Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng
SÓC TRĂNG KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH
Góp ý Sơ đồ cổng
English
     
 
 
 
 
 
CỔNG THÔNG TIN THÀNH PHẦN
Skip portlet Portlet Menu
- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy 
- Sở Giáo dục và Đào tạo 
- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 
- Sở Tư pháp 
- Sở Công Thương 
- Sở Thông tin và Truyền thông 
- Sở Nông nghiệp và PTNT 
- Sở Khoa học và Công nghệ 
- BQL các Khu công nghiệp 
- UBND thành phố Sóc Trăng 
- Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng 
- Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng 
- Tỉnh đoàn 
- Trung tâm Xúc tiến Đầu tư 
- Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông 
- Thư viện Sóc Trăng 
- Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe 
- Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm 
- Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình 
- Sở Tài nguyên và Môi trường  
- Sở Kế hoạch và Đầu tư  
- Sở Lao động, Thương binh và Xã hội  
- Sở Giao thông Vận tải  
- Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh  
- Sở Nội vụ  
- Ban Dân vận Tỉnh ủy  
- Thanh tra tỉnh  
- Sở Y tế  
- Sở Xây dựng  
- Ban Dân tộc  
- Sở Tài chính  
- Ban tiếp công dân  
- Thị xã Vĩnh Châu  
- Huyện Mỹ Tú  
- Huyện Long Phú  
- Huyện Thạnh Trị  
- Huyện Mỹ Xuyên  
- Huyện Châu Thành  
- Huyện Trần Đề  
- Huyện Kế Sách  
- Huyện Cù Lao Dung  
- Thị xã Ngã Năm  
- Liên đoàn Lao động tỉnh  
- Hội Nông dân 
- Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch  
- Website Gạo thơm Sóc Trăng 
- Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng (CRSDP) 
- Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Sóc Trăng  
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Giáo dục - Đào tạo
Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng: Khẳng định “thương hiệu” giáo dục nghề nghiệp
(12/04/2017)

      Nhiều năm qua, Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng đã đẩy mạnh mục tiêu thực hiện chức năng giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng tốt lực lượng lao động có tay nghề cho xã hội và giảm tình trạng thừa thầy thiếu thợ.

      Bà Nguyễn Ngọc Thảo - Trưởng phòng Tuyển sinh - Hợp tác đào tạo và Nghiên cứu khoa học, Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng cho biết: “Mặc dù được đầu tư cơ sở vật chất khá tốt, nhưng trong bối cảnh chung của các trường cao đẳng, trung cấp hiện nay, việc tuyển sinh cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, nhờ phát huy nội lực kết hợp với sự hỗ trợ và phối hợp từ ngoại lực, hàng năm, số lượng học sinh, sinh viên (HSSV) tuyển mới của Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng đều đạt cao so với mặt bằng chung của các trường nghề; qua đó, mỗi năm trường đào tạo từ 2.000 đến 2.500 HSSV, với 60 - 70 lớp học nghề”.


      Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng hiện đào tạo 17 nghề thuộc những nhóm nghề cơ bản như: Cơ khí, công nghệ ô tô, kỹ thuật điện, công nghệ chế biến và kiểm nghiệm chất lượng, thú y và bảo vệ thực vật, nuôi trồng thủy sản, công nghệ thông tin và nhóm ngành xã hội. Với diện tích rộng hơn 8 ha, trường đã được đầu tư hàng trăm tỉ đồng để xây dựng cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị dạy nghề, trong đó có nhiều trang thiết bị hiện đại cho các nghề trọng điểm. Đội ngũ cán bộ, giáo viên (CBGV) của trường phát triển nhanh về số lượng và không ngừng nâng cao chất lượng để thực hiện tốt công tác quản lý và giảng dạy các nghề trường đang đào tạo.


      Để đạt chỉ tiêu đề ra, nhà trường phát huy hết mọi nguồn lực, với phương châm “Toàn trường làm công tác tuyển sinh”, cải tiến nội dung và hình thức tuyên truyền, nhằm thu hút người dân quan tâm đến học nghề để lập nghiệp. Hàng năm, trường phối hợp với ngành Giáo dục và một số địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền phân luồng học sinh sau THCS và tuyển sinh học nghề. Trong năm 2016, Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng đã tư vấn hướng nghiệp cho trên 4.500 học sinh 36 trường THPT, trường THCS, trường DTNT, có gần 2000 phụ huynh dự; đón trên 2.500 học sinh, 145 giáo viên đến tham quan hướng nghiệp cho các em học sinh; qua đó đã tuyển sinh được 944 HSSV (301 cao đẳng, 643 trung cấp). Từ đầu năm đến nay, trường đã đón và tư vấn hướng nghiệp cho 11 trường đến tham quan, với 1.444 học sinh, 40 phụ huynh và 110 giáo viên; đi tư vấn tại 18 điểm trường, có trên 3.000 học sinh và đông đảo phụ huynh, giáo viên tham dự. Trường còn gửi đĩa CD và tài liệu hướng nghiệp, các chế độ chính sách đối với người học nghề... để giáo viên lồng vào các buổi dạy hướng nghiệp.


Đào tạo nhiều nghề đáp ứng tốt nhu cầu xã hội


      Nhằm rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo và yêu cầu của xã hội, trường còn gửi HSSV đi thực tập tại các doanh nghiệp, trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh; mời các cán bộ kỹ thuật, người có trình độ kỹ năng nghề cao từ các đơn vị, doanh nghiệp tham gia thẩm định chương trình, giáo trình và giảng dạy. Hàng năm, trường thu thập ý kiến của doanh nghiệp về chất lượng đào tạo của trường, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và nhờ góp ý cho các chương trình đào tạo cũng như biện pháp đẩy mạnh gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp.


      Chính việc quan tâm nâng cao chất lượng giảng dạy, học đi đôi với hành nên hiệu quả đào tạo của nhà trường luôn đạt kết quả khả quan. Khả năng có được việc làm của HSSV sau khi tốt nghiệp là minh chứng sống động nhất cho chất lượng đào tạo của trường. Chỉ tính riêng trong năm 2016, nhà trường tiếp nhận 162 lượt thông báo của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cần tuyển dụng; qua đó đã tuyển dụng trên 1.500 lao động. Điều đó chứng tỏ uy tín của trường đã được khẳng định và ngày càng nâng cao. Đó cũng là những cơ hội tốt cho HSSV trường lựa chọn việc làm phù hợp. Bên cạnh đó, hàng năm, trường còn tổ chức ngày hội việc làm, mời các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia, nhằm tạo cơ hội tốt cho HSSV được gặp gỡ các nhà tuyển dụng, được biết những thông tin thiết thực về thị trường việc làm, nhu cầu tuyển dụng, lương, chế độ chính sách khi làm việc tại các doanh nghiệp, góp phần giải quyết việc làm sau đào tạo. Bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo cho biết thêm, theo kết quả từ thông tin của trường, tỷ lệ HSSV của trường tốt nghiệp ra trường có việc làm trên 80% và có mức lương khá ổn định, các doanh nghiệp cũng đánh giá khá cao về kỹ năng tay nghề của HSSV do trường đào tạo.


       Bên cạnh những kết quả mang lại, hoạt động công tác dạy nghề của nhà trường cũng còn nhiều khó khăn, nhất là công tác tuyển sinh và phân luồng học sinh sau THCS. Bởi tâm lý xã hội nhìn chung không muốn học nghề để tham gia lao động kỹ thuật trực tiếp, mà chỉ muốn có tấm bằng đại học để thoát ly lao động chân tay. Vì vậy, kết quả phân luồng học sinh sau THCS vào học trung cấp, cao đẳng nghề trong những năm qua chưa ổn định, chỉ đạt cao trong năm 2016. Do số lượng thí sinh đăng ký học trung cấp, cao đẳng còn thấp so với chỉ tiêu được tỉnh giao nên trường chưa sàng lọc chất lượng thí sinh, dẫn đến chất lượng HSSV đầu vào không đồng đều và còn hạn chế, ảnh hưởng chất lượng đào tạo. Bên cạnh đó, đời sống kinh tế của một bộ phận người dân còn gặp nhiều khó khăn, vì vậy tình trạng bỏ học ở nhà phụ giúp gia đình hoặc theo cha mẹ đi làm thuê ở Bình Dương, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh còn nhiều... Tỷ lệ bỏ học của trường chiếm khoảng 15% mỗi năm. Hầu hết học sinh trung cấp vừa tốt nghiệp THCS, tuổi đời còn nhỏ, nhận thức chưa chín chắn cho nên việc quản lý đôi khi gặp khó khăn, nhất là đối với học sinh dân tộc nội trú...


      Thời gian tới, nhà trường đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho mọi thành phần xã hội đối với công tác dạy nghề. Đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, đẩy mạnh việc gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho HSSV, tạo uy tín cho thương hiệu Cao đẳng Nghề Sóc Trăng.


Đỗ Hiên

Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 1234567891011121314151617181920 Trang sau Trang cuối
 
 
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
Thủ tục hành chính
Skip portlet Portlet Menu

 
 
Thông báo - Hướng dẫn
Skip portlet Portlet Menu
Tòa án nhân dân thị xã Ngã Năm thông báo về việc tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú đối với ông Nguyễn Văn Hoàng, sinh năm 1967; nơi cư trú cuối cùng: Khóm 1, phường 1, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng
Tòa án nhân dân thị xã Ngã Năm thông báo về việc tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú đối với ông Đinh Văn Long, sinh năm 1984; nơi cư trú cuối cùng: Ấp Tân Trung, xã Long Bình, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng
Thông báo kết quả xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân", "Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Sóc Trăng
Thông báo số: 55/TB-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh về việc nghỉ và treo cờ Tổ quốc trong các ngày Lễ, Tết năm 2018
Công điện khẩn số: 17/CĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh V/v ứng phó với cơn bão số 16 (Tembin)
Thông báo số: 52/TB-UBND của UBND tỉnh V/v di dời dân ngoài tuyến đê biển vào nơi trú, tránh bão số 16 (Tembin)
Thông báo số: 51/TB-UBND của UBND tỉnh V/v cho học sinh, sinh viên nghỉ học do ảnh hưởng cơn bão số 16 (Tembin)
Thông báo số: 01/TB-BCĐ UBND của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN về việc cấm không cho tàu thuyền ra khơi hoạt động đánh bắt trên biển để phòng, tránh bão số 16 (Tembin)
Công văn số: 45/PCTT của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN V/v ứng phó với bão Tembin
Tòa án nhân dân huyện Cù Lao Dung thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đối với chị Võ Kim Tiến, sinh năm 1985, nơi cư trú cuối cùng tại ấp An Trung, xã An Thạnh I, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng
 
 
Thông tin cần biết
Skip portlet Portlet Menu