Hội nghị đẩy mạnh Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số (SMEdx) 2022
Chiều ngày 24/3, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị đẩy mạnh Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số (SMEdx) 2022. Đến dự và chủ trì hội nghị có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu tỉnh/thành phố. 
Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, trong năm 2022, Bộ TT&TT sẽ phấn đấu cùng 63/63 địa phương vào cuộc triển khai chương trình thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số; cùng với đó là hình thành mạng lưới tư vấn kinh tế số và tổ chức mạng lưới tổ công nghệ số cộng đồng đến cấp xã để có đầu mối hỗ trợ người dân triển khai. Mạng lưới sẽ tổ chức bồi dưỡng, tập huấn để cho cán bộ các xã biết được ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của chương trình và hình thành lực lượng hỗ trợ tại chỗ để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ sản xuất kinh doanh từng xã để sử dụng những công cụ hỗ trợ chuyển đổi số đơn giản. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nền tảng số, các doanh nghiệp muốn chuyển đổi số thành công phải dựa trên chính đôi chân của mình. "Chuyển đổi số thành công là doanh nghiệp có doanh thu, lợi nhuận tốt. Chuyển đổi số không phải là thêm một nhiệm vụ mà là một cách làm mới. Nếu làm hiệu quả thì tự lực cánh sinh là tốt nhất".
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại hội nghị
 
Thứ trưởng nhấn mạnh: "Chuyển đổi số quan trọng nhất là nền tảng số. Việt Nam cũng đã xác định lựa chọn đúng công cụ, đúng nền tảng chuyển đổi số".
 
Tại hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Nguyễn Trọng Đường cũng cho biết, điểm mới của SMEdx năm 2022 chính là bộ công cụ đánh giá mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp (DBI). Bộ công cụ này sẽ được áp dụng triển khai đánh giá 3 nhóm doanh nghiệp: Doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp lớn, tập đoàn và các tổng công ty.
 
Bộ chỉ số này có 6 trụ cột gồm trải nghiệm số cho khách hàng, chiến lược, hạ tầng và công nghệ số, vận hành, chuyển đổi số văn hóa doanh nghiệp, dữ liệu và tài sản thông tin. Trong mỗi trụ cột có các chỉ số thành phần và trong mỗi chỉ số thành phần có các tiêu chí. Đây được coi là bộ công cụ, thước đo đánh giá mức độ sẵn sàng, mức độ chuyển đổi số của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh dùng chung trên cả nước. Qua đó, doanh nghiệp, nhất là khối doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể chủ động dựa vào hiện trạng, đối chiếu với các tiêu chí trong bộ chỉ số này, từ đó xác định tình hình chuyển đổi số nội tại.
 
Theo kế hoạch, năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục lựa chọn các nền tảng số xuất sắc để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, với mục tiêu sẽ có 30.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa được hỗ trợ chuyển đổi số.
 
Quang cảnh tại điểm cầu VNPT Sóc Trăng
 
Trước đó, sau hơn 11 tháng triển khai, chương trình đã chọn được 23 nền tảng số Make in Viet Nam xuất sắc để công bố, giới thiệu tới các doanh nghiệp qua trang web Smedx.vn. Tổng số lượt truy cập trên cổng thông tin Smedx.vn tính đến ngày 31-12-2021 là hơn 220.000 lượt truy cập, tiếp cận được đến với hơn 37.000 doanh nghiệp.
 
Thông qua hình thức SMS brandname, chương trình tiếp cận được đến 170.000 doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chương trình có sự ủng hộ và ghi nhận của các cơ quan thông tấn truyền thông từ Trung ương đến địa phương, truyền hình, báo điện tử. Đa dạng hình thức tiếp cận, kết quả là trong năm 2021 đã có hơn 16.000 doanh nghiệp lựa chọn sử dụng nền tảng trong chương trình SMEdx.
 
Tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số năm 2022 với 27 doanh nghiệp có nền tảng số xuất sắc và trao kỷ niệm chương cho 4 nền tảng số xuất sắc và tiêu biểu nhất.
 
Phước Minh 
 
Thông báo
Báo cáo - thống kê
Videos
  
lượt truy cập
  • Tất cả: 32698585
Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Sóc Trăng - Điện thoại: 0299.3822339 - Fax: 0299.3820473 - Email: phonghanhchinh-soctrang@chinhphu.vn
Đơn vị quản lý: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng
Giấy phép số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/9/2021.
Điện thoại Ban biên tập: 02993.626252 - Email: banbientap@soctrang.gov.vn
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn - Phường 3 - Tp Sóc Trăng.
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.