Hội nghị trực tuyến Sơ kết 01 năm thực hiện việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06
Sáng ngày 10/6/2024, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết 01 năm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ “điểm nghẽn” triển khai Đề án 06 và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị. Cùng dự hội nghị còn có các Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Trần Lưu Quang.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng có đồng chí Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thành viên Tổ công tác Đề án 06 tỉnh Sóc Trăng và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan. 

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: HOÀNG LAN

Qua 01 năm triển khai Công văn số 452/TTg-KSTT, nhận thức và hành động của các cấp, các ngành về chuyển đổi số nói chung, Đề án 06 nói riêng cơ bản có sự chuyển biến tích cực. Các cấp, các ngành và địa phương đã nhìn nhận rõ hơn về thực trạng hạ tầng, nhân lực, dữ liệu, an ninh an toàn và yêu cầu hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu thực hiện Đề án 06. Niềm tin vào thành công của chuyển đổi số quốc gia được nâng lên. Nhiều tiện ích từ dữ liệu dân cư, căn cước công dân, định danh điện tử đã được cung cấp, người dân và xã hội được thụ hưởng ngày càng tốt hơn. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo sát sao, quyết liệt để tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06, mục tiêu là triển khai có hiệu quả, đúng tiến độ Đề án.

Đối với nhiệm vụ được giao tại Công văn số 452/TTg-KSTT. Tính đến tháng 5/2024, có tổng số 23 nhiệm vụ cần thực hiện, trong đó 8 nhiệm vụ chung (1 nhiệm vụ thường xuyên, 7 nhiệm vụ có thời hạn: đã hoàn thành 1 nhiệm vụ, 6 nhiệm vụ chưa hoàn thành); 15 nhiệm vụ cụ thể thuộc trách nhiệm của các Bộ, ngành (2 nhiệm vụ thường xuyên đang triển khai, 13 nhiệm vụ có thời hạn: đã hoàn thành 11 nhiệm vụ; chưa hoàn thành 2 nhiệm vụ). 

Đối với các nhiệm vụ chậm, muộn theo Đề án 06 và chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ: Tính đến tháng 5/2024, còn tổng số 37 nhiệm vụ chậm, muộn, trong đó, 18 nhiệm vụ chậm, muộn từ năm 2023 chuyển sang; 01 nhiệm vụ từ tháng 01/2024; 06 nhiệm vụ từ tháng 3/2024; 12 nhiệm vụ từ tháng 4/2024.

Tại hội nghị, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương làm rõ các nguyên nhân vì sao thực hiện các nhiệm vụ chậm, muộn, giải pháp khắc phục trong thời gian tới; thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử và quản lý, vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận và biểu dương kết quả quả đạt được; tinh thần, trách nhiệm của người đứng đầu Bộ, ngành Trung ương và địa phương trong nỗ lực tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong thực hiện Đề án 06 và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ. Qua đó, Thủ tướng Chính phủ đề nghị, người đứng đầu Bộ, ngành Trung ương và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục phát huy tinh thần “nói là làm”, chủ động sáng tạo, linh hoạt trong thực hiện công tác chuyển đổi số gắn với Đề án 06; tiếp tục giải pháp thực hiện các nhiệm vụ còn chậm, muộn; đặc biệt tập trung các nguồn lực tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong thực hiện Đề án 06. Trong đó chú trọng hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; đảm bảo an ninh, an toàn bảo mật thông tin. Tăng cường quản lý, kiểm soát thương mại điện tử trong nước, xuyên biên giới, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng. Đẩy mạnh công tác quản lý thuế, đẩy mạnh sử dụng hóa đơn điện tử đối với lĩnh vực xăng dầu, kinh doanh vàng nhằm chống thất thu ngân sách Nhà nước. Khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 01/7/2024… nhằm hoàn thành các mục tiêu phát triển Chính phủ số, xã hội số của Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã đề ra./.

HOÀNG LAN

1 2 3 4 5  ... 
Thông báo
Báo cáo - thống kê
Videos

 

lượt truy cập
  • Tất cả: 79615287

Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Sóc Trăng - Điện thoại: 0299.3822339 - Fax: 0299.3820473 - Email: phonghanhchinh-soctrang@chinhphu.vn
Đơn vị quản lý: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng
Giấy phép số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/9/2021.
Điện thoại Ban biên tập: 02993.626252 - Email: banbientap@soctrang.gov.vn
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn - Phường 3 - Tp Sóc Trăng.
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.