Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng
SÓC TRĂNG KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH
Góp ý Sơ đồ cổng
English
     
 
 
 
 
 
CỔNG THÔNG TIN THÀNH PHẦN
Skip portlet Portlet Menu
- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy 
- Sở Giáo dục và Đào tạo 
- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 
- Sở Tư pháp 
- Sở Công Thương 
- Sở Thông tin và Truyền thông 
- Sở Nông nghiệp và PTNT 
- Sở Khoa học và Công nghệ 
- BQL các Khu công nghiệp 
- UBND thành phố Sóc Trăng 
- Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng 
- Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng 
- Tỉnh đoàn 
- Trung tâm Xúc tiến Đầu tư 
- Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông 
- Thư viện Sóc Trăng 
- Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe 
- Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm 
- Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình 
- Sở Tài nguyên và Môi trường  
- Sở Kế hoạch và Đầu tư  
- Sở Lao động, Thương binh và Xã hội  
- Sở Giao thông Vận tải  
- Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh  
- Sở Nội vụ  
- Ban Dân vận Tỉnh ủy  
- Thanh tra tỉnh  
- Sở Y tế  
- Sở Xây dựng  
- Ban Dân tộc  
- Sở Tài chính  
- Ban tiếp công dân  
- Thị xã Vĩnh Châu  
- Huyện Mỹ Tú  
- Huyện Long Phú  
- Huyện Thạnh Trị  
- Huyện Mỹ Xuyên  
- Huyện Châu Thành  
- Huyện Trần Đề  
- Huyện Kế Sách  
- Huyện Cù Lao Dung  
- Thị xã Ngã Năm  
- Liên đoàn Lao động tỉnh  
- Hội Nông dân 
- Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch  
- Website Gạo thơm Sóc Trăng 
- Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng (CRSDP) 
- Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Sóc Trăng  
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Tài nguyên - Môi trường
Mỹ Tú: Đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường nông thôn
(24/02/2017)

      Trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, môi trường là tiêu chí đòi hỏi sự ý thức cao của người dân; do đó, để thực hiện đạt tiêu chí này, ngoài việc tuyên truyền, vận động đến người dân, các cấp chính quyền huyện Mỹ Tú đã triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường áp dụng vào sản xuất.

      Là một địa phương có nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp, xã Long Hưng còn là 1 trong 2 xã điểm xây dựng nông thôn mới của huyện Mỹ Tú. Để phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường, xã đã được các ngành chức năng hỗ trợ đầu tư một số mô hình góp phần bảo vệ môi trường trong sản xuất. Nổi bật là hố thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng đã phát huy hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường nơi đồng ruộng.


      Với mô hình này, hố thu gom được đặt ngay một số cánh đồng lớn để nông dân vứt vỏ chai và bao bì thuốc bảo vệ thực vật vào nơi cố định. Ông Nguyễn Văn Dũng – Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp Tân Hòa C cho biết: “Từ khi có mô hình này, ý thức người dân trong việc xử lý bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật được nâng cao, hạn chế rất nhiều tình trạng vứt bừa bãi ngoài đồng như trước”. Theo ông Dũng, hiện nay trên địa bàn xã được đầu tư 7 hố thu gom, nếu mô hình này được nhân rộng sẽ mang hiệu quả cao trong việc bảo vệ môi trường nơi đồng ruộng.Hố thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường trên các cánh đồng


      Tính đến nay, trên địa bàn huyện Mỹ Tú đã có 3 xã đạt tiêu chí môi trường gồm: Mỹ Hương, Long Hưng và Hưng Phú, trong đó có 2 xã được công nhận đạt tiêu chí nông thôn mới là Mỹ Hương và Long Hưng. Theo đồng chí Lý Ngọc Thanh Long – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Tú, để hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường ở các xã trên địa bàn huyện, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Tú (TN-MT) đã đôn đốc các xã rà soát các hộ thuộc đối tượng phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường, đề án bảo vệ môi trường đơn giản; đồng thời cử chuyên viên của phòng TN-MT xuống địa phương để hỗ trợ. Phòng TN-MT cũng tham mưu UBND huyện đề nghị Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn mở mạng hệ thống cấp nước sạch cho người dân để bà con có nước sạch sinh hoạt.


      Ngoài các nội dung trên, việc thông tin tuyên truyền về các quy định của pháp luật cũng được chú trọng. Do đó, phòng TN-MT đã phối hợp đơn vị hữu quan mở các lớp tập huấn kiến thức bảo vệ môi trường cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh những quy định về bảo vệ môi trường, hướng dẫn hộ dân xử lý chất thải trong chăn nuôi, cách phân loại và xử lý rác tại hộ gia đình cho các hộ chưa có đội thu gom rác đến thu gom. Bên cạnh, việc kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện còn kịp thời phát hiện nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm về môi trường.


      Theo nhận định của lãnh đạo phòng TN-MT huyện, trong các nội dung của tiêu chí môi trường, vấn đề thu gom rác và nước sạch hợp vệ sinh được xem là khó thực hiện nhất. Đối với nước sạch hợp vệ sinh, khi người dân trên địa bàn huyện kiến nghị cung cấp nước sạch, huyện khó chủ động đưa ra các giải pháp cung cấp nước sạch hợp vệ sinh vì đơn vị tổ chức thực hiện là Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn; do đó, huyện chỉ gửi văn bản đề nghị trung tâm. Tùy thuộc vào lộ trình đầu tư và nguồn kinh phí mà trung tâm xem xét đầu tư cung cấp nước cho người dân.


      Riêng vấn đề xử lý rác thải,  huyện Mỹ Tú thực hiện xã hội hóa trong thu gom rác, hiện nay còn 2 xã Mỹ Thuận và Mỹ Tú chưa tổ chức thu gom rác. Đối với xã Mỹ Thuận hiện nay đang tổ chức họp dân để có hướng tiến hành thu gom rác. Còn xã Mỹ Tú, đường giao thông không thuận lợi, đường quá hẹp để xe vào thu gom rác lưu thông. Với trường hợp này, tạm thời chưa tổ chức thu gom mà chỉ hướng dẫn hộ dân tự xử lý tiêu hủy rác, khi đường giao thông thuận lợi hơn sẽ tổ chức thu gom rác cho địa bàn xã Mỹ Tú.


      Để duy trì tiêu chí môi trường ở các xã đã đạt, công tác tuyên truyền người dân về ý thức bảo vệ môi trường vẫn được xem là một trong những nội dung quan trọng. Ngoài ra, đồng chí Lý Ngọc Thanh Long – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Tú cho biết thêm, trong sản xuất kinh doanh, không để xảy ra trường hợp gây ô nhiễm môi trường hay vi phạm pháp luật về môi trường; nâng cao ý thức của người dân về giữ gìn vệ sinh, thu gom và xử lý chất thải đúng nơi quy định; đồng thời cần duy trì và mở rộng thu gom rác ở một số tuyến đường mới.


      Dù còn gặp một số hạn chế trong việc thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường nhưng với các giải pháp hiệu quả của các cấp chính quyền và sự đồng tình của người dân, việc duy trì và cố gắng đạt tiêu chí môi trường sẽ không là trở ngại lớn để các xã trên địa bàn huyện Mỹ Tú hoàn thành tiêu chí này.

Thiện Hải

Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 1234567891011121314 Trang sau Trang cuối
 
 
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
Thủ tục hành chính
Skip portlet Portlet Menu

 
 
Thông báo - Hướng dẫn
Skip portlet Portlet Menu
Thông báo kết quả xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân", "Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Sóc Trăng
Thông báo số: 55/TB-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh về việc nghỉ và treo cờ Tổ quốc trong các ngày Lễ, Tết năm 2018
Công điện khẩn số: 17/CĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh V/v ứng phó với cơn bão số 16 (Tembin)
Thông báo số: 52/TB-UBND của UBND tỉnh V/v di dời dân ngoài tuyến đê biển vào nơi trú, tránh bão số 16 (Tembin)
Thông báo số: 51/TB-UBND của UBND tỉnh V/v cho học sinh, sinh viên nghỉ học do ảnh hưởng cơn bão số 16 (Tembin)
Thông báo số: 01/TB-BCĐ UBND của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN về việc cấm không cho tàu thuyền ra khơi hoạt động đánh bắt trên biển để phòng, tránh bão số 16 (Tembin)
Công văn số: 45/PCTT của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN V/v ứng phó với bão Tembin
Tòa án nhân dân huyện Cù Lao Dung thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đối với chị Võ Kim Tiến, sinh năm 1985, nơi cư trú cuối cùng tại ấp An Trung, xã An Thạnh I, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng
Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đối với ông Lưu Võ, sinh năm 1952; cư trú: số 57, đường Mai Thanh Thế, khóm 3, phường 9, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Thể lệ và gợi ý về chủ đề cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47
 
 
Thông tin cần biết
Skip portlet Portlet Menu