Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng
SÓC TRĂNG KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH
Góp ý Sơ đồ cổng
English
     
 
 
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Tin nổi bật
Sóc Trăng: Tăng cường thực hiện các giải pháp thu hút đầu tư
(15/09/2010)

          Theo số liệu thống kê của Phòng Đăng ký Kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư và của Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2006-2010, UBND tỉnh Sóc Trăng đã cấp ưu đãi đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư cho 240 dự án ngoài khu công nghiệp với tổng số vốn thực hiện 26.467,068 tỷ đồng, trong đó lĩnh vực đầu tư chủ yếu là nuôi trồng thủy sản, cung ứng giống, chế biến thủy sản – nông sản, xây dựng, cung cấp dịch vụ.

          Riêng trong khu công nghiệp An Nghiệp, kể từ khi chính thức đi vào hoạt động năm 2005, đã có 37 dự án được cấp chứng nhận đầu tư với tổng số vốn 3.330 tỷ đồng, tập trung vào các ngành nghề: chế biến thủy sản, sản xuất thức ăn gia súc, sản xuất đồ gia dụng, bao bì,….. Tuy nhiên, tỷ lệ lắp đầy khu công nghiệp hiện chỉ đạt khoảng 64%. Mặc dù kết quả thu hút đầu tư chưa đạt kết quả cao trong thời gian qua có cải thiện, góp phần đáng kể trong việc huy động các nguồn vốn đầu tư phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

         Tìm hiểu nguyên nhân, tỉnh đã xác định những định những yếu tố hạn chế hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư gồm: hệ thống hạ tầng, đặc biệt là giao thông tại địa điểm thực hiện các dự án trọng điểm vẫn chưa hoàn chỉnh; việc bố trí đất sạch và công tác giải phóng mặt bằng còn chậm, cán bộ làm công tác xúc tiến còn thiếu và yếu về năng lực, chất lượng nguồn lao động còn thấp, công tác quảng bá và phổ biến thông tin của tỉnh vẫn còn hạn chế; và một yếu tố khách quan khác là về vị trí địa lý, tỉnh lại cách xa các trung tâm các thành phố lớn và các khu vực kinh tế trọng điểm nên khả năng thu hút đầu tư cũng gặp nhiều khó khăn.

 

         Để khắc phục những khó khăn trên và tăng cường hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư mới nhằm huy động tối đa mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội, đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội đạt mức 12-13% giai đoạn 2011-2015 và thu nhập bình quân đầu người đạt mức 1800 USD vào năm 2015, Sóc Trăng đang tập trung thực hiện các hoạt động sau:

        Một là, khẩn trương thu thập và xây dựng hệ thống thông tin phục vụ cho công tác xúc tiến đầu tư. Đặc biệt tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị nội dung chi tiết cho danh mục các dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư của tỉnh.

        Hai là, tăng cường công tác phổ biến thông tin và quảng bá hình ảnh, tiềm năng và cơ hội của tỉnh. Hiện Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Sóc Trăng đang khẩn trương xây dựng website “Sóc Trăng - Tiềm năng và cơ hội đầu tư” (www.ipc.soctrang.gov.vn), dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động trong tháng 9/2010.

        Ba là, tăng cường công tác đào tạo để xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực về xúc tiến đầu tư, thông thạo ngoại ngữ và thích ứng tốt với quá trình hội nhập quốc tế.

        Bốn là, tăng cường tham gia các cuộc hội nghị, hội thảo về xúc tiến đầu tư, hội chợ triển lãm cấp vùng, quốc gia và quốc tế để đẩy chủ động quảng bá cơ hội đầu tư và tìm đối tác đầu tư. Song song đó, tỉnh cũng sẽ tăng cường tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư đến đầu tư như Hội chợ Oóc-Om-Boc 2010 vào rằm tháng 10 âm lịch, Hội nghị Xúc tiến đầu tư, Festival lúa gạo năm 2011,…

        Năm là, sớm đưa Trung tâm Phát triển Quỹ đất (trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường) đi vào hoạt động ổn định.
Và cuối cùng, tỉnh đang tăng cường thực hiện các chương trình hợp tác giữa tỉnh Sóc Trăng với các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ và các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ để tranh thủ tiếp cận các nhà đầu tư trong nước; đồng thời tỉnh sẽ chủ động tiếp cận các nhà đầu tư nước ngoài thông qua sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ ODA, các tổng lãnh sự quán, Trung tâm Đầu tư nước ngoài phía Nam,…

         Hy vọng với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp trên, Sóc Trăng sẽ xây dựng được môi trường đầu tư thật hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu và hợp tác đầu tư.

Theo TTXTĐT

Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 12 Trang sau Trang cuối