Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng
SỰ KIỆN BÌNH LUẬN
Skip portlet Portlet Menu
- Với đặc thù 3 vùng sinh thái: ngọt, lợ, mặn, lẽ ra sản phẩm nuôi trồng thủy sản của tỉnh Sóc Trăng sẽ rất phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, mấy năm gần đây con tôm và một số loại thủy sản nước lợ vẫn chiếm ưu thế, còn nghề nuôi cá nước ngọt dần mất đi chỗ đứng, vậy nguyên nhân do đâu?
- Trong khi trà lúa Đông Xuân của tỉnh Sóc Trăng gần như đã được xuống giống xong tại các khu vực, thì tình hình dịch hại đang diễn biến rất đáng lo ngại. Rầy nâu đã xuất hiện với mật số cao ở nhiều trà lúa, và nhiều nhất trên giống RVT.
- Trong suốt chiều dài lịch sử, mối quan hệ Việt Nam - Campuchia ngày càng trở nên bền chặt và được vun đắp bằng công sức, xương máu, sự hy sinh của biết bao anh hùng liệt sĩ, cũng như sự phấn đấu của nhiều thế hệ người Việt Nam - Campuchia. Tất cả nghĩa tình đó đã trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc.
- Mạng xã hội (tiếng Anh là Social Network) là dịch vụ nối kết các thành viên cùng sở thích trên internet lại với nhau, với những mục đích khác nhau không phân biệt không gian, thời gian. Chúng ta biết đến các mạng xã hội như: Facebook,Youtube, Twitter, Instagram… trong đó, facebook là một trong các mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới. Facebook ra đời từ năm 2005, do Mark Zuckerberg sáng lập, là trang mạng cá nhân có tính chất kết nối rộng rãi, có thể chia sẻ thông tin, giao lưu toàn cầu.
- Thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề được thành lập trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính, chia tách từ xã Lịch Hội Thượng (cũ) và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 19-4-2010. Thời điểm đó, thị trấn Lịch Hội Thượng được chọn là huyện lỵ của huyện Trần Đề (cho đến năm 2015, huyện lỵ được di dời về thị trấn Trần Đề). Với vị trí đặc biệt của mình, thị trấn Lịch Hội Thượng non trẻ có nhiều thuận lợi cũng như hạn chế riêng trong quá trình xây dựng thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị.
- Hiện nay, toàn tỉnh đã thả giống gần 1.200 ha tôm nước lợ, trong đó thị xã Vĩnh Châu thả gần 300 ha. Từ thành công năm 2017, năm nay, người nuôi tôm thị xã Vĩnh Châu quan tâm đến các mô hình nuôi tôm tiên tiến đạt hiệu quả cao; trong đó, một số hộ có điều kiện đã đầu tư mô hình nuôi tôm ương san hai giai đoạn.
- Đến hẹn lại lên, khi thời điểm Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần, làng khô Trần Đề, thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng lại tất bật, nhộn nhịp kẻ bán người mua, người làm, người phơi các loại mặt hàng khô cá, mực, tôm các loại để phục vụ cho thị trường Tết. Năm nay, khô Trần Đề tiếp tục đa dạng về chủng loại, cải tiến về mẫu mã và kỹ thuật xẻ, thu hút đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh đến mua hàng.
- Đến dự buổi lễ tổng kết ngành thủy sản Sóc Trăng năm 2017, đồng chí Phan Văn Sáu - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đặt kỳ vọng tổng sản lượng thủy hải sản thu hoạch của toàn tỉnh đạt con số 348.000 tấn vào năm 2020, cao hơn sản lượng đạt được thời điểm hiện tại khoảng 88.000 tấn, trong khi diện tích nuôi trồng và khai thác không tăng. Với những tiềm năng mà lĩnh vực thủy sản tỉnh nhà đang có, Sóc Trăng có niềm tin hoàn thành mục tiêu này.
- Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn xây dựng nông thôn mới của tỉnh sau 3 năm triển khai đã đem lại nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp. Điểm nổi bật là chú trọng sản xuất lúa chất lượng cao và tập trung phát triển diện tích lúa đặc sản; nâng chất và chuyển đổi mở mới cây ăn trái đặc sản; phát triển đàn bò thịt, bò sữa; ổn định diện tích nuôi thủy sản, trong đó có tôm nước lợ; triển khai và mở rộng mô hình sản xuất rau an toàn tại các huyện, thị xã, thành phố.... Qua đó, có 21 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 18 xã đạt 15 tiêu chí trở lên.
- Trong cái se lạnh của những ngày đầu Xuân Mậu Tuất 2018, chúng tôi có dịp về thăm Thạnh Trị vùng đất nổi tiếng với giống lúa Tài Nguyên được nhiều người dân trong và ngoài tỉnh biết đến. Là vùng lúa độc canh cây lúa và dựa vào chính tiềm năng lúa đã giúp Thạnh Trị vang tiếng xa gần bởi giống lúa mùa mang nét đặc trưng riêng mà nhiều địa phương trong tỉnh không thể sản xuất được, bởi giống lúa Tài nguyên đạt độ ngon khi được gieo trồng chính tại vùng đất trũng phèn này gạo mới thơm ngon. Cũng chính vì phát triển kinh tế dựa vào nông nghiệp nên huyện đã tận dụng nhiều nguồn vốn đầu tư cho các công trình giao thông, thủy lợi nhằm giúp việc lưu thông sản phẩm sau thu hoạch thuận lợi hơn.

Trang đầu Trang trước 12345 Trang sau Trang cuối

Chỉ đạo thực hiện:
LÂM TẤN HÒA

Trưởng Ban Biên tập:
LÊ MINH THƯỢNG

Hit counter
1 8 7 9 2 4 1 7
Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng
Giấy phép số 173/GP-TTĐT do Cục Quản lý PTTH và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 04/10/2011
Địa chỉ: 247 Nguyễn Trung Trực, Phường 2, TP Sóc Trăng
Điện thoại: 079.3620258; Fax: 079.3829105; Email: tuyengiao@soctrang.gov.vn
Website: http://www.tuyengiao.soctrang.gov.vn