Nhà vườn trồng bưởi Kế Sách chuẩn bị cho thị trường Tết năm 2022
Như những năm trước, thời điểm này là lúc nhà vườn trên địa bàn huyện Kế Sách tập trung chăm sóc vườn bưởi phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Tại Sóc Trăng, do còn ảnh hưởng của dịch Covid-19 và dự đoán sức tiêu thụ bưởi dịp Tết Nhâm Dần 2022 sẽ giảm nên nông dân huyện Kế Sách thận trọng cho bưởi ra trái. 
Từ tháng 4 âm lịch năm 2021, ông Huỳnh An Khương ở xã Kế Thành, huyện Kế Sách đã chăm sóc gần 1,6 ha bưởi để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2022, hiện nay cây cho trái to tròn, đều, đẹp, sản lượng trái ước đạt khoảng 6 tấn. So với Tết Nguyên đán 2021 thì Tết Nhâm Dần này sản lượng bưởi của gia đình ông Khương ước giảm khoảng 60%. "Bưởi bán dịp Tết tiêu chuẩn cao hơn, cành lá đầy đủ, hình dáng đẹp, có phần khó chăm sóc hơn so với bưởi xuất bán sau Tết. Do đó, năm nay gia đình không tập trung cho bưởi ra trái để xuất bán vào dịp Tết như trước đây mà chăm sóc để cây ra trái rải vụ, kéo dài thời gian bán trái từ trước Tết cho đến hết tháng 3, tháng 4 âm lịch”, ông Huỳnh An Khương cho biết.
 
Toàn huyện Kế Sách có gần 1.400 ha đất trồng bưởi, trong đó bưởi da xanh chiếm khoảng 833 ha, còn lại là bưởi năm roi. Năm nay, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng giá vật tư nông nghiệp lại tăng mạnh, còn giá bưởi thì liên tục giảm. Trước tình hình này, nhà vườn Kế Sách đã chủ động thay đổi phương pháp canh tác và chăm sóc bưởi, chọn thời điểm thu hoạch trái phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của thị trường để hạn chế rủi ro thấp nhất khi khả năng nguồn cung lớn hơn cầu. Theo ông Hồ Văn Út, xã Kế An, huyện Kế Sách dự đoán năm nay giá bưởi dịp Tết có thể ở mức tầm 22.000-25.000 đồng/kg, nếu nhà vườn cân đối trong đầu tư, thu nhập cũng có thể tương đối ổn định, ăn Tết cũng ấm áp.   
 
Bưởi da xanh Kế Sách đã sẵn sàng đến ngày phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2022
 
Hiện nay, ngoài HTX bưởi Thành Công thuộc xã Kế Thành đã được bao tiêu đầu ra và đã có mặt tại các siêu trị trong nước, phần lớn bà con trồng bưởi Kế Sách sản xuất theo hướng nhỏ, lẻ, đầu ra sản phẩm phụ thuộc vào thương lái nên giá cả bấp bênh. Vì vậy, việc hình thành vùng nguyên liệu đủ lớn, sản xuất theo hướng an toàn sẽ là cơ hội để nâng cao giá trị trái bưởi. Theo ông Vũ Bá Quan - Trưởng phòng NN &PTNT huyện Kế Sách nhận định: Dịp Tết Nguyên đán năm nay, thị trường tiêu thụ bưởi có thể giảm nhiều so với những năm trước. Do giá vật tư nông nghiệp tăng nên nhà vườn chủ động sản xuất theo hướng an toàn, chuyển đổi theo hướng trồng hữu cơ để giảm chi phí, tuy nhiên chất lượng trái vẫn được đảm bảo.
 
Bên cạnh những khó khăn, thách thức đặt ra cho nhà vườn trồng bưởi tại Kế Sách, có một tín hiệu vui là hiện nay, phía Mỹ đã hoàn thành thẩm định các thủ tục và chính thức cho phép nhập khẩu bưởi từ Việt Nam sang thị trường nước này sau khoảng 2 tháng nữa. Đây sẽ là cơ hội lớn dành cho trái bưởi Kế Sách nói riêng và trái bưởi Việt Nam nói chung trên hành trình xuất ngoại.
 
Phương Anh 
 
Thông báo
Báo cáo - thống kê
Videos
  
lượt truy cập
  • Tất cả: 47170511
Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Sóc Trăng - Điện thoại: 0299.3822339 - Fax: 0299.3820473 - Email: phonghanhchinh-soctrang@chinhphu.vn
Đơn vị quản lý: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng
Giấy phép số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/9/2021.
Điện thoại Ban biên tập: 02993.626252 - Email: banbientap@soctrang.gov.vn
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn - Phường 3 - Tp Sóc Trăng.
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.