Trăng công nhận điểm du lịch Bửu Sơn Tự (chùa Đất Sét)

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng vừa ban hành Quyết định số 1118/QĐ-UBND ngày 18/5/2017 công nhận điểm du lịch Bửu Sơn Tự (chùa Đất Sét). Điểm du lịch Bửu Sơn Tự có địa chỉ tại số 286 đường Tôn Đức Thắng, Khóm 1, Phường 5, thành phố Sóc Trăng.

Lễ khởi công xây dựng Nhà máy May Nhà Bè – Sóc Trăng

Sáng ngày 19/5, Tổng Công ty May Nhà Bè – CTCP (NBC) tổ chức lễ khởi công xây dựng Nhà máy May Nhà Bè – Sóc Trăng tại Quốc lộ 60, phường 7, thành phố Sóc Trăng. Đến dự có ông Nguyễn Văn Thể, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Tấn Quyên, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng; ông Trần Văn Vụ, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng; ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Trần Văn Chuyện, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, ông Phạm Phú Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Công Ty cổ phần May Nhà Bè.

 
 
 
 
 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Cổng thông tin điện tử " Sóc Trăng-Tiềm năng & cơ hội đầu tư" do Trung tâm XTĐT và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng trực tiếp quản lý,
dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thường trực Ban Chỉ đạo Xúc tiến Đầu tư Thương mại & Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ: Số 21 Trần Hưng Đạo, phường 3, Thành phố Sóc Trăng
Điện thoại: (0299) 2211 679 - Fax: (0299) 3828 339 - Email: soctrangipc@yahoo.com
@ Ghi rõ nguồn "Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ website này.