Lượt xem: 326
Khởi nghiệp từ nghề nuôi cá kiểng ở huyện Trần Đề
Nắm bắt được xu hướng chơi cá kiểng ngày càng phát triển, nhất là những loại cá đẹp, lạ... thanh niên Trà Thanh Biển ở xã Thạnh Thới An - huyện Trần Đề đã mạnh dạn đầu tư  mô hình với dòng cá Koi Guppy làm chủ lực. Và với hướng đi này đã giúp anh có nguồn thu nhập vài chục triệu đồng mỗi tháng.
Với ý nghĩ ban đầu nuôi cá kiểng chỉ để giải trí, tuy nhiên nhận thấy thị trường của dòng cá này ngày càng sôi động, nhất là trên các diễn đàn, mạng xã hội nên thanh niên Trà Thanh Biển đã mở rộng quy mô, bắt đầu thực hiện mô hình kinh doanh cá kiểng. Theo anh, nuôi cá kiểng không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải nắm vững các quy trình kỹ thuật, nhất là khâu ép cá và dưỡng cá bột. Về thức ăn chủ yếu là actimia, trùng chỉ và cám nhập khẩu dành riêng cho cá. Tùy vào điều kiện kinh tế mà có thể xây bể, hoặc chọn khai nhựa để nuôi cá. Điều quan trọng là khai nuôi phải sạch, môi trường nước không bị ô nhiễm. Kích thước bể phải phù hợp với lượng cá thả nuôi, nếu mật độ dày cá sẽ lâu phát triển. Ngoài ra, bể nuôi còn phải chú ý đến nhiệt độ, ánh sáng và oxy sao cho thích nghi.
 
Cá bố mẹ nuôi khoảng 2 tháng rưỡi là bắt đầu sinh sản, mỗi đàn từ 8-10 con. Cá con nuôi từ 1-2 tháng tùy chủng loại, bắt đầu hoàn thiện về hình dáng chuẩn thì có thể xuất bán. Tùy vào hình dáng cá mà có giá từ vài chục ngàn đến vài triệu đồng. Trung bình mỗi tháng anh có nguồn thu nhập khoảng 50 triệu đồng từ mô hình này. Hiện tại trang trại nuôi cá kiểng của anh Biển có khoảng hơn 20.000 con, chủ yếu là dòng Koi Guppy với các chủng loại như Guppy Short, Guppy Fin C, SharkFinC...
 
Nuôi cá kiểng cho thu nhập cao của thanh niên Trà Thanh Biển
 
Nhận xét về mô hình nuôi cá kiểng của thanh niên Trà Thanh Biển, đồng chí Trần Quốc Thái - Bí thư Huyện đoàn huyện Trần Đề chia sẻ, đây là mô hình hiệu quả, cho thu nhập tương đối cao, vì vậy sắp tới sẽ tổ chức cho các bạn đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện đến tham quan, học tập và có điều kiện để nhân rộng mô hình.
 
Ngày nay càng có nhiều người chơi cá kiểng, không chỉ phổ biến ở phố thị mà dần còn hiện hữu ở vùng nông thôn. Điều này sẽ là động lực để chàng thanh niên Trà Thanh Biển thêm tự tin mở rộng quy mô sản xuất, phát triển nghề bài bản hơn trong thời gian tới.
 
Phương Anh 
 
Thông báo
Báo cáo - thống kê
Videos
 
lượt truy cập
  • Tất cả: 22613021
Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Sóc Trăng - Điện thoại: 0299.3822339 - Fax: 0299.3820473
Cơ quan thiết lập trang thông tin điện tử: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng
Giấy phép số 263/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/12/2010
Điện thoại Ban biên tập: 0299.3626400 - Email: banbientap@soctrang.gov.vn
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn - Phường 3 - Tp Sóc Trăng.
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.