Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng
SÓC TRĂNG KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH
Góp ý Sơ đồ cổng
English
     
 
 
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
THẾ MẠNH
Skip portlet Portlet Menu
          Huyện Trần Đề là một huyện ven biển của tỉnh Sóc Trăng, nằm trên trục giao thông Quốc lộ Nam sông Hậu, huyện được thành lập vào ngày 23 tháng 12 năm 2009, trên cơ sở tách một phần diện tích và dân số từ huyện Long Phú và Mỹ Xuyên theo Nghị quyết 64/NQ-CP năm 2009 điều chỉnh địa giới hành chính tỉnh Sóc Trăng do Chính phủ ban hành. Huyện lỵ của huyện Trần Đề hiện nay là thị trấn Lịch Hội Thượng, cách thành phố Sóc Trăng 24 km. Trên địa bàn huyện có hai sông lớn chảy qua là sông Hậu và sông Mỹ Thanh đổ ra biển qua cửa Trần Đề và Mỹ Thanh. 
     Sóc Trăng là tỉnh có tiềm năng dồi dào với bờ biển chạy dài 72 km (chiếm 2,21% chiều dài bờ biển cả nước) với 3 cửa sông chính là cửa Định An, cửa Trần Đề (sông Hậu) và cửa Mỹ Thanh (sông Mỹ Thanh) có điều kiện để phát triển kinh tế biển nhất là về khai thác, nuôi trồng thủy sản, vận chuyển đường biển và du lịch biển.
     Sóc Trăng là tỉnh ven biển thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, phía Đông giáp sông Hậu, phía Tây Bắc giáp tỉnh Hậu Giang, phía Tây giáp tỉnh Bạc Liêu, phía Nam giáp biển Đông. Sóc Trăng có bờ biển dài khoảng 72km, phần lớn là bãi bồi mang nét đặc trưng hệ sinh thái rừng ngặp mặn nằm trên địa bàn 03 huyện, thị xã (Vĩnh Châu, Trần Đề và Cù Lao Dung). Tỉnh có 3 cửa sông đổ ra biển là cửa Định An, Trần Đề và Mỹ Thanh.
       Sóc Trăng, nơi gắn kết nền văn hóa đặc sắc của 3 dân tộc Kinh – Khmer – Hoa anh em cùng cộng cư từ lâu đời, mỗi dân tộc đều có nét văn hóa riêng biệt luôn được giữ gìn và phát triển. Đó là những đền chùa, miếu mạo cổ kính, khang trang, đồ sộ, hàng năm đã tổ chức nhiều hoạt động lễ hội tiêu biểu được nhiều nơi biết đến. Các loại hình nghệ thuật sân khấu, tạo hình, bài ca, điệu múa... mang đậm nét văn hóa truyền thống của các dân tộc trở thành vốn di sản văn hóa quý báu của nhân loại (sân khấu dù kê đang tiến hành làm hồ sơ công nhận di sản cấp quốc gia). Các ngôi chùa, miếu mạo, thiền viện ở đây đã giữ được nét kiến trúc độc đáo với những công trình, mô típ dân gian đan xen với những hoa văn cổ đã tồn tại từ hàng trăm năm nay được lưu giữ nguyên gốc, chẳng những đáp ứng nhu cầu hưởng thụ tinh thần của người dân địa phương mà còn góp phần làm phong phú thêm sản phẩm du lịch của khu vực, quốc gia...

        Sóc Trăng là tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, nằm cuối hạ lưu sông Hậu, có diện tích tự nhiên là 331.118 ha, có 72 km bờ biển, chiếm 2,21% chiều dài bờ biển cả nước, với 03 cửa sông lớn là Trần Đề, Định An và Mỹ Thanh nên có điều kiện để phát triển kinh tế biển, nhất là về khai thác, nuôi trồng thủy sản, vận chuyển đường biển và du lịch biển; có nguồn sản phẩm nông, thủy sản dồi dào, là nguyên liệu cần thiết đáp ứng cho việc xây dựng các nhà máy chế biến, xuất khẩu. Đặc biệt, tỉnh có tiềm năng phát triển một cảng biển nước sâu có thể tiếp nhận tàu trọng tải lớn, làm đầu mối cảng biển và vận chuyển đường biển của khu vực.

        Tỉnh Sóc Trăng với ưu thế về sản xuất lúa đặc sản, do vậy sẽ tập trung nghiên cứu và phát triển các giống lúa thơm đặc sản, trong đó có 2 nhóm đặc sản chủ lực của tỉnh là giống lúa Tài Nguyên mùa và nhóm giống lúa thơm ST. Trong các năm tới, Tỉnh sẽ mở rộng phát triển các vùng chuyên canh lúa đặc sản, vùng lúa chất lượng cao, tập trung với quy mô diện tích lớn, phù hợp với từng vùng sinh thái trong tỉnh để tạo nguồn nguyên liệu ổn định, đủ sản lượng lúa hàng hóa đáp ứng cho nhu cầu của thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị kinh doanh lúa gạo ký kết hợp đồng đầu tư và bao tiêu thu mua sản phẩm. Dự kiến phát triển diện tích lúa đặc sản lên 80.000 ha vào năm 2020 tương ứng với sản lượng khoảng 440.000 tấn, phục vụ nhu cầu trong nước và tham gia xuất khẩu.

        Sóc Trăng là tỉnh ven biển thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Toàn tỉnh có 11 đơn vị hành chính, gồm 01 thành phố và 10 huyện với 87 xã, 12 thị trấn và 10 phường. Dân số toàn tỉnh là 1.308.078 người (năm 2010); trong đó, người dân tộc Kinh chiếm 63,4%, dân tộc Khmer chiếm 30% và dân tộc Hoa chiếm 6,56%.

           Vĩnh Châu là một địa danh hết sức quen thuộc đối với vùng lục tỉnh ngày xưa. Vốn là một quận thuộc tỉnh Bạc Liêu kể từ khi tỉnh này được thành lập năm 1900, khi tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Sóc Trăng được hợp nhất thành tỉnh mới là Ba Xuyên ngày 22/10/1956, thì quận Vĩnh Châu thuộc tỉnh Ba Xuyên. Ðến năm 1964, tỉnh Bạc Liêu được tái lập, Vĩnh Châu là một trong 4 quận của tỉnh Bạc Liêu. Sau ngày miền Nam giải phóng thì huyện Vĩnh Châu thuộc tỉnh Minh Hải cũ, sau đó có điều chỉnh huyện Vĩnh Châu thuộc tỉnh Hậu Giang cũ. Kể từ khi tỉnh Sóc Trăng được tái lập vào cuối năm 1991, thì huyện Vĩnh Châu lại thuộc tỉnh Sóc Trăng.

          Giai đoạn 2005-2010 đầy thử thách với Sóc Trăng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng và Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng. Sóc Trăng đối mặt với không ít khó khăn, phải chấp nhận ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu làm đình đốn sản xuất và ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động. Ngoài khó khăn thiếu thốn về vốn đầu tư, thu ngân sách chưa đủ chi, kế tới là nguồn nhân lực, sự phân hóa giàu nghèo có xu hướng ngày càng tăng, nhất là giữa thành thị với nông thôn. Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer, cho thấy nghị lực vượt khó của Đảng bộ và nhân dân Sóc Trăng trong nhiệm kỳ qua, dự kiến đến cuối năm 2010, 19/25 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đề ra thực hiện cơ bản đạt và vượt kế hoạch.

          Là tỉnh có tiềm năng lớn về phát triển kinh tế biển, những năm gần đây, Sóc Trăng tập trung đầu tư khai thác, nuôi trồng và chế biến thủy sản, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện đời sống người dân và làm thay đổi bộ mặt nhiều làng quê vùng ven biển. Tuy nhiên, nhiều năm qua giá trị thu được từ ngành kinh tế mũi nhọn này chưa tương xứng với tiềm năng kinh tế biển của Sóc Trăng.


Trang đầu Trang trước 12 Trang sau Trang cuối