Lượt xem: 2334
Nhà giáo Ưu tú trẻ nhất ở Sóc Trăng
      Năm 2017, tỉnh Sóc Trăng có 30 nhà giáo được phong tặng danh hiệu cao quý Nhà giáo Ưu tú, trong đó có Nhà giáo Nguyễn Văn Nhân, được xem là Nhà giáo Ưu tú trẻ tuổi nhất của ngành Giáo dục tỉnh…
      Nhà giáo Nguyễn Văn Nhân sinh năm 1980 trong một gia đình nông dân ở phường 1 (thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng). Năm 1998, thầy thi đậu vào Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng, chuyên ngành sư phạm Địa lý - Lịch sử. Tốt nghiệp ra trường, thầy được phân công về dạy tại Trường THCS Long Tân (TX Ngã Năm). Lúc đó, trường này là trường thuộc vùng xa của thị xã, đường sá đi lại khó khăn, học sinh chủ yếu là con em nông dân ở các xã lân cận, cuộc sống của bà con còn nhiều khó khăn nên việc học hành của học sinh cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

      Là người đam mê môn Địa lý, cùng với tâm niệm, người thầy không chỉ truyền đạt kiến thức cho học sinh mà còn phải là người truyền lửa cho các em có niềm đam mê khám phá tri thức, phát triển bản thân, hình thành những kỹ năng sống cần thiết, thầy Nguyễn Văn Nhân luôn tìm tòi, sáng tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy, mang đến cho các em học sinh những giờ học hấp dẫn, thú vị và những bài học bổ ích.

      Lý giải vì sao chọn môn Địa lý, thầy Nhân vui vẻ chia sẻ: “Đất nước ta rất giàu đẹp. Còn quê hương Ngã Năm của tôi là vùng đất rất đặc biệt, có nhiều di tích lịch sử, có nhiều điểm du lịch rất nổi tiếng, là nơi có chợ nổi Ngã Năm đã đi vào thơ, ca, nhạc, họa; là nơi giáp với các tỉnh Bạc Liêu, Hậu Giang; nơi mà chúng tôi vẫn tự hào “con gà gáy 3 tỉnh đều nghe”. Vì thế, tôi rất yêu thích môn Địa lý và chọn ngành sư phạm Địa lý với mong muốn giúp các em hiểu hơn và tự hào hơn nữa về quê hương đất nước mình. Theo cảm nhận của tôi, học và dạy môn Địa lý sẽ mở rộng được nhiều kiến thức về tự nhiên, kinh tế - xã hội - văn hóa của đất nước mình và nhiều nước, nhiều khu vực trên thế giới”.

      Môn Địa lý trong “xu thế” chung là môn ít được học sinh lựa chọn theo học một cách đam mê thật sự. Vì thế, “Điều quan trọng không phải là truyền đạt thật nhiều kiến thức mà mình có cho các em học sinh, mà là phải hướng dẫn phương pháp học, tạo cảm hứng giúp các em khám phá, tìm hiểu điều các em cần và giúp các em tự học tích cực, truyền cho các em ngọn lửa say mê với tri thức. Vì thế, mỗi tiết lên lớp, tôi đều cân nhắc phương pháp và lượng kiến thức sao cho phù hợp với từng đối tượng học sinh trong mỗi lớp”, thầy Nhân chia sẻ thêm.


Thầy Nguyễn Văn Nhân được xem là Nhà giáo Ưu tú trẻ tuổi nhất của ngành Giáo dục tỉnh


      Ngoài kiến thức có trong sách giáo khoa, thầy còn nghiên cứu trong các tài liệu chuyên ngành khác, tìm kiếm trên mạng internet để truyền tải cho các em có những hiểu biết sâu hơn, rộng hơn, đồng thời lồng ghép thêm những kiến thức về địa lý địa phương vào tiết học. Ngoài ra, thầy còn đầu tư thời gian cho việc phát hiện học sinh có năng khiếu, bồi dưỡng cho các em thêm nhiều kiến thức mới, hướng dẫn các em tự học, tự nghiên cứu, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc theo nhóm... để đạt kết quả học tập cao.

      Để nâng cao chất lượng giảng dạy bộ môn cũng như trao đổi với các đồng nghiệp, thầy đã nghiên cứu đưa ra nhiều sáng kiến kinh nghiệm, đề tài nghiên cứu khoa học được ngành Giáo dục đánh giá cao, có những đề tài được ứng dụng như: Sáng kiến về “Một số phương pháp ôn tập và bồi dưỡng học sinh giỏi môn Địa lý 9 ở Trường THCS phường 2, thị xã Ngã Năm” đã được ứng dụng từ năm 2011 đến nay tại Trường THCS phường 2, thị xã Ngã Năm đạt hiệu quả cao (06 năm liền trường đều có học sinh đạt học sinh giỏi môn Địa lý cấp thị xã và cấp tỉnh, trong đó, năm 2014 đạt giải nhất cấp tỉnh). Ngoài ra, thầy còn có các sáng kiến như “Một số biện pháp của giáo viên chủ nhiệm nhằm nâng cao hiệu quả công tác chủ nhiệm lớp 9”, “Một số phương pháp bồi dưỡng học sinh giỏi môn Địa lý 9” (năm 2016) được đánh giá cao.

      Về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, tính đến hết năm học 2017-2018, học sinh do thầy hướng dẫn đã đạt 35 giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thị xã môn Địa lý, trong đó có 08 giải nhất, 08 giải nhì, 06 giải ba và 13 giải khuyến khích. Còn với kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, học sinh của thầy đã mang về cho nhà trường 10 giải, từ giải nhất cho đến giải khuyến khích. Đây là một thành tích rất đáng nể bởi ngôi trường thầy đang công tác là trường thuộc vùng xa của địa phương. Nhiều học sinh của thầy, sau khi vào THPT đã tiếp tục học tốt môn Địa lý và đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh dành cho học sinh THPT.

      Với những đóng góp cho ngành Giáo dục, thầy Nguyễn Văn Nhân đã nhiều lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; Giáo viên THCS dạy giỏi cấp tỉnh; Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi THCS cấp tỉnh. Thầy nhiều lần được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Đặc biệt, tháng 11/2017, thầy được nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú khi vừa tròn 37 tuổi.

      Thầy Nguyễn Bá Tòng - Hiệu trưởng nhà trường nhận xét: “Thầy Nhân là nhà giáo có phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết, tận tụy với nghề, yêu nghề, gắn bó với nghề; có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, học sinh, phụ huynh và với Nhân dân, là tấm gương sáng cho học sinh và đồng nghiệp noi theo. Thầy là tấm gương cho tình yêu nghề, lòng mến trẻ của ngành Giáo dục địa phương. Trong công tác giảng dạy, thầy luôn đổi mới phương pháp giảng dạy, có phương pháp giảng dạy phù hợp với từng đối tượng học sinh. Mỗi giờ học của thầy là mỗi giờ học sinh động, phong phú, luôn lấy học sinh làm trung tâm, nhằm phát huy được tính tích cực, chủ động sáng tạo, rèn luyện khả năng tự học và ý thức vươn lên của học sinh. Tạo được môi trường học tập thân thiện, thoải mái, giảm áp lực về khoảng cách, mang lại sự gần gũi giữa thầy và trò. Ngoài ra, thầy còn có nhiều đóng góp trong công tác bồi dưỡng học sinh đi thi và đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp thị xã, cấp tỉnh”.

Cao Xuân Lương


Thông báo
Báo cáo - thống kê
Videos
 
lượt truy cập
  • Tất cả: 22544878
Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Sóc Trăng - Điện thoại: 0299.3822339 - Fax: 0299.3820473
Cơ quan thiết lập trang thông tin điện tử: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng
Giấy phép số 263/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/12/2010
Điện thoại Ban biên tập: 0299.3626400 - Email: banbientap@soctrang.gov.vn
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn - Phường 3 - Tp Sóc Trăng.
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.