Cổng thông tin điện tử UBND TP Sóc Trăng
 
 
 
 

 

 

 

Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Số lượt truy cập UBND TP
Skip portlet Portlet Menu
Hit counter
Số lượt truy cập: 
0 4 2 9 9 4 1 4
 
 
 
Thông tin thời sự
CÁC TRƯỜNG THPT TẠI TPST CHÚ TRỌNG GIÁO DỤC HƯỚNG NGHIỆP
(16/05/2018)

Chọn ngành gì? nghề gì phù hợp? là trăn trở rất lớn của học sinh; đặc biệt là khối lớp 12 bởi việc lựa chọn ngành, nghề còn giúp các em định hướng ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh Cao đẳng, Đại học. Để giúp học sinh quyết định đúng cho tương lai của mình, đòi hỏi các trường cần chú ý tư vấn, hướng nghiệp sát thực với tình hình xã hội và khả năng của mỗi học sinh. Ghi nhận của phóng viên chương trình.

Hiểu được tầm quan trọng của việc tư vấn, hướng nghiệp, các Trường THPT trên địa bàn TP Sóc Trăng thường lồng ghép việc hướng nghiệp vào các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt chuyên đề, thong qua hoạt động học tập, sinh hoạt cùng sự giúp đỡ của các thầy cô, mỗi học sinh đã dần phát hiện được năng khiếu, năng lực thực sự, điều kiện hoàn cảnh của bản thân để định hướng nghề nghiệp và đề ra mục tiêu để phấn đấu, rèn luyện.
Những năm qua, trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai luôn đẩy mạnh công tác hướng nghiệp giúp học sinh có định hướng đúng về nghề nghiệp. Trong các buổi họp phụ huynh, nhà trường phổ biến kết quả học tập, chọn trường, chọn nghề phù hợp với năng lực, hoàn cảnh của từng em để phụ huynh giúp con em mình. Đồng thời, trong quá trình giảng dạy, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn thường xuyên trao đổi vấn đề chọn ngành, chọn nghề; chỉ ra điểm mạnh, điểm yếu của từng em. Đồng thời, trường còn phối hợp với các trường Đại học, Cao đẳng chất lượng cao trong khu vực đến tư vấn, sẻ chia kinh nghiệm về chọn nghề để học sinh khối 12 có thêm hiểu biết về những ngành nghề mà các em đang cân nhắc.
Một hình thức tư vấn, hướng nghiệp đang phát huy hiệu quả ở nhiều trường học là tổ chức cho học sinh tham quan thực tế kết hợp với tư vấn, định hướng nghề tại các trường Đại học, Cao đẳng có danh tiếng trong khu vực và cả nước. Các em được giới thiệu về quá trình học tập và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp đại học; đồng thời được cung cấp những thông về chỉ tiêu tuyển sinh, các phương án xét tuyển, tuyển thẳng và chính sách ưu đãi; đặc biệt các trường trực tiếp tư vấn chọn ngành nghề phù hợp với năng lực và sở trường của học sinh. Ngoài ra, các em được tham dự học thực nghiệm, tham quan nơi học, khu vui chơi, giải trí, không gian sinh hoạt, ăn nghỉ của sinh viên; giúp các em nỗ lực nhiều hơn trong học tập.
Nhằm giúp học sinh khối 12 trong tỉnh chọn ngành, nghề phù hợp, trong tháng 3 vừa qua, Sở Giáo dục Đào tạo đã tổ chức “Ngày hội hướng nghiệp” theo hình thức trực tuyến được chuyên gia các trường Đại học, Cao đẳng trong và ngoài tỉnh thông tin về nhu cầu thị trường việc làm trong và ngoài nước, thực trạng việc làm hiện nay; đồng thời giới thiệu những ngành nghề mà trường đang đào tạo, các chế độ hỗ trợ, ưu tiên và trả lời những câu hỏi, thắc mắc của học sinh về đào tạo và việc làm sau khi tốt nghiệp, cách làm này phần nào giải đáp nhu cầu tìm hiểu nghề của học sinh.
Vấn đề chọn nghề luôn là trăn trở đối với học sinh, bởi lẽ việc định hướng ngành, nghề sớm giúp các em tập trung trao dồi những môn học cần thiết và đăng ký tổ hợp môn phù hợp với mục tiêu tốt nghiệp THPT và trúng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Do vậy, nếu các trường THPT thực hiện tốt công tác giáo dục hướng nghiệp sẽ giúp học sinh chủ động hơn, có suy nghỉ và quyết định dúng khi lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai.


Lê Vũ - ĐTT TPST

Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 1234567891011121314
Trang sau Trang cuối
 
 
 

Dịch vụ công trực tuyến
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Phát thanh - Truyền hình
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Công trình phúc lợi
Skip portlet Portlet Menu
 

Quy hoạch và phát triển
Skip portlet Portlet Menu
 

Khám phá thành phố
Skip portlet Portlet Menu
 

Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
 

Danh ngôn
Skip portlet Portlet Menu
* Những gương người tốt làm việc tốt muôn hình muôn vẻ là vật liệu quý để các chú xây dựng con người. Lấy gương tốt trong quần chúng nhân dân và cán bộ Đảng viên để giáo dục lẫn nhau còn là một phương pháp lấy quần chúng giáo dục quần chúng rất sinh động và có sức thuyết phục rất lớn.
Không có gì quý hơn độc lập tự do
Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà... Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó.(Hồ Chí Minh)
Thanh niên ta trai cũng như gái, anh hùng và gan góc lắm. Chúng ta là những người đã từng tham gia cách mạng lâu, đã chống Pháp thắng lợi, cứ tưởng là chúng ta có nhiều kinh nghiệm rồi, nhưng bây giờ phải học tập các chiến sĩ, học tập thanh niên.(Hồ Chí Minh)
Phê bình là không phải để mỉa mai, nói xấu. Phê bình là để giúp nhau tiến bộ.(Hồ Chí Minh)
* ... Còn kém thì phải học, phải tích cực học cách làm việc, tích cực học chuyên môn cho biết. Nếu vì kém mà không làm thì không được. Nhiều cái mình chưa biết, nhưng có quyết tâm học thì phải biết, nhất định biết.(Hồ Chí Minh)
* Cán bộ, Đảng viên, đoàn viên, phải làm đầu tầu, gương mẫu. Muốn làm gương mẫu thì điều quan trọng nhất là các chú từ tỉnh đến huyện, đến xã phải đoàn kết, đoàn kết thật sự, làm sao tự mình nêu gương và giáo dục cho Đảng viên, đoàn viên, cán bộ giữ gìn, phát triển đạo đức cách mạng, làm sao cho nhân dân biết hưởng quyền dân chủ, biết dùng quyền dân chủ của mình, dám nói, dám làm.
Thanh niên ta rất hăng hái. Ta biết kết hợp lòng hăng hái đó lại và dìu dắt đúng đắn thì thanh niên sẽ thành một lực lượng rất mạnh mẽ.
Ðừng hạ thấp giá trị của mình bằng cách so sánh bản thân mình với người khác. Mỗi chúng ta là một con người khác nhau và đều có những giá trị khác nhau
"Trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng" (Hồ Chí Minh)
 
 
 
 
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Thành phố Sóc Trăng
Địa chỉ: Đường Phú Lợi 1 phường 2 Tp Sóc Trăng
Điện thoại/ Fax: 02993 822182
Mail:
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban nhân dân Thành phố Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.