Long Phú chuyển biến tích cực trong thực hiện chuẩn tiếp cận pháp luật
Sau hơn 3 năm thực hiện Quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật đã tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn huyện Long Phú được tiếp cận các chính sách, pháp luật ngày càng tốt hơn. Các địa phương triển khai thực hiện Quyết định số 619/QĐ-TTg, ngày 08-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ một cách đồng bộ, thống nhất và hiệu quả, được người dân, doanh nghiệp đánh giá cao và nhiệt tình ủng hộ.
Theo phòng Tư Pháp huyện Long Phú, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 619/QĐ-TTg về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương, ban ngành có liên quan tập trung quán triệt triển khai các nội dung, quy định về chuẩn tiếp cận pháp luật. Thành lập hội đồng đánh giá, ban hành quy chế hoạt động… Đồng thời tăng cường đôn đốc các đơn vị thực hiện quy trình, thủ tục đánh giá, chấm điểm các chỉ tiêu, tiêu chí tiếp cận pháp luật. Trên cơ sở đó, UBND huyện Long Phú đã triển khai thực hiện khá tốt công tác chuẩn tiếp cận pháp luật và thẩm định hồ sơ công nhận các xã, thị trấn đạt chuẩn. Mặt khác, để nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, phòng Tư pháp huyện đã khảo sát, nắm bắt tình hình triển khai thực hiện; phối hợp với UBND các xã, thị trấn xem xét hồ sơ và thẩm định chỉ tiêu số 18.5 về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật trong Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới của huyện giai đoạn 2017-2020.
 
Chia sẻ về việc triển khai xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, bà Phan Lê Diễm - Trưởng phòng Tư pháp huyện Long Phú cho rằng, xác định việc xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, địa phương đã quan tâm đầu tư và nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ phận một cửa. Đến nay, hầu hết thủ tục, hồ sơ tư pháp của dân được giải quyết đúng trình tự và đảm bảo thời gian quy định, không để tồn đọng. Tổ chức tốt việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của ngành, không để hồ sơ, thủ tục trễ hẹn. Thường xuyên theo dõi, chấn chỉnh tác phong, lề lối và thái độ làm việc của công chức tại bộ phận một cửa các cấp; xây dựng hình ảnh đội ngũ công chức chuyên nghiệp, trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương, thân thiện và tận tình phục vụ nhân dân. “Đặc biệt, với những thủ tục hành chính tư pháp cơ bản, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch từ huyện đến xã, thị trấn luôn cố gắng giải quyết nhanh chóng trong ngày, tránh gây phiền hà cho dân. Đồng thời luôn công khai, minh bạch các thủ tục để người dân theo dõi, nắm bắt. 
 
Bộ phận phụ trách Tư pháp - Hộ tịch xã Trường Khánh đang giải quyết hồ sơ cho nhân dân.
 
Xã Trường Khánh là một trong những xã, thị trấn của huyện Long Phú được xét công nhận xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật từ năm 2018. Ông Thạch Vũ - Phó Chủ tịch UBND xã Trường Khánh cho biết: Với các thủ tục hành chính liên quan đến đời sống hàng ngày của dân luôn được công chức bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã cố gắng giải quyết nhanh chóng trong ngày, tránh quá hạn. Cùng với đó, mọi chủ trương, định hướng của xã đều được công khai để người dân theo dõi, nắm bắt, giám sát việc thực hiện. Ông Trần Văn Mẫn - công chức Tư pháp - Hộ tịch UBND xã Trường Khánh khẳng định, để thực hiện các tiêu chí trong chuẩn tiếp cận pháp luật, công chức bộ phận tiếp nhận và trả kết quả nói riêng và cán bộ, công chức cấp xã nói chung phải luôn có thái độ đúng mực, tận tình phục vụ người dân. Trong thực hiện các thủ tục hành chính, phải tuân thủ đúng quy định pháp luật, chú trọng thái độ tiếp xúc với người dân cũng như thời gian giải quyết hồ sơ.
Qua đánh giá, sau hơn 3 năm triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn huyện Long Phú đã tạo sự chuyển biến tích cực, nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể về vị trí vai trò của nhiệm vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Tính đến cuối năm 2020, toàn huyện Long Phú có 11/11 xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, có 10/11 xã, thị trấn đã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật từ năm 2018 (trừ thị trấn Long Phú mới đạt vào năm 2020). Bà Phan Lê Diễm chia sẻ thêm: “Khi thực hiện tốt việc xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật sẽ đảm bảo cho các tổ chức, công dân được thực hiện các quyền của mình, nhất là các nhóm quyền tiếp cận thông tin; tham gia quản lý nhà nước, xã hội và phát huy dân chủ ở cơ sở… Đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng của quá trình xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới”.
 
Thời gian tới, phòng Tư pháp huyện Long Phú sẽ tăng cường tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ tư pháp, hướng dẫn việc xây dựng đạt chuẩn tiếp cận pháp luật ở tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn cũng như tiếp tục nâng chất các tiêu chí tiếp cận pháp luật tại các đơn vị đã được công nhận.
 
Sóc Ca
 
Thông báo
Báo cáo - thống kê
Videos
  
lượt truy cập
  • Tất cả: 54008609
Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Sóc Trăng - Điện thoại: 0299.3822339 - Fax: 0299.3820473 - Email: phonghanhchinh-soctrang@chinhphu.vn
Đơn vị quản lý: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng
Giấy phép số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/9/2021.
Điện thoại Ban biên tập: 02993.626252 - Email: banbientap@soctrang.gov.vn
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn - Phường 3 - Tp Sóc Trăng.
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.