TP. Sóc Trăng sẵn sàng xuống giống vụ lúa Đông Xuân 2021-2022
Vài ngày nữa, nông dân TP. Sóc Trăng sẽ xuống giống vụ lúa đông xuân 2021-2022 theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp. Hiện nay, người dân đang khẩn trương vệ sinh đồng ruộng, cày xới, chuẩn bị giống. 
Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân 2021-2022, toàn thành xuống giống trên 3.000 ha. Ngay sau khi thu hoạch vụ lúa Hè Thu 2021, phòng Kinh tế thành phố đã phối hợp với các địa phương vận động bà con nông dân khẩn trương vệ sinh đồng ruộng, tập trung nhân lực, phương tiện cày xới, sẵn sàng cho vụ sản xuất mới. Để chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai do anh hưởng của biến đổi khí hậu, phòng Kinh tế thành phố cũng khuyến cáo nông dân tăng cường sử dụng giống xác nhận trong sản xuất, ưu tiên sử dụng các giống lúa chống chịu hạn, mặn, năng suất ổn định, chất lượng cao, có khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi về thời tiết, dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu thị trường tiêu thụ gạo. Theo đó, bà con nông dân nên sử dụng một số loại giống đã được kiểm chứng, ở nhóm giống lúa chất lượng cao có OM6976, OM 5451, OM 18, OM 380; nhóm giống lúa thơm, đặc sản có các giống lúa thơm ST, Đài Thơm 8, OM 4900, RVT, Tài Nguyên mùa; nhóm giống lúa chống chịu phèn-mặn trung bình, khá có OM 6976, OM 576, OM 7374. Theo đồng chí Lý Hồng Lộc - Phó Chủ tịch UBND Phường 5, TP. Sóc Trăng trong vụ Đông Xuân thường nông dân Phường 5 chọn giống lúa Đài Thơm 8 và OM 18, đây là những giống lúa được kiểm chứng, thích nghi với thổ nhưỡng địa phương và năng suất ổn định.
 
Trước tình hình thời tiết, thủy văn vẫn còn diễn biến phức tạp theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp, thời gian xuống giống  từ ngày 10-15/10/2021 dương lịch. Rút kinh nghiệm từ những vụ gần đây, các địa phương cần theo dõi tình hình rầy, kết hợp với chế độ thủy văn để xây dựng lịch thời vụ cụ thể cho địa phương, khi bố trí thời vụ phải tuân thủ theo nguyên tắc chung là “gieo sạ tập trung, đồng loạt trên từng khu vực, từng cánh đồng”, không để cùng một cánh đồng có nhiều trà lúa khác nhau.
 
Nông dân thành phố Sóc Trăng khẩn trương cày xới
 
Ngành Nông nghiệp khuyến cáo, trong quá trình sản xuất, bà con nông dân nên áp dụng quy trình thâm canh tổng hợp nhằm giảm giá thành sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường. Nông dân trồng lúa nên gieo sạ bằng công cụ sạ hàng hoặc sạ thưa, lượng giống từ 80 - 100 kg/ha (giống xác nhận hoặc nguyên chủng) để tiết kiệm hạt giống, hạn chế sâu bệnh, cỏ dại. Áp dụng kỹ thuật 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, công nghệ sinh thái, tưới nước ngập khô xen lẻ… các quy trình sản xuất theo hướng giảm giá thành, nâng cao năng suất, chất lượng, đạt hiệu quả. 
 
Theo đánh giá của phòng Kinh tế TP. Sóc Trăng, vụ lúa Hè Thu vừa qua do công tác phòng bệnh được bà con nông dân chủ động nên năng suất lúa đạt khá, bình quân đạt 5,8 tấn/ha. Tuy nhiên do trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch việc vận chuyển khó khăn nên giá lúa thấp hơn so với vụ trước, dao động từ 4.300 đồng đến 5.300 đồng/kg, tùy giống lúa. 
 
Lê Vũ
 
Thông báo
Báo cáo - thống kê
Videos

 

lượt truy cập
  • Tất cả: 77400552

Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Sóc Trăng - Điện thoại: 0299.3822339 - Fax: 0299.3820473 - Email: phonghanhchinh-soctrang@chinhphu.vn
Đơn vị quản lý: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng
Giấy phép số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/9/2021.
Điện thoại Ban biên tập: 02993.626252 - Email: banbientap@soctrang.gov.vn
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn - Phường 3 - Tp Sóc Trăng.
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.