Trần Đề - khát vọng vươn ra “biển lớn”
Một mùa xuân mới lại về, không khí xuân rạo rực, tươi vui len lỏi gõ cửa mọi nhà, hiện hữu trên từng đường quê, ngõ xóm. Trong gió xuân tươi mới, vùng quê biển Trần Đề như bừng lên sức sống mới. Đón xuân Quý Mão 2023, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Trần Đề thêm nhiều niềm vui mới khi đời sống của Nhân dân được nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần, vươn lên phát triển trên mọi bình diện của đời sống xã hội. Với những công trình, dự án trọng điểm đang được quy hoạch, triển khai thực hiện trong năm 2023 và những năm tiếp theo, vùng quê biển Trần Đề tràn đầy niềm tin và khát vọng vươn ra “biển lớn”.

Vươn lên từ vùng đất hoang sơ

Nhìn lại thời điểm khi tỉnh Sóc Trăng mới tái lập, vùng quê biển Trần Đề còn rất hoang sơ, cả khu vực rộng lớn từ Liêu Tú, Trung Bình, Tổng Cáng đến ven bờ sông Mỹ Thanh chỉ là lau sậy, bần đước. Đất sản xuất bị nhiễm phèn, mặn xâm nhập. Cái tên “Cánh đồng năn” đã ăn sâu vào ký ức nghèo khó của người dân nơi đây. Chủ trương đột phá của Tỉnh ủy Sóc Trăng xây dựng hệ thống đê sông - đê biển để ngăn mặn, giữ ngọt, phát triển nông nghiệp, nuôi thủy sản được các tầng lớp Nhân dân Trần Đề đồng tình ủng hộ rất cao với khát vọng vươn lên, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Từ một vùng đất hoang sơ, khi xây dựng hoàn thành hệ thống đê sông, đê biển đã mở ra một giai đoạn mới cho vùng đất Trần Đề. Đặc biệt là từ khi huyện Trần Đề được thành lập, với khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền huyện Trần Đề đã tập trung lãnh đạo toàn diện, đẩy mạnh phát triển sản xuất, đánh thức tiềm năng kinh tế vùng ven biển, đưa Trần Đề trở thành địa phương phát triển mạnh về nông nghiệp - thủy sản của tỉnh.

Ảnh: Đội tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân Trần Đề

Xuân này, về với vùng quê biển trên các tuyến đường như: Quốc lộ Nam sông Hậu, Đường tỉnh 934, 934b, 935,… để cảm nhận Trần Đề hôm nay đang từng ngày khởi sắc, vươn lên, hội nhập và phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực. Ông Trần Hoàng Dũng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trần Đề cho biết: Năm 2022 vừa qua, tổng diện tích trồng lúa của Trần Đề hơn 45.000 ha (trong đó, diện tích lúa thơm, lúa đặc sản chiếm tỷ lệ 94%), năng suất bình quân 6,16 tấn/ha, sản lượng 277.724 tấn, lợi nhuận bình quân từ 15 - 25 triệu đồng/ha/năm; diện tích nuôi tôm đạt 4.530 ha, tổng sản lượng tôm thu hoạch đạt 44.712 tấn; khai thác thủy, hải sản đạt trên 56.400 tấn; giá trị sản xuất trên 1 ha đất nông nghiệp, thủy sản năm 2022 của Trần Đề đạt trên 246 triệu đồng. Bà con nông dân và ngư dân Trần Đề cũng đi đầu trong cơ khí hóa sản xuất nông nghiệp, áp dụng công nghệ số, thiết bị số, hiện đại vào sản xuất lúa; nuôi tôm kỹ thuật cao; đánh bắt, khai thác thủy sản bằng phương tiện có gắn thiết bị hành trình, truy xuất nguồn gốc và luôn tuân thủ theo các quy định chống khai thác IUU của Châu Âu. Nhiều năm qua, Trần Đề luôn thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu về sản xuất lúa, nuôi trồng và khai thác thủy sản; trở thành điểm sáng và góp phần vào thành tựu chung về nông nghiệp và thủy sản của tỉnh Sóc Trăng.

Gần 13 năm thành lập huyện, ngoài phát huy các thế mạnh mũi nhọn là nông nghiệp và thủy sản; Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Trần Đề còn phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc để xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng, phát triển toàn diện các lĩnh vực kinh tế - xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần của cộng đồng 3 dân tộc: Kinh - Khmer - Hoa; giảm nghèo bền vững, thực hiện đầy đủ các chính sách an sinh xã hội và vận động các tầng lớp Nhân dân xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Bên cạnh đó, là huyện điểm của tỉnh, Trần Đề đang đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số, nhằm mang đến lợi ích thiết thực, vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. Mục tiêu đến năm 2025, huyện Trần Đề trở thành huyện nông thôn mới, thị trấn Trần Đề đạt đô thị loại IV, định hướng đến năm 2030, huyện Trần Đề trở thành thị xã và được công nhận là thành phố loại III trong giai đoạn 2030 - 2045.

Khát vọng vươn ra “biển lớn”

Những thành tựu mà huyện Trần Đề đạt được về nông nghiệp và thủy sản là minh chứng cho tinh thần vượt khó, biến khát vọng thành hiện thực. Và giờ đây, Đảng bộ và Nhân dân huyện Trần Đề đang đứng trước những cơ hội mới. Với những công trình, dự án trọng điểm quốc gia đã được Chính phủ quy hoạch, triển khai thực hiện trong năm 2023 và những năm tiếp theo, sẽ tiếp thêm động lực, niềm tin cho Đảng bộ và Nhân dân Trần Đề hun đúc ý chí, khát vọng vươn ra “biển lớn”.

Ảnh: Mô hình Cảng biển nước sâu Trần Đề

Tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng dự kiến sẽ được khởi công ngay trong năm 2023, trong đó, đi qua huyện Trần Đề trên 26km đường cao tốc và điểm cuối giáp với Quốc lộ Nam sông Hậu thuộc huyện Trần Đề. Cảng biển nước sâu Trần Đề vừa được Chính phủ quy hoạch, tiềm năng trở thành cảng biển đặc biệt, đảm nhận vai trò cảng cửa ngõ của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Theo quy hoạch, diện tích khu cảng biển nước sâu Trần Đề khoảng 550 ha, với cầu cảng vượt biển dài 16km. Cảng có thể tiếp nhận tàu tổng hợp, tàu chuyên container tải trọng 100.000 DWT hoặc lớn hơn, tàu hàng rời 160.000 DWT. Dự kiến sẽ thu hút hàng xuất nhập khẩu trực tiếp từ các cảng thuộc vùng sông Hậu và bán đảo Cà Mau, với khoảng 10-11,2 triệu tấn/năm, hàng container từ Campuchia thông qua khoảng 529.000 TEUs/năm… Cảng biển nước sâu Trần Đề sau khi được xây dựng hoàn thiện sẽ đáp ứng nhu cầu luân chuyển hàng hóa, xuất khẩu hàng hóa, nông sản của cả khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, là cửa ngõ quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh - quốc phòng của vùng.

Theo đồng chí Lưu Hữu Danh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trần Đề, các dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Cảng biển nước sâu Trần Đề sau khi hoàn thiện, kết hợp với đầu tư xây dựng hoàn thành cầu Đại Ngãi, sẽ tạo nên sự thay đổi đáng kể về phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội của huyện Trần Đề. Đi cùng với các dự án trọng điểm là sự phát triển của hệ thống kho bãi, dịch vụ, hậu cần, hệ thống logistics và sự phát triển của khu công nghiệp Trần Đề, khu thương mại kinh tế biển Trần Đề…. sẽ tác động lớn và mở ra không gian phát triển mới. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Trần Đề sẽ tiếp tục phát huy lợi thế của địa phương có cảng biển, đường cao tốc để phát triển mạnh mẽ lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ, nâng cao đời sống của người dân.

Quốc Kiên

Thông báo
Báo cáo - thống kê
Videos

 

lượt truy cập
  • Tất cả: 78715182

Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Sóc Trăng - Điện thoại: 0299.3822339 - Fax: 0299.3820473 - Email: phonghanhchinh-soctrang@chinhphu.vn
Đơn vị quản lý: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng
Giấy phép số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/9/2021.
Điện thoại Ban biên tập: 02993.626252 - Email: banbientap@soctrang.gov.vn
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn - Phường 3 - Tp Sóc Trăng.
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.