Lượt xem: 378
Hội Khuyến học tỉnh: Nâng cao hiệu quả công tác khuyến học, khuyến tài
Trong những năm qua, Hội Khuyến học tỉnh Sóc Trăng đã không ngừng đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài hướng đến mục tiêu xây dựng xã hội học tập gắn với chủ trương xã hội hóa giáo dục, từng bước góp phần nâng cao trình độ dân trí, chất lượng nguồn nhân lực ở địa phương.
Xác định công tác khuyến học, khuyến tài là nhiệm vụ trọng tâm, nhiều năm qua, Hội Khuyến học tỉnh luôn chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể và trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về tầm quan trọng của việc học đối với mỗi cá nhân, gia đình, dòng họ và toàn xã hội. Cùng với đó, phong trào khuyến học khuyến tài và xây dựng xã hội học tập cũng luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân và các trường học trên địa bàn triển khai đồng bộ, hiệu quả, tạo động lực để giáo viên, học sinh phấn đấu, nỗ lực trong học tập. Nhờ đó, tác động tích cực trong việc duy trì sĩ số, hạn chế tình trạng học sinh bỏ học ở các bậc học.
 
Đặc biệt, các cấp hội còn phối, kết hợp với các chi hội nhà trường làm tốt công tác khuyến học, quan tâm chăm sóc học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó vươn lên học giỏi bằng cách hỗ trợ sách giáo khoa, tập, viết, tặng đồng phục, xe đạp và cấp học bổng để các em có điều kiện tham gia học tập. Đồng thời, các cấp hội còn linh hoạt, đa dạng hóa hình thức vận động gây quỹ học bổng như mạnh thường quân, cán bộ lãnh đạo nhận nuôi dưỡng học sinh, sinh viên nghèo hiếu học bằng hình thức cấp học bổng trực tiếp cho mỗi học kỳ; vận động cửa hàng, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đóng góp, tài trợ quỹ khuyến học hoặc tặng dụng cụ học tập cho các em học sinh, sinh viên nghèo.
 
Theo đó, giá trị mỗi suất học bổng khuyến học được cụ thể theo từng cấp học, đối với học bổng khuyến tài dành cho học sinh, sinh viên tiêu biểu đạt giải cao trong các kỳ thi cấp quốc gia, quốc tế (trị giá từ 3 đến 10 triệu đồng/suất), được biết, trong năm 2020, toàn hội đã vận động được trên 37 tỉ đồng, đã tổ chức trao tặng 82.110 suất học bổng các loại.
 
Để hỗ trợ kịp thời các chương trình học bổng cho các em học sinh nhân dịp đầu năm học mới 2021 - 2022, đặc biệt trong điều kiện tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh còn đang diễn biến phức tạp, Hội Khuyến học tỉnh đã chọn phương án trao học bổng bằng hình thức chuyển khoản, với tổng số học bổng được trao trong dịp này là 1.284 suất, đã được trao tặng cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, mồ côi, học sinh, sinh viên người dân tộc ở vùng có điều kiện kinh tế khó khăn trên địa bàn tỉnh, với tổng số tiền trên 1,8 tỉ đồng.
 
Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh trao học bổng cho các em học sinh nhân dịp đầu năm học mới 2021 - 2022. Ảnh: H.NHƯ
 
Riêng học bổng “Lương Định Của” dự kiến trao vào dịp mừng xuân Tân Sửu năm 2021 nhưng do tình hình dịch bệnh nên Hội Khuyến học tỉnh đã dời chương trình trao học bổng lại cho đến nay, hiện Hội Khuyến học tỉnh đã liên hệ với các chi hội, liên chi hội sinh viên và các em sinh viên nhận học bổng bằng hình thức chuyển khoản, cụ thể đã trao được 248 suất cho sinh viên vượt khó hiếu học đang học ở các trường đại học trong cả nước và học bổng khuyến tài cho 51 em tân sinh viên đỗ vào các trường đại học có số điểm cao nhất tỉnh (5 triệu đồng/suất), với tổng trị giá các suất học bổng 999 triệu đồng. Bên cạnh việc chăm lo tốt cho công tác khuyến học, khuyến tài, Hội Khuyến học tỉnh cùng các cấp hội còn tăng cường kiện toàn, củng cố tổ chức hội, xây dựng mạng lưới khuyến học rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Qua 6 tháng đầu năm 2021, đã phát triển mới được 2.728 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh hiện nay trên 199.000 hội viên và củng cố thành lập được 2.298 chi, ban hội khuyến học cơ quan, ban ngành, đoàn thể các cấp trong tỉnh. Đồng thời, để kịp thời động viên, phát triển phong trào khuyến học, khuyến tài, hằng năm các cấp hội còn tổ chức hội nghị biểu dương các gia đình, dòng họ, cộng đồng điển hình trong phong trào khuyến học. Qua tổng kết 5 năm đã có 113.996 gia đình được công nhận gia đình học tập, 688 dòng họ học tập, 597 cộng đồng học tập và 722 đơn vị đạt danh hiệu đơn vị học tập. Ông Lâm Sao - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh phấn khởi cho biết: “Được sự lãnh, chỉ đạo kịp thời của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam và cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể nên mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được triển khai thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Bên cạnh đó còn chủ động phối hợp, ký kết liên tịch với các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội củng cố nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức hội, kiện toàn ban, chi hội khuyến học cơ quan, nhằm đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ngày càng hiệu quả, nâng cao dân trí; đồng thời, hội khuyến học các cấp luôn chủ động tranh thủ mọi nguồn lực vận động quỹ khuyến học, khuyến tài cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn bằng nhiều hình thức đảm bảo nguồn quỹ học bổng ổn định, lâu dài và bền vững”.
 
Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội Khuyến học tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động toàn dân xây dựng xã hội học tập, đưa phong trào khuyến học, khuyến tài đi vào chiều sâu, chất lượng ngày càng cao. Trong đó, chú trọng phát huy lĩnh vực xã hội hóa giáo dục trong các tầng lớp nhân dân nhằm thúc đẩy sự nghiệp giáo dục ngày càng phát triển theo quan điểm “Sự nghiệp giáo dục là của toàn dân”.
 
H.NHƯ
 
1 2 3 4 5  ... 
Thông báo
Báo cáo - thống kê
Videos
  
lượt truy cập
  • Tất cả: 24363496
Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Sóc Trăng - Điện thoại: 0299.3822339 - Fax: 0299.3820473 - Email: phonghanhchinh-soctrang@chinhphu.vn
Đơn vị quản lý: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng
Giấy phép số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/9/2021.
Điện thoại Ban biên tập: 0299.3626400 - Email: banbientap@soctrang.gov.vn
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn - Phường 3 - Tp Sóc Trăng.
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.