Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tin nổi bật
Một mùa Liên hoan tuyên truyền lưu động ở đô thị
(06/04/2018)

- Liên hoan Tuyên truyền lưu động (TTLĐ) tỉnh lần thứ 26, năm 2018 đã bế mạc và công diễn tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thạnh Trị.

Năm nay, khán giả đến với sân khấu TTLĐ có phần ít hơn những năm trước. Đó là do đặc điểm sân khấu TTLĐ được người dân nông thôn yêu thích hơn so với dân đô thị. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa rằng hình thức TTLĐ chỉ phù hợp với các vùng nông thôn, vì bên cạnh các kịch bản chọn chủ đề nông thôn, thì cũng có những kịch bản về tình cảm chòm xóm, nơi các khu dân cư, hoặc kịch bản về xây dựng văn minh đô thị… Việc khán giả đô thị ít đến với sân khấu TTLĐ có lý do khách quan là do ở đô thị đã có nhiều phương tiện nghe nhìn hơn, và người dân cũng có nhiều cách để tiếp cận với nguồn thông tin hơn. Tuy số lượng có phần không được như các liên hoan trước, nhưng sự diễn xuất nhiệt tình của các diễn viên, tuyên truyền viên đã làm cho khán giả theo dõi chăm chú các câu chuyện - những kịch bản tuyên truyền được thi diễn trong những ngày qua. Chị Lê Thị Diễm Mi - khán giả đến từ thị xã Ngã Năm chia sẻ: “Thị xã Ngã Năm cũng kế bên Thạnh Trị mà, có năm diễn ở các huyện xa mình còn ráng đi xem, huống hồ ở gần như vậy. Năm nay, tôi thấy các đội diễn rất hay, tình tiết hợp lý. Chỉ tiếc khán giả hơi ít”. Còn chị Nguyễn Hồng Ngọc - người dân huyện Thạnh Trị thì cho biết: “Nhà tôi cũng gần đây, nên đưa mấy đứa nhỏ đến xem. Lúc đầu cũng không nghĩ chương trình hay như vậy. Nhưng xem nãy giờ, mấy đứa con tôi còn chưa chịu về để mai còn thức sớm đi học nữa”.


Ban Tổ chức trao giải A chương trình thi diễn tuyên truyền lưu động cho huyện Thạnh Trị và thị xã Ngã Năm - ảnh Thuận Lợi.


Đồng chí Lâm Hoàng Viên - Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh chia sẻ: “Ngày nay, cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, kỹ thuật nghe nhìn và công nghệ giải trí ngày càng hiện đại, phong phú. Hơn bao giờ hết, lực lượng tuyên truyền ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch cần quyết tâm cao hơn nữa, để góp phần định hướng, cung cấp và xử lý thông tin cho nhân dân theo đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”.
Tuy khán giả có phần ít hơn, nhưng theo đồng chí Lâm Hoàng Viên, so sánh với Liên hoan TTLĐ lần thứ 25, năm 2017 thì có thể thấy rõ, liên hoan năm nay có sự tiến bộ về mọi mặt. Ban tổ chức triển khai kế hoạch ngay từ đầu năm, công tác phối hợp với các địa phương, đặc biệt là đơn vị đăng cai thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, đã điều hành và hoàn thành tốt công việc theo dự kiến. Hình thức trình chiếu trên màn hình led đã được các đội TTLĐ sử dụng một cách thành thạo, mang lại hiệu quả thiết thực trong thiết kế mỹ thuật, hình ảnh minh họa, cảnh trí rất sáng tạo, hợp lý và tiết kiệm chi phí.
Bên cạnh đó là hình thức triển lãm chuyên đề bằng hình ảnh, cùng công tác tổ chức xe tuyên truyền lưu động diễu hành từ thành phố Sóc Trăng, đến nội ô thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị cũng đã thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân theo dõi, và biết đến hoạt động TTLĐ. Ban tổ chức còn phân công các đội TTLĐ diễn phục vụ tại 4 xã: Lâm Kiết, Tuân Tức, Thạnh Tân, Vĩnh Lợi và thị trấn Hưng Lợi, huyện Thạnh Trị, đã thu hút hàng ngàn lượt người xem. Đó là những minh chứng khẳng định hoạt động TTLĐ là rất cần thiết và hiệu quả.
Chung cuộc, Ban tổ chức đã trao 3 bộ giải thưởng (mỗi bộ 11 giải gồm các giải A, B, C) ở các nội dung: Xe tuyên truyền cổ động, triển lãm ảnh và chương trình thi diễn tuyên truyền lưu động; trong đó, đơn vị thành phố Sóc Trăng và huyện Thạnh Trị đã đạt giải A về xe tuyên truyền cổ động; Long Phú và thành phố Sóc Trăng đạt giải A về triển lãm ảnh; đơn vị chủ nhà Thạnh Trị và thị xã Ngã Năm chia nhau giải A về chương trình thi diễn tuyên truyền lưu động; bên cạnh đó, Ban tổ chức còn trao 31 giải cá nhân cho 11 tuyên truyền viên xuất sắc, 15 diễn viên xuất sắc, cổ động trực quan, kịch bản, chỉ đạo nghệ thuật, dàn dựng, âm nhạc. Dịp này, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng trao cờ cho đơn vị đăng cai Liên hoan TTLĐ lần thứ 27, năm 2019 là huyện Trần Đề.
Liên hoan TTLĐ lần thứ 26, năm 2018 đã khép lại trong sự phấn khởi, nhưng bên cạnh đó cũng có sự nuối tiếc. Địa điểm được chọn thi diễn liên hoan năm nay là một trong những lý do chính dẫn đến khán giả có phần ít hơn, nhưng thiết nghĩ cũng cần phải tổ chức các kỳ liên hoan tại đô thị. Có như vậy, người dân nông thôn và cả đô thị mới có được cơ hội tiếp xúc và dự khán sân khấu TTLĐ.
THUẬN LỢI

 TIN ĐÃ ĐƯA:

Trang đầu Trang trước 1234567891011121314 Trang sau Trang cuối

Chỉ đạo thực hiện:
LÂM TẤN HÒA

Trưởng Ban Biên tập:
LÊ MINH THƯỢNG

Hit counter
1 9 4 7 3 4 9 1
Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng
Giấy phép số 173/GP-TTĐT do Cục Quản lý PTTH và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 04/10/2011
Địa chỉ: 247 Nguyễn Trung Trực, Phường 2, TP Sóc Trăng
Điện thoại: 079.3620258; Fax: 079.3829105; Email: tuyengiao@soctrang.gov.vn
Website: http://www.tuyengiao.soctrang.gov.vn