Lượt xem: 689
Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm sau kiểm tra, giám sát (đợt 1) bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026
            Sáng ngày 15/4, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc rút kinh nghiệm sau kiểm tra, giám sát (đợt 1) bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, đồng chí Từ Tố Quyên - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đại diện lãnh đạo các ban ngành, đơn vị, đoàn thể tỉnh, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh cùng tham dự.

            Theo báo cáo của Ban Thường trực Trung ương MTTQ Việt Nam, công tác chỉ đạo, tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại 16 tỉnh được triển khai khẩn trương, kịp thời, đồng bộ, thống nhất, dân chủ, công khai, đúng luật. Quá trình triển khai đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam và tổ chức thành viên. Phát huy dân chủ trong quá trình hiệp thương để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Việc xây dựng và ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện công tác bầu cử trên địa bàn các tỉnh nghiêm túc, kịp thời; công tác tuyên truyền bầu cử được quan tâm.

             Công tác bầu cử diễn ra ngay sau Đại hội Đảng các cấp và các chức danh HĐND, UBND các cấp mới được chỉ đạo kiện toàn xong. Vì vậy, việc tổ chức xây dựng cơ cấu, thành phần đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 rất thuận lợi. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương được giữ vững; vai trò, chức năng của MTTQ Việt Nam các cấp và các thành viên trong tham gia cuộc bầu cử được thể hiện rõ nét. Vấn đề người tự ứng cử ở các địa phương không nhiều và được ứng xử dân chủ, bình đẳng, theo đúng quy định pháp luật về bầu cử.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: C.H

             Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn một số hạn chế cần rút kinh nghiệm sau kiểm tra, giám sát: Một số đơn vị cấp tỉnh, huyện, xã có tình trạng người được giới thiệu ứng cứ là thành viên ban bầu cử cùng cấp (quy phạm Luật bầu cử); một số cơ quan, tổ chức, đơn vị xác định chưa đúng, chưa đủ đối tượng, thành phần tham dự các hội nghị và việc lập biên bản các hội nghị theo mẫu còn hạn chế (ghi thiếu một số thông tin). Đồng thời, một số địa phương, danh sách giới thiệu người ứng cử tại các hội nghị hiệp thương chưa đảm bảo số dư theo quy định. Việc này sẽ gây khó khăn về dự phòng đại biểu được bầu nếu có bất trắc xảy ra và làm cho quá trình hiệp thương phần nào mang tính hình thức. Một số địa phương đề nghị điều chỉnh cơ cấu, thành phần sát với thời điểm hội nghị hiệp thương lần thứ ba, gây khó khăn cho quá trình tổ chức thực hiện. Công tác kiểm tra, giám sát ở một số địa phương chưa thường xuyên, chưa kịp thời phát hiện sai sót… 

              Hội nghị đã triển khai thông báo kế hoạch kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (đợt 2) của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

              Kết luận, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực trân trọng ghi nhận và tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của địa phương. Đồng thời lần lượt trao đổi, giải đáp, tháo gỡ một số vấn đề trọng tâm có liên quan để việc tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo linh hoạt, phù hợp, đúng quy định của Luật Bầu cử. Đề nghị Ủy bản MTTQ Việt Nam các địa phương chuẩn bị công tác giám sát đợt 2 đạt hiệu quả và thực hiện tốt việc tổ chức hội nghị hiệp thương lần 3.

C.H 1 2 3 4 5  ... 
Thông báo
Báo cáo - thống kê
Videos
 
lượt truy cập
  • Tất cả: 21606757
Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Sóc Trăng - Điện thoại: 0299.3822339 - Fax: 0299.3820473
Cơ quan thiết lập trang thông tin điện tử: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng
Giấy phép số 263/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/12/2010
Điện thoại Ban biên tập: 0299.3626400 - Email: banbientap@soctrang.gov.vn
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn - Phường 3 - Tp Sóc Trăng.
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.