Lượt xem: 414
Long Phú nâng cao ý thức cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19
Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ngành chức năng đã cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt là sự xuất hiện biến thể mới của SARS- CoV- 2 có khả năng lây lan rất cao. Do vậy thực hiện tốt “5K” (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tập trung – khai báo y tế) là góp phần giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn còn một số người chưa chấp hành nghiêm quy định về đeo khẩu trang nơi công cộng.
Từ ngày 30 - 4 cho đến nay, huyện Long Phú đã ra quân tuyên truyền, nhắc nhở, giám sát người dân đeo khẩu trang nơi công cộng. Chị Lý Thị Thu Cúc - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Tư, thị trấn Long Phú cho biết: “Từ khi dịch bệnh Covid -19 bùng phát ở Việt Nam, nhất là các tỉnh lân cận như: Trà Vinh, Bạc Liêu, mỗi khi có việc ra đường, tôi và các thành viên trong nhà thường nhắc nhở nhau về việc đeo khẩu trang. Đây là việc làm nhỏ, nhưng mang lại hiệu quả thiết thực, vừa bảo vệ sức khỏe bản thân, vừa góp phần phòng, chống dịch bệnh”. Theo ghi nhận của chúng tôi tại trung tâm chợ thị trấn Long Phú, tại một số nơi công cộng: Cơ sở thương mại, chợ truyền thống, hàng quán điểm tâm, cà phê, cửa hàng thời trang… mọi hoạt động sinh hoạt hằng ngày của người dân vẫn diễn ra bình thường. Người dân chấp hành khá nghiêm túc quy định đeo khẩu trang nơi công cộng. Anh Kim Dũng, công chức Tư pháp - Hộ tịch của UBND thị trấn Long Phú cho biết: “Phía trước bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND thị trấn, chúng tôi có thông báo về việc đeo khẩu trang, có trang bị nước sát khuẩn tay để người dân sử dụng khi vào thực hiện hồ sơ hành chính. Riêng công chức tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cũng chấp hành việc đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người dân”.
 
Ở các địa phương khác có trung tâm chợ gần trụ sở UBND xã, thị trấn như: Thị trấn Đại Ngãi, Tân Thạnh, Trường Khánh … người dân nhận thức và thực hiện khá tốt việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Chú Liêng Sinh người dân ở ấp Trường Thành A, xã Trường Khánh kể: “Sáng nay tôi có đến trụ sở UBND xã để thực hiện thủ tục hành chính. Trước khi vào trụ sở cơ quan, người dân phải rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế, luôn luôn có cán bộ giám sát. Theo tôi, đây là việc làm cần thiết nên phải duy trì thường xuyên cho đến khi nào có thông báo đã khống chế được dịch bệnh”. Tại trung tâm chợ thị trấn Đại Ngãi, nơi mua bán sầm uất nhất huyện Long Phú, việc kiểm soát dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm ngặt, ngay tại các lối ra, vào trung tâm chợ đều có biển thông báo, yêu cầu phải đeo khẩu trang, đặt sẵn dung dịch sát khuẩn tay, có bảo vệ túc trực đo thân nhiệt và nhắc nhở khách đeo khẩu trang.
Người dân phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch
 
Kể từ 13 giờ 30 phút ngày 30-5-2021, huyện Long Phú đã kích hoạt đồng loạt các chốt kiểm soát người và phương tiện giao thông đường bộ tại các ngõ ra, vào trên các tuyến đường liên huyện. Đặc biệt là tại các chốt kiểm soát, lực lượng làm nhiệm vụ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm không chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm Công văn số 934/UBND-VX ngày 30-5-2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng về việc tăng cường giám sát người về từ những vùng có dịch Covid-19. Chỉ đạo các cơ quan truyền thông đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện nghiêm về thông điệp “5K” của Bộ Y tế và xử lý nghiêm các hành vi cố ý vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
 
Bên cạnh đa số người dân luôn có ý thức cao và thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn ở những nơi công cộng thì vẫn còn một số trường hợp lơ là, chủ quan không thực hiện hoặc thực hiện theo kiểu đối phó. Tại nhiều chợ truyền thống, mặc dù ban quản lý chợ, những người thực hiện nhiệm vụ thu phí tại chợ thường xuyên nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào chợ, nhưng nhiều người vẫn bỏ qua. Một số tiểu thương đeo khẩu trang lấy lệ, bởi chiếc khẩu trang luôn bị kéo xuống dưới cằm, hoặc cất trong túi, khi nào được nhắc nhở thì mới đeo… 
 
Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, các cơ quan chức năng cần tiếp tục kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh tại nơi công cộng, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nâng cao ý thức của người dân trong việc đeo khẩu trang nói riêng và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo sức khỏe cho người dân và sự an toàn của cộng đồng nói chung.
 
Sóc Ca
 
Thông báo
Báo cáo - thống kê
Videos
 
lượt truy cập
  • Tất cả: 22512891
Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Sóc Trăng - Điện thoại: 0299.3822339 - Fax: 0299.3820473
Cơ quan thiết lập trang thông tin điện tử: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng
Giấy phép số 263/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/12/2010
Điện thoại Ban biên tập: 0299.3626400 - Email: banbientap@soctrang.gov.vn
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn - Phường 3 - Tp Sóc Trăng.
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.