Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng
SÓC TRĂNG KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH
Góp ý Sơ đồ cổng
English
     
 
 
 
 
 
 

 
 
 
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Bác Hồ với tấm gương “Người tốt việc tốt”
(05/04/2012)

        Sinh thời Bác Hồ rất coi trọng và biểu dương người tốt, việc tốt. Năm 1954, khi hòa bình lập lại ở miền Bắc, Bác yêu cầu báo Đảng và của các đoàn thể mở ra mục: “Người tốt việc tốt”. Bác nói: Đối với anh hùng, dũng sĩ, chiến sĩ thi đua được Đảng và Nhà nước khen thưởng thì phải qua nhiều cấp, nhiều ngành cân nhắc, xét duyệt. Còn với người tốt làm những việc tốt thì được khen thưởng có thể đơn giản hơn. Nếu Trung ương cho phép Bác làm, thì Bác nghe báo cáo, đọc báo và chỉ cần điều tra lại một chút cho đúng sự thật là Bác có thể thưởng huy hiệu.

        Bác rất đề cao và biểu dương những tấm gương người tốt việc tốt, bởi Bác ý thức được rằng đây chính là nền tảng để xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch, vững mạnh cũng như cổ vũ nhân dân phấn đấu thi đua càng làm nhiều việc tốt.

        Năm 1968, các ông Hà Huy Giáp, Lê Xuân Đồng, Phan Hiền được Bác Hồ mời đến trao đổi về việc biên soạn lại sách “Người tốt - Việc tốt”.

        Bác chỉ chồng tài liệu cao gần nửa mét trên bàn và cho biết đó là những bài báo và báo cáo viết về hơn bốn nghìn người được Bác thưởng huy hiệu trong mấy năm qua. Bác đã sắp xếp lại thành 18 tập. Nếu kể cả tập thứ 19 đang làm dở dang thì số người được Bác khen đã lên tới năm nghìn.

        Những tập tài liệu đều đóng bìa vở học sinh, giấy nền bên trong là giấy báo cũ. Những bài báo và báo cáo về Người tốt - Việc tốt được cắt dán cẩn thận trên giấy báo. Bài nào cũng mang bút tích của Bác bằng mực đỏ hoặc bút chì đỏ, ghi rõ tặng một hay mấy huy hiệu.

        Bác nói đùa:

        - Như thế là đã thành Bách khoa toàn thư rồi đấy. Từ đó, các chú chọn ra những tấm gương nào cần viết lại trước và viết cho thật tốt, để mọi người có ý thức làm theo, và làm hơn thế.

        Bác trao cho ông Giáp mấy tờ giấy đánh máy ghi rõ mỗi ngành, mỗi giới, mỗi địa phương có bao nhiêu người được khen thưởng. Bác phê bình một số cán bộ lãnh đạo mải làm công tác sự vụ hơn là để tâm sức xây dựng con người mới…, cho nên không chịu theo dõi việc làm hàng ngày của quần chúng nhân dân… và hỏi:

        - Hình như các chú cũng chưa coi trọng những việc nhỏ như thế?

        Không đợi trả lời, Bác nói tiếp:

        - Các chú có biết biển cả do cái gì tạo nên không? Từng giọt nước nhỏ thấm vào lòng đất, chảy về một hướng mới thành suối, thành sông, rồi thành biển. Một pho tượng hay một lâu đài cũng phải có cái nền mới đứng vững được. Nhưng người ta dễ nhìn thấy pho tượng và lâu đài mà không chú ý đến cái nền. Như thế thì chỉ thấy ngọn mà quên mất cái gốc.

        Ngừng một lúc, Bác nói tiếp:

        - Bác chỉ muốn nhắc nhở các chú một điều: Chớ bỏ qua những việc mà các chú tưởng là tầm thường. Nếu cứ ngồi kể lại những gương Người tốt - Việc tốt thì kể mãi cũng chẳng hết được. Tất cả những việc làm như vậy đều nói lên tinh thần yêu nước, đạo đức trong sáng, thuần phong mỹ tục của nhân dân ta. Chúng ta đánh giặc và xây dựng mỹ tục của nhân dân ta. Chúng ta đánh giặc và xây dựng xã hội mới bằng những việc làm muôn hình muôn vẻ của hàng chục triệu con người như thế, chứ không phải chỉ bằng thành tích nổi bật của một số cá nhân anh hùng…

        Qủa thật Bác có cách nhìn rất sâu sắc của một vị lãnh tụ vĩ đại! Chính những tấm gương người tốt việc tốt đó là động lực để mọi người cùng nhau phấn đấu, để cùng nhau trở thành những bông hoa trong vườn hoa người tốt việc tốt, cùng nhau trở thành nhưng anh hùng đấu tranh dựng nước, giữ nước và phát triển đất nước.
Bác đã vận dụng phương thức giáo dục của người xưa: “Dĩ nhân nhi giáo, dĩ ngôn thi giáo” tức là trước hết phải giáo dục bằng tấm gương sống của mình, sau đó mới giáo dục bằng lời nói. Đây là cách vận động và tuyên truyền rất có hiệu quả. Có thể nói, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tấm gương người tốt việc tốt là tài sản vô cùng quý báu của dân tộc ta. Nhìn lại những lời dạy của Người giúp chúng ta có suy nghĩ và hành động đúng hơn trong thời kì mới.

        Trung Kiên

Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 12345678910111213141516171819202122232425262728 Trang sau Trang cuối
 
 
 
 
Đơn vị hành chính
Skip portlet Portlet Menu