Cổng thông tin điện tử Sở Khoa học công nghệ tỉnh Sóc Trăng
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Lượt truy cập
0 2 9 7 2 7 7 7
 
 
 
 
 
Tin Khoa học Công nghệ
Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II tổ chức Hội đồng Khoa học và Công nghệ cơ sở đánh giá kết quả thực hiện đề tài
(27/11/2017)

Sau gần 30 tháng triển khai thực hiện các nội dung theo Đề cương của đề tài đã được phê duyệt, nhằm để làm cơ sở đề nghị đánh giá nghiệm thu chính thức cấp tỉnh, sáng ngày 13/11/2017, Hội đồng Khoa học và Công nghệ cơ sở đánh giá kết quả thực hiện đề tài “Đánh giá tác động của thủy sinh vật ngoại lai đến nguồn lợi thủy sản tự nhiên trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng” do Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II thành lập đã họp tại để đánh giá kết quả thực hiện đề tài.

Hiện nay, những loài thủy sinh vật ngoại lai vẫn được tiếp tục di nhập vào Việt nam qua nhiều cách khác nhau (di nhập có chủ đích và ngẫu nhiên) với nhiều mục đích khác nhau (đa dạng hóa loài và làm cảnh). Bên cạnh những lợi ích trước mắt, những tác động tiềm tàng đến nguồn lợi thủy sản tự nhiên và đa dạng sinh học là rất đáng lo ngại (cạnh tranh với các loài bản địa về thức ăn và môi trường sống; ăn thịt các loài khác; phá hủy hay làm suy thoái môi trường sống mới; truyền bệnh và ký sinh trùng; tác động về kinh tế, xã hội…). Thông thường loài sinh vật xâm hại không biểu hiện những tác hại ngay sau khi chúng xâm nhập vào môi trường mới, mà chúng cần phải trải qua một thời gian nhất định mới bộc lộ rõ các tác động. Thời gian này ngắn hay dài tùy thuộc vào từng loài và đặc điểm của hệ sinh thái chúng đang phân bố.

Nhằm góp phần thực hiện Quyết định số 1896/QĐ-TTg ngày 17/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Ngăn ngừa và kiểm soát sinh vật ngoại lai xâm hại ở Việt Nam đến năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã phê duyệt cho triển khai thực hiện đề tài “Đánh giá tác động của thủy sinh vật ngoại lai đến nguồn lợi thủy sản tự nhiên trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng” do Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II trúng tuyển chủ trì thực hiện với sự phối hợp của Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng.

Ảnh họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ cơ sở đánh giá kết quả thực hiện đề tài

Sau gần 30 tháng triển khai thực hiện, thông qua việc điều tra thu thập thông tin và số liệu thứ cấp về hiện trạng và các loài thủy sinh vật ngoại lai ngoài tự nhiên; thu mẫu định kỳ và quan trắc sự xuất hiện và phân bố các loài thủy sinh vật ngoại lai từ ngư dân, chợ địa phương, các nơi nuôi làm cảnh. Phân tích đặc điểm sinh học và dinh dưỡng từng loài cá ngoại lai, đánh giá rủi ro, mức độ tác động của từng thủy sinh vật ngoại lai đến môi trường sống của các loài thủy sinh vật bản địa; từ đó, đề ra các giải pháp quản lý một cách hiệu quả. Xây dựng bộ tài liệu bướm, các panô, tổ chức hội thảo tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng.

Căn cứ trên Hợp đồng, Đề cương đề tài đã được phê duyệt và nội dung đã thực hiện, Hội đồng Khoa học và Công nghệ cơ sở do Ths. Nguyễn Đình Hùng - Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II làm Chủ tịch Hội đồng đã đánh giá kết quả thực hiện đề tài đạt yêu cầu, đề nghị Chủ nhiệm đề tài hoàn chỉnh các nội dung theo góp ý của các thành viên Hội đồng để tiến tới đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng nghiệm thu chính thức.

 

Nguyễn Thanh Dũng

Tin đã đưa

Trang đầu Trang trước 12345678910 Trang sau Trang cuối
 
 
  
Thông tin cần biết
Skip portlet Portlet Menu
 
Hình ảnh hoạt động
Skip portlet Portlet Menu
 
Chuyên mục KHCN
Skip portlet Portlet Menu