Dự án cây ăn trái đặc sản mang lại nhiều hiệu quả tích cực
Đó là một trong những đánh giá của đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng tại hội nghị tổng kết Dự án phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2018-2021 (Dự án) vào sáng ngày 11/1. Cùng dự có các đồng chí Vương Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Huỳnh Ngọc Nhã - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Trần Tấn Phương - Giám đốc dự án, lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, các hợp tác xã (HTX) cây ăn trái tiêu biểu. Hội nghị được trực tuyến tại điểm cầu các huyện, thị xã thực hiện dự án.
Theo đó, Dự án phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2018-2021 và định hướng đến năm 2025, qua các năm triển khai thực hiện đã đạt được các kết quả đáng kể như: Xây dựng 83 mô hình trình diễn, thực hiện 61 lớp tập huấn và 3 cuộc tọa đàm hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân, thành lập mới 12 HTX cây ăn trái, củng cố 14 HTX cây ăn trái, cùng với đó dự án đã xây dựng được 4 chuỗi giá trị trên vú sữa, bưởi, xoài, nhãn và kêu gọi được 2 doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở thu mua, sơ chế, đóng gói trái cây và dự án đã kết nối tiêu thụ được trên 3.000 tấn trái cây, trong đó, xuất khẩu sang Hoa Kỳ với sản lượng trên 500 tấn vú sữa, sang Châu Âu 60 tấn bưởi và 13 tấn xoài, 8 tấn thanh nhãn, còn lại trên 2.000 tấn bưởi, vú sữa được tiêu thụ trong siêu thị cao cấp trong nước. Đồng thời có 14 sản phẩm trái cây và sản phẩm chế biến từ trái cây của các HTX vùng dự án đạt chuẩn OCOP từ 3 sao đến 4 sao…
 
Đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: THÚY LIỄU
 
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương tinh thần trách nhiệm của ngành nông nghiệp và các đơn vị liên quan, địa phương trong công tác lãnh chỉ đạo thực hiện dự án. Qua đó, đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào đề nghị Sở NN-PTNT tỉnh quy hoạch vùng nguyên liệu cây ăn trái trên cơ sở phát huy lợi thế sẵn có của từng vùng; xây dựng thêm nhiều mã vùng trồng; hướng dẫn các HTX, tổ hợp tác (THT), người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất chất lượng các loại trái cây.
 
Đối với các địa phương, cần quan tâm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân liên kết trong sản xuất theo hình thức HTX, THT, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất đạt tiêu chuẩn theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Doanh nghiệp tiếp tục ký thêm hợp đồng tiêu thụ trái cây đặc sản của tỉnh Sóc Trăng. Riêng các HTX phải luôn là tập thể đoàn kết, đồng lòng cùng nhau chia sẻ lợi nhuận, đặc biệt là giữ chữ tín trong thực hiện chuỗi liên kết, tiêu thụ…
 
Dịp này, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh đã tặng giấy khen cho 7 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tham gia thực hiện các mô hình và liên kết tiêu thụ Dự án Phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh giai đoạn 2018-2021.
 
THÚY LIỄU
 
Thông báo
Báo cáo - thống kê
Videos

 

lượt truy cập
  • Tất cả: 77106369

Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Sóc Trăng - Điện thoại: 0299.3822339 - Fax: 0299.3820473 - Email: phonghanhchinh-soctrang@chinhphu.vn
Đơn vị quản lý: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng
Giấy phép số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/9/2021.
Điện thoại Ban biên tập: 02993.626252 - Email: banbientap@soctrang.gov.vn
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn - Phường 3 - Tp Sóc Trăng.
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.