Lượt xem: 875
Giống vú sữa tím “Tứ quý” chống chịu mặn, cho trái quanh năm ở Kế Sách
Sau 7 năm theo dõi cẩn trọng, kiên trì chọn lọc, ông Trần Văn Hùm (thường gọi là 3 Hùm) ở ấp Mỹ Thuận, xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách đã nhận được thành quả đặc biệt từ giống vú sữa tím “Tứ quý”.
Theo anh Trần Hữu Thắng, con trai ông 3 Hùm, một cộng sự đắc lực trong việc chọn ra giống vú sữa mới đó là giống vú sữa tím “Tứ quý” có đặc điểm rất khác biệt, dễ nhận ra so với các giống vú sữa khác và cho trái quanh năm, giai đoạn mang trái ngắn (thời gian từ xổ nhụy đến chín ngắn hơn các giống khác khoảng 45 ngày), năng suất cao nên sản lượng lên đến 40 tấn/ha/năm. Một lợi thế đặc biệt khác là giống vú sữa mới có khả năng chống chịu mặn tốt hơn so với các giống vú sữa khác. Trong 2 đợt mặn khốc liệt năm 2016 và 2020, với cùng điều kiện nước tưới và chăm sóc như nhau, các vườn vú sữa giống khác ở Nhơn Mỹ đều bị chết nhưng giống vú sữa mới vẫn phát triển bình thường. Theo anh Thắng, có thời điểm nước mặn rò rỉ vào mương vườn với nồng độ lên đến 3‰ nhưng cây vẫn không có biểu hiện bị thiệt hại do mặn.
 
Về đặc điểm hình thái, so với vú sữa tím đang phổ biến huyện tại Kế Sách thì giống vú sữa mới có dạng lá bầu hơn; phiến lá có nhiều nếp nhăn, mặt dưới lá và chùm hoa có màu vàng nâu sậm hơn. Còn về chất lượng trái cũng có đặc điểm nổi bật là khi xẻ trái chín để ăn thì không tươm mủ, hạt tróc hoàn toàn, vỏ mỏng và thịt trái nhiều; trong khi độ ngon, vị ngọt không khác biệt so với các giống vú sữa khác.Với các đặc điểm đặc sắc trên đây, giống vú sữa mới được thị trường trong nước đón nhận nồng nhiệt, tiêu thụ rất tốt với giá cao hơn gấp 1,5 đến 2 lần so với các giống vú sữa tím khác. Các doanh nghiệp xuất khẩu đã khảo sát vườn, lấy mẫu để phân tích và cho biết đều đáp ứng được yêu cầu của nước nhập khẩu về cỡ trái, mẫu mã và chất lượng.
 
Vú sữa tím “Tứ quý”
 
Tuy nhiên, hiện nay diện tích trồng giống vú sữa mới chỉ ở mức 3,5 ha; trong đó, 2 ha đang cho trái ở tuổi cây 6-7 năm, 1 ha còn lại mới trồng được 1 năm. Để phát huy lợi thế của giống vú sữa quý này, ngành Nông nghiệp huyện, tỉnh đang tiến hành hỗ trợ ông Trần Văn Hùm thực hiện đồng thời 2 việc: Khảo sát, nghiên cứu để đăng ký bảo hộ giống vú sữa mới; nhân giống và ưu tiên phát triển giống vú sữa mới tại các hợp tác xã cây ăn trái trên địa bàn huyện để hình thành vùng nguyên liệu có thể cung ứng cho thị trường thường xuyên, ổn định về cả sản lượng, mẫu mã và chất lượng. Sau đó sẽ tổ chức sản xuất và đáp ứng giống cho tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện. 
 
Ông Nguyễn Thành Phước - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV, Phó Giám đốc Dự án Phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh Sóc Trăng nhận định, giống vú sữa mới là tài nguyên quý của huyện Kế Sách cần được các cấp, các ngành bảo vệ, phát triển và khai thác tốt nhất.
 
Vũ Bá Quan 
 
Thông báo
Báo cáo - thống kê
Videos
 
lượt truy cập
  • Tất cả: 22612857
Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Sóc Trăng - Điện thoại: 0299.3822339 - Fax: 0299.3820473
Cơ quan thiết lập trang thông tin điện tử: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng
Giấy phép số 263/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/12/2010
Điện thoại Ban biên tập: 0299.3626400 - Email: banbientap@soctrang.gov.vn
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn - Phường 3 - Tp Sóc Trăng.
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.