Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng
Sự kiện bình luận
Vĩnh Châu đẩy mạnh mô hình nuôi tôm hai giai đoạn
(04/03/2018)

- Hiện nay, toàn tỉnh đã thả giống gần 1.200 ha tôm nước lợ, trong đó thị xã Vĩnh Châu thả gần 300 ha. Từ thành công năm 2017, năm nay, người nuôi tôm thị xã Vĩnh Châu quan tâm đến các mô hình nuôi tôm tiên tiến đạt hiệu quả cao; trong đó, một số hộ có điều kiện đã đầu tư mô hình nuôi tôm ương san hai giai đoạn.

Nuôi tôm nước lợ ương san hai giai đoạn là một quy trình rất chuẩn và khoa học, đòi hỏi người áp dụng phải hiểu rõ về thiết kế và các nguyên tắc cơ bản của các thiết kế này; đồng thời, có kinh nghiệm quản lý môi trường ao và sức khỏe tôm nuôi thật chắc. Cụ thể, mô hình cần ít nhất 1 ao ương tôm giai đoạn còn nhỏ, 1 ao nuôi chính và các ao lắng xử lý nước trước khi đưa qua ao nuôi chính. Mô hình đề cao tính an toàn trong nuôi thủy sản, vì ưu tiên các biện pháp xử lý nước bằng cá rô phi, chế phẩm vi sinh. Có thể nói đây là mô hình gần như khép kín, sự thành công được đảm bảo rất cao.


Ao nuôi chính đang trong giai đoạn làm mái che và lót đáy bằng bạt - ảnh Ngọc Khuê.


Lịch thả giống tôm nước lợ của thị xã Vĩnh Châu bắt đầu từ đầu tháng 4, nên hiện tại là thời gian để nông dân chuẩn bị ao. Năm nay, 19 thành viên của Hợp tác xã (HTX) nuôi tôm Hòa Nghĩa mạnh dạn đầu tư cho mô hình nuôi tôm hai giai đoạn, bao gồm cả hộ nuôi tôm ao đất hay nuôi tôm có lót bạt. Ông Ngô Thanh Tuấn - Giám đốc HTX Hòa Nghĩa, ở xã Hòa Đông cho hay: “HTX năm 2018 là có hai hướng để phát triển, một là nuôi tôm hai giai đoạn, là ao ương đưa xuống ao nuôi có mái che và phủ bạt đáy; hai là ao đất thì phải xi phông đáy, xử lý nước bằng cá rô phi hoặc vi sinh, không sử dụng kháng sinh”.
“Nuôi tôm hai giai đoạn mà có lót bạt và có mái che thì có lợi thế lắm, vì hạn chế được mưa nắng và gió ảnh hưởng ao, nếu các ao thường đạt tới size 100 con/kg là hết, còn hệ thống này nuôi tôm đạt size 30 con/kg là bình thường” - ông Nguyễn Quốc Tuấn, thành viên HTX cho biết thêm.
Đồng chí Lê Quang Minh - Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú Y thị xã Vĩnh Châu thông tin: “Do mô hình này rất hiệu quả nên năm nay người nông dân đã bắt đầu áp dụng khá nhiều, tập trung nhiều nhất ở xã Hòa Đông, phường Khánh Hòa và xã Vĩnh Hiệp, nhưng do chi phí đầu tư còn cao nên chỉ áp dụng được ở những hộ có vốn nhiều”.
Theo bà con nông dân cho biết, cần hơn 100 triệu đồng cho những hạng mục cơ bản của hệ thống nuôi tôm hai giai đoạn này, chưa kể đến các chi tiết phụ trợ như hệ thống xi phông đáy, oxy đáy, hệ thống ống ngầm trao đổi nước… Ngoài ra, mô hình cần diện tích lớn, 70% diện tích này là để ương con giống và xử lý nước, 30% còn lại mới là diện tích nuôi tôm chính. Đây là những trở ngại lớn để mô hình này được nhân rộng, bên cạnh các giải pháp quản lý mùa vụ, rất cần ngành chức năng tỉnh có các cơ chế chính sách hỗ trợ người dân đầu tư áp dụng tiến bộ kỹ thuật, nhân rộng hình thức nuôi mới, để vụ nuôi đạt kết quả cao./.
Ngọc Khuê

 TIN ĐÃ ĐƯA:

Trang đầu Trang trước 1234567891011121314 Trang sau Trang cuối

Chỉ đạo thực hiện:
LÂM TẤN HÒA

Trưởng Ban Biên tập:
LÊ MINH THƯỢNG

Hit counter
1 9 4 7 3 5 2 3
Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng
Giấy phép số 173/GP-TTĐT do Cục Quản lý PTTH và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 04/10/2011
Địa chỉ: 247 Nguyễn Trung Trực, Phường 2, TP Sóc Trăng
Điện thoại: 079.3620258; Fax: 079.3829105; Email: tuyengiao@soctrang.gov.vn
Website: http://www.tuyengiao.soctrang.gov.vn