Lượt xem: 104
Hiệu quả của Tổ COVID-19 cộng đồng trong phòng, chống dịch
      Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND huyện Cù Lao Dung đã chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, để hạn chế dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng, thời gian qua, ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, Công an, Quân sự, nhân viên y tế tuyến đầu, còn có những đóng góp không nhỏ của các Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng (Tổ COVID-19 cộng đồng) ở tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
 
      Theo ghi nhận Tổ COVID-19 cộng đồng ấp Đoàn Văn Tố, xã Đại Ân 1 và xã An Thạnh 1 cho thấy, hoạt động của các tổ, công tác kiểm soát, theo dõi người dân từ nơi khác đến, việc tuyên truyền phòng chống dịch, hỗ trợ giúp đỡ người dân khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, những cách làm sáng tạo của các Tổ COVID-19 cộng đồng trong phòng chống dịch bệnh rất hiệu quả. Chú Phạm Minh Hùng, Tổ trưởng Tổ COVID-19 cộng đồng ấp Đoàn Văn Tố xã Đại Ân 1 cho biết: "Hiện Tổ COVID-19 cộng đồng là những người cán bộ ấp, đoàn thanh niên, dân quân thường trực, phụ nữ, tình nguyện viên, giáo viên, những người có uy tín trong đồng bào dân cư. Trong những ngày xã thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Tổ COVID-19 cộng đồng của ấp tham gia trực tại các chốt được lập trên địa bàn; quản lý người đến và người đi trên địa bàn; tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn xã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế. Đồng thời, tham gia hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trong thời gian cách ly, phong tỏa".
 
 
      Công việc của các Tổ thì khá nhiều, lại gặp thời tiết mưa, nắng bất thường, nhưng anh em phần lớn với tinh thần phục vụ Nhân dân, nên rất nhiệt tình không quản ngại nắng nóng hay mưa dông. Bên cạnh đó, các thành viên trong Tổ thường xuyên nhắc nhở lẫn nhau phải luôn thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, để bảo đảm an toàn sức khỏe cho bản thân. Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho người dân, tổ luôn tích cực triển khai các hoạt động ứng phó với tình hình dịch, nhất là vấn đề theo dõi sức khỏe người dân sinh sống trên địa bàn, bởi đây là khu vực có nguy cơ cao, liên quan đến dịch tễ của bệnh nhân mắc COVID-19.
 
 
      Với phương chăm “Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền đến các hộ dân trên địa bàn về biện pháp phòng, chống dịch cũng như rà soát, giám sát cụ thể từng trường hợp trong khu dân cư đi, về đặc biệt là người về từ vùng có dịch, yêu cầu thực hiện khai báo y tế… là việc làm mỗi ngày của Tổ COVID-19 cộng đồng ở xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung. Hằng ngày, các thành viên Tổ COVID-19 cộng đồng ấp Đoàn Văn Tố xã Đại Ân 1 bên cạnh việc giám sát, tuyên truyền, nhắc nhở người cách ly tại nhà thực hiện nghiêm quy định phòng dịch ở nơi cư trú. Anh Trương Văn Lân, Người dân ấp Đoàn Văn Tố, xã Đại Ân 1 cho biết: "Gia đình tôi cũng như bà con chòm xóm ở đây thường xuyên được Tổ COVID-19 cộng đồng đến thăm hỏi, nhắc nhở đeo khẩu trang, sát khuẩn tay… hỗ trợ mua nhu yếu phẩm, tiêu thụ hàng nông sản… nên bà con ở đây rất yên tâm".
 
 
      Thời gian qua, các Tổ COVID-19 cộng đồng của xã đã thực sự phát huy vai trò của mình, đóng góp tích cực vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương. Đặc biệt, cách đây hơn 2 tháng, liên quan tới chùm ca nhiễm COVID-19 tại ấp Đoàn Văn Tố. Tổ COVID-19 cộng đồng ấp phối hợp Trung tâm Y tế và Trạm Y tế tích cực triển khai truy vết, xác định 41 trường hợp F1; 260 trường hợp F2 và 542 trường hợp F3 lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có liên quan. Đồng thời, giúp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của xã và Trạm Y tế xã rà soát, giám sát các trường hợp F2 cách ly tại nhà; nắm danh sách người ở địa phương khác đến địa bàn xã.
 
 
      Ngoài việc giám sát các trường hợp cách ly y tế tại nhà, các thành viên Tổ COVID-19 cộng đồng hỗ trợ 879 lượt hộ gia đình mua các mặt hàng thiết yếu; vận chuyển tiêu thụ trên 20 tấn nông sản bao gồm: bắp, khoai môn, nhãn, thanh long,... Bên cạnh đó, một số thành viên của Tổ COVID-19 còn đứng ra nấu cơm hỗ trợ lực lượng trực tại các chốt. Ông Trần Trung Ngoan, Chủ tịch UBND xã Đại Ân 1 cho biết: "Từ khi địa bàn xã xuất hiện ca F0, Đảng ủy, UBND xã thành lập Tổ COVID-19 cộng đồng để quản lý địa bàn. Nhìn chung Tổ COVID-19 cộng đồng hoạt động rất hiệu quả, nhất là hỗ trợ và hướng dẫn người dân phòng, chống dịch, quản lý địa bàn…".
 
 
      Qua thời gian hoạt động cho thấy hiệu quả thực sự, vì đa phần các thành viên Tổ COVID-19 cộng đồng là những người sâu sát, nắm chắc địa bàn. Cùng với đó là tinh thần trách nhiệm, làm việc không mệt mỏi, nhiệt tình, trách nhiệm cao, có uy tín, luôn tích cực với công việc tại địa phương đã tạo nên một chuỗi khép kín trong phòng, chống dịch, giúp chính quyền địa phương các cấp, các ngành và hỗ trợ lực lượng tuyến đầu thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống dịch”. Đồng Chí Lê Trọng Nguyên, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện nhận định: "Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn huyện được kiểm soát tốt, nhưng ở một số tỉnh, thành và địa phương lân cận dịch bệnh vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp. Đồng chí đề nghị các địa phương phát huy hơn nữa Tổ COVID-19 cộng đồng, vì lực lượng này gần dân, sát dân và hiểu dân, tường tận mọi công ăn việc làm của người dân nên quản lý địa bàn rất hiệu quả. Bên cạnh đó, đồng chí mong rằng Tổ COVID-19 cộng đồng phải hết sức chú ý cảnh giác để tránh lây nhiễm chéo, đoàn kết, nêu cao tinh thành trách nhiệm, quản lý chặt chẽ địa bàn không để dịch bùng phát với mục tiêu đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng của Nhân dân là trên hết".
 
 
      Hiện tại, toàn huyện đã thành lập được 83 “Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng” ở tất cả các khu dân cư trên địa bàn huyện. Mỗi Tổ có 5 đến 7 thành viên là cán bộ ấp, đoàn thanh niên, dân quân thường trực, phụ nữ, tình nguyện viên, giáo viên, những người có uy tín trong khu dân cư. Tùy theo điều kiện thực tế của từng địa phương, mỗi tổ phụ trách phụ trách từ 50-100 hộ gia đình. Nhiệm vụ của Tổ là phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng trong việc nắm tình hình, rà soát, điều tra nhân khẩu, tạm trú tạm vắng... Đồng thời “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định tại từng hộ gia đình; giám sát, phát hiện và báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và y tế tuyến xã những trường hợp liên quan đến dịch COVID-19, những người lạ đến địa bàn, đặc biệt là những người ở vùng dịch về, người nhập cảnh trái phép… để kịp thời cách ly y tế. Với những cách làm thiết thực của Tổ COVID-19 cộng đồng, cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành sẽ phát huy hiệu quả hoạt động, tạo sự đồng thuận, chung sức của Nhân dân trong công tác phòng, chống dịch, góp phần cùng huyện nhà thực hiện tốt mục tiêu kép “vừa chống dịch COVID-19 - vừa phát triển kinh tế" ./.
Thanh Quang - Chí Linh - Quốc Nghĩa
THÔNG BÁO

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNHThống kê truy cập
 • Đang online: 7
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 7
 • Tất cả: 364814
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN CÙ LAO DUNG - TỈNH SÓC TRĂNG

  Địa Chỉ: Thị trấn Cù Lao Dung, Huyện Cù Lao Dung, Tỉnh Sóc Trăng

  Ghi Rõ Nguồn " UBND Huyện Cù Lao Dung " Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.