Mỹ Tú khôi phục vườn cây ăn trái theo hướng hữu cơ
      Cây ăn trái từng được xem là cây trồng chủ lực, góp phần không nhỏ vào chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế nông nghiệp của huyện Mỹ Tú. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, dịch bệnh bùng phát trên cây ăn trái, cùng với biến đổi khí hậu, khiến việc sản xuất của nhà vườn gặp không ít khó khăn. Thực trạng trên, đòi hỏi ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phải tìm ra hướng phát triển bền vững nhằm khôi phục lại hơn 1.000 ha diện tích trồng cây ăn trái hiện có và trồng cây ăn trái theo hướng hữu cơ đang được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu mà ngành Nông nghiệp huyện đang hướng đến.

      Trong nhiều năm qua, việc mở rộng diện tích một số loại cây ăn trái tại Mỹ Tú còn mang tính tự phát và thiếu định hướng về thị trường, quy mô sản xuất cây ăn trái còn khá manh mún, phân tán, nên khối lượng sản phẩm hàng hóa nhỏ, chất lượng cho trái nhìn chung còn thấp, dẫn tới sức cạnh tranh yếu, giá cả bấp bênh. Nếu như vào đầu năm 2016, diện tích trồng cây ăn trái trên toàn huyện vẫn được duy trì trên 2.000 ha thì hơn 2 năm nay, phần lớn diện tích đã được chuyển đổi dần sang các loại cây trồng khác. Do vậy, việc lựa chọn loại cây ăn trái phù hợp cho từng địa phương để phát triển thành vùng chuyên canh canh tác theo hướng hữu cơ an toàn, có diện tích lớn là yêu cầu đang được đặt ra trong định hướng phát triển cây ăn trái của tỉnh Sóc Trăng nói chung và của huyện Mỹ Tú nói riêng.


      Đồng chí Nguyễn Hoàng Cơ - Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Tú cho biết: “Trước tình hình thiệt hại diễn ra trên cây ăn trái trong thời gian qua, nhằm hướng đến khôi phục cũng như mở rộng diện tích trồng cây ăn trái tại địa phương, huyện đã xây dựng đề án trồng cây ăn trái theo hướng hữu cơ giúp cây phát triển khỏe mạnh và có thể sử dụng lâu, cho chất lượng cao hơn, đáp ứng tốt theo yêu cầu thị trường. Mặt khác, đề án này cũng nhằm khuyến khích bà con trồng tập trung, từ đó tạo ra hàng hóa nhiều và chất lượng hơn”.


Lãnh đạo huyện Mỹ Tú tham quan vườn cây ăn trái theo hướng hữu cơ tại xã Hưng Phú

       Hiện nay, Đề án khôi phục vườn cây ăn trái theo hướng hữu cơ tại Mỹ Tú đã được triển khai thí điểm với diện tích 05 ha, tập trung tại xã Hưng Phú. Nhiều năm gắn bó với cây ăn trái, cũng như rất nhiều nhà vườn khác, 8 công đất trồng cây ăn trái của gia đình ông Lê Quang Hiến ở ấp Phương Hòa 1, xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú thường xuyên phải đối mặt với cảnh thất mùa, mất giá do vườn cây già cỗi, suy yếu dần dẫn đến chất lượng cho trái kém. Năm 2016, ông Hiến quyết định chuyển sang sử dụng phân bón hữu cơ nên vườn cam xoàn gần 9 năm tuổi bắt đầu khôi phục và phát triển xanh tốt trở lại. Trung bình mỗi năm, vườn cây cho hơn 20 tấn trái, có năm lên đến 50 tấn trái, mang về cho gia đình khoản lợi nhuận trên 1 tỷ đồng. Theo ông Hiến, phân hữu cơ được sử dụng chủ yếu từ nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương, đơn giản, dễ làm, chi phí thấp. So với phân hóa học thì việc sử dụng phân hữu cơ giúp giảm chi phí sản xuất từ 40 - 50% mỗi vụ. Ông Hiến chia sẻ: “Nếu mình lạm dụng phân hóa học thì rất dễ làm hư cây, mình xài vi sinh với hữu cơ kết hợp thì bộ rễ nó được bền hơn vì không bị thừa phân. Sâu bệnh cũng có xảy ra nhưng do cây phát triển khỏe mạnh nên hạn chế được rất nhiều so với trước kia. Những vườn xung quanh đây đa số cây đều già cõi hết rồi, cho năng suất trái không nhiều như trước nữa; do đó, tôi vận động bà con chuyển hướng sang canh tác hữu cơ để phục hồi và phát triển lại”.

      Canh tác cây ăn trái theo hướng hữu cơ là hướng canh tác bền vững, góp phần giúp nhà vườn giảm chi phí sản xuất, hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng. Phân hữu cơ vi sinh tạo được độ tơi xốp, làm tăng độ phì nhiêu cho đất, giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng, cây cho trái có chất lượng tốt. Huyện Mỹ Tú nằm trong vùng dự án cây ăn trái của tỉnh, đây là năm thứ hai tỉnh Sóc Trăng triển khai khôi phục lại vùng cây ăn trái hiện có trên địa bàn. Với hiệu quả bước đầu mang lại, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Tú cũng đang tiến hành khảo sát nhằm mở rộng diện tích trồng cây ăn trái theo hướng hữu cơ với diện tích lên đến 50 ha. Đồng chí Nguyễn Hoàng Cơ - Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Tú cho biết thêm: “Hiện nay Dự án cây ăn trái của tỉnh cũng đang thực hiện khôi phục lại những vườn cây hiện có với diện tích trên 10 ha cũng canh tác theo hướng hữu cơ. Chúng tôi đã triển khai nhiều lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để quá trình thực hiện đề án của huyện cũng như dự án của tỉnh đạt hiệu quả cao nhất”.

      Sản xuất theo hướng hữu cơ là xu thế phát triển nông nghiệp trong giai đoạn hội nhập, đáp ứng nhu cầu về sản xuất nông sản thực phẩm an toàn cho thị trường tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Việc sử dụng phân bón, thuốc kích thích một cách thiếu kiểm soát đã dẫn đến những thiệt hại không nhỏ trên các vườn cây ăn trái. Những thiệt hại mang tính đồng loạt sau thời gian các nhà vườn chạy theo sản lượng đã làm cho hầu hết vườn cây bị suy kiệt khó khôi phục. Khôi phục hay trồng mới theo hướng canh tác hữu cơ sẽ góp phần vực dậy một trong những vùng trồng cây ăn trái trọng điểm của tỉnh theo xu hướng phát triển bền vững, trước mắt là khôi phục lại vùng chuyên canh cam xoàn đặc sản tại vùng đất Mỹ Tú./.
Quốc Tuấn - Ngọc Thơ

Thông báo
Báo cáo - thống kê
Videos

 

lượt truy cập
  • Tất cả: 81880366

Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Sóc Trăng - Điện thoại: 0299.3822339 - Fax: 0299.3820473 - Email: phonghanhchinh-soctrang@chinhphu.vn
Đơn vị quản lý: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng
Giấy phép số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/9/2021.
Điện thoại Ban biên tập: 02993.626252 - Email: banbientap@soctrang.gov.vn
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn - Phường 3 - Tp Sóc Trăng.
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.