Cổng thông tin điện tử UBND TP Sóc Trăng
 
 
 
 

 

 

 

Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Số lượt truy cập UBND TP
Skip portlet Portlet Menu
Hit counter
Số lượt truy cập: 
0 4 4 4 6 9 4 1
 
 
 
Thông tin thời sự
PHƯỜNG 5 TẬP TRUNG NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DÂN SỐ
(11/07/2018)

Để nâng cao chất lượng dân số, nhiều năm qua, Phường 5 luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường phối hợp giữa các ngành, đoàn thể, lực lượng cộng tác viên, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, góp phần hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại.

Công tác truyền thông, vận động được xem là giải pháp thực hiện hiệu quả công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tại Phường 5 và Trạm y tế là điểm tập trung  triển khai các mô hình vận động. Hàng ngày, nơi đây như bệnh viện thu nhỏ, đội ngũ cán bộ y tế nhiệt tình đáp ứng nhu cầu khám và điều trị bệnh cho người dân, kết hợp cung cấp nhiều thông tin hữu ích, tư vấn chăm sóc sức khỏe đối với trẻ em và phụ nữ, tiếp cận các dịch vụ sức khỏe sinh sản, truyền thông thay đổi hành vi, nhận thức của người dân hưởng ứng các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước về mục tiêu Dân số - Kế hoạch hóa gia đình.
Điểm thuận lợi của công tác dân số Phường 5 là cán bộ dân số và lực lượng cộng tác viên đa phần là người dân tộc, thành viên các hội, đoàn thể khóm, có uy tín ở cộng đồng. Do vậy, dù địa bàn rộng, nhưng 16 cộng tác viên vẫn sát địa bàn, hiểu rõ hoàn cảnh gia đình từng chị em, để nhỏ to tâm sự, tư vấn, giải thích, động viên những lúc thích hợp, để xóa dần tư tưởng “sinh thêm con” khi sinh con một bề. Thay vào đó, nhiều cặp vợ chồng tuổi đời đang tầm bốn mươi, điều kiện kinh tế khá vững chãi, nhưng vẫn thực hiện kế hoạch hóa gia đình, hay kéo giãn khoảng cách sinh, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và con; và quyết tâm dừng lại quy mô từ 1 đến 2 con để nuôi dạy con tốt, xây dựng mái ấm gia đình hạnh phúc.
Số đông gia đình trẻ ở Phường 5, dù vợ chồng có điều kiện về kinh tế vẫn nuôi ý định sinh ít con, để chăm lo thể chất, tinh thần cho con cái đủ đầy…do vậy đã góp phần tạo chuyển biến đáng kể vào việc triển khai chương trình dân số, kế hoạch hóa gia đình ở Phường 5. Toàn phường hiện có 1920 cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai -chiếm trên 74% đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ. Tính trong năm 2018 có 2 trường hợp đình sản; trên 480 chị em sự dụng thuốc tránh thai -đạt 344% kế hoạch; trên 400 trường hợp sử dụng bao cao su -đạt 176% và có 75 chị đặt vòng tránh thai.
Để triển khai thực hiện Nghị quyết 47 của Bộ chính trị “Nâng cao chất lượng dân số Việt Nam về thể chất, trí tuệ, tinh thần, cơ cấu, nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, Đảng ủy–UBND Phường 5 đang tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển dân số, phấn đấu tăng tỷ lệ bà mẹ mang thai, tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc, tỷ lệ cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng biện pháp tránh thai, giảm tỷ suất sinh, giảm sinh con thứ 3 và thứ 3 trở lên, ổn định tỷ lệ tăng dân số tự nhiên hiện mở mức 7,7%0 (phần ngàn). Công tác chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người nghèo được thực hiện tốt; 100% người nghèo và dân tộc thiểu số đều được cấp thẻ Bảo hiểm y tế; miễn giảm học phí trên 180 học sinh nghèo với số tiền trên 120,5 triệu đồng; trao 53 suất học bỗng trên 19,7 triệu đồng; giúp trên 18.000 kg gạo cho 135 học sinh, đã động viên tinh thần vượt khó học giỏi của các em và cả gia đình. Cuối năm 2018, Phường 5 có thêm 235 hộ thoát nghèo, trong đó có 200 hộ nghèo là đồng bào dân tộc.
Công tác tuyên truyền, vận động để người dân nhận thức lợi ích chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, các mô hình nâng cao chất lượng dân số, có sự chung tay thực hiện của người dân là yếu tố quan trọng trong thực hiện nghị quyết của địa phương hàng năm và từng giai đoạn. và phường 5 là một trong những địa phương có đông đồng bào dân tộc đã có nhiều nỗ lực huy động cả hệ thống chính trị tham gia thực hiện và được sự đồng tình hưởng ứng của người dân hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng dân số để làm đòn bẫy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của đồng bào dân tộc vùng ven thành phố phát triển bền vững.

ANH HUY - ĐTT TPST

Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 1234567891011121314
Trang sau Trang cuối
 
 
 

Dịch vụ công trực tuyến
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Phát thanh - Truyền hình
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Công trình phúc lợi
Skip portlet Portlet Menu
 

Quy hoạch và phát triển
Skip portlet Portlet Menu
 

Khám phá thành phố
Skip portlet Portlet Menu
 

Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
 

Danh ngôn
Skip portlet Portlet Menu
* Những gương người tốt làm việc tốt muôn hình muôn vẻ là vật liệu quý để các chú xây dựng con người. Lấy gương tốt trong quần chúng nhân dân và cán bộ Đảng viên để giáo dục lẫn nhau còn là một phương pháp lấy quần chúng giáo dục quần chúng rất sinh động và có sức thuyết phục rất lớn.
Không có gì quý hơn độc lập tự do
Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà... Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó.(Hồ Chí Minh)
Thanh niên ta trai cũng như gái, anh hùng và gan góc lắm. Chúng ta là những người đã từng tham gia cách mạng lâu, đã chống Pháp thắng lợi, cứ tưởng là chúng ta có nhiều kinh nghiệm rồi, nhưng bây giờ phải học tập các chiến sĩ, học tập thanh niên.(Hồ Chí Minh)
Phê bình là không phải để mỉa mai, nói xấu. Phê bình là để giúp nhau tiến bộ.(Hồ Chí Minh)
* ... Còn kém thì phải học, phải tích cực học cách làm việc, tích cực học chuyên môn cho biết. Nếu vì kém mà không làm thì không được. Nhiều cái mình chưa biết, nhưng có quyết tâm học thì phải biết, nhất định biết.(Hồ Chí Minh)
* Cán bộ, Đảng viên, đoàn viên, phải làm đầu tầu, gương mẫu. Muốn làm gương mẫu thì điều quan trọng nhất là các chú từ tỉnh đến huyện, đến xã phải đoàn kết, đoàn kết thật sự, làm sao tự mình nêu gương và giáo dục cho Đảng viên, đoàn viên, cán bộ giữ gìn, phát triển đạo đức cách mạng, làm sao cho nhân dân biết hưởng quyền dân chủ, biết dùng quyền dân chủ của mình, dám nói, dám làm.
Thanh niên ta rất hăng hái. Ta biết kết hợp lòng hăng hái đó lại và dìu dắt đúng đắn thì thanh niên sẽ thành một lực lượng rất mạnh mẽ.
Ðừng hạ thấp giá trị của mình bằng cách so sánh bản thân mình với người khác. Mỗi chúng ta là một con người khác nhau và đều có những giá trị khác nhau
"Trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng" (Hồ Chí Minh)
 
 
 
 
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Thành phố Sóc Trăng
Địa chỉ: Đường Phú Lợi 1 phường 2 Tp Sóc Trăng
Điện thoại/ Fax: 02993 822182
Mail:
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban nhân dân Thành phố Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.